tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Điểm mặt những “ông lớn” cán đích lợi nhuận nhanh hơn mong đợi

  • Cập nhật : 18/09/2015

(Kinh doanh)

Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã có thể “thở phào” khi kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm đạt được khả quan, áp lực trên chặng đường còn lại dường như đã trở nên nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp còn hoàn toàn vượt mục tiêu cả năm đề ra.

 

Doanh nghiệp Nhà nước lãi đột biến

Ấn tượng nhất phải kể đến ông lớn ngành hàng không Vietnam Airlines(VNA) khi chỉ trong vòng quý I đã báo cáo lợi nhuận vượt chỉ tiêu cả năm.

Trong kỳ kế toán từ 1/1/2015 đến 31/3/2015, VNA đạt 13.777 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế thu về là 226 tỷ đồng.

Riêng kết quả này đã gấp 1,3 lần lợi nhuận sau thuế cả năm 2014 của công ty mẹ VNA. So với kế hoạch lợi nhuận 179 tỷ đồng của công ty mẹ, VNA đã vượt kế hoạch đề ra.

Mặc dù vậy, lợi nhuận này vẫn chưa hề chắc chắn khi kiểm toán cho rằng, kết quả này có thể bị điều chỉnh giảm đến 62%.

Cụ thể, theo phán quyết của Tòa phúc thẩm Tòa án Paris liên quan đến vụ kiện của luật sư Liberati, VNA đã chuyển vào tài khoản của Đoàn luật sư Paris số tiền 5,2 triệu EUR và bị phong tỏa số tiền là 268.287 EUR.

Tại ngày kết thúc kỳ tài chính quý I, tổng số tiền hơn 5,4 triệu EUR tương đương khoảng 142,4 tỷ đồng trên đang được phản ánh trên khoản mục các khoản phải thu khác trên bảng cân đối kế toán của công ty.

Tại thời điểm này, tòa án Paris đã có phán quyết cuối cùng về vụ kiện. Nếu tổng công ty ghi nhận kết quả theo phán quyết của tòa thì các khoản phải thu khác sẽ giảm khoảng 142,4 tỷ đồng, chi phí hoạt động kinh doanh và lợi nhuận kế toán trước thuế trong kỳ sẽ tăng và giảm với giá trị tương ứng.

Mặc dù vậy, với lợi nhuận khổng lồ chỉ trong vòng 1 quý, việc cán đích kế hoạch năm là điều nằm trong tầm tay của Vietnam Airlines, đặc biệt khi Tổng công ty này vẫn chưa hé lộ lợi nhuận trong quý II.

Hoạt động M&A giúp doanh nghiệp lãi lớn

Đối với các doanh nghiệp niêm yết, năm nay nhìn chung khá tích cực khi trong quý II, biên lợi nhuận của các công ty nhìn chung được cải thiện khá tích cực.

Riêng KIDO Group (KDC) đã khuấy động thị trường khi công bố lợi nhuận được tính thêm từ thương vụ bán 80% mảng bánh kẹo cho Mondelēz. Mặc dù sau soát xét, lợi nhuận trước thuế của KDC đã bị điều chỉnh giảm bớt 76 tỷ đồng song con số này vẫn ở mức 6.506 tỷ đồng, vượt mức chỉ tiêu 6.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cả năm 2015 công ty đề ra.

Một ông lớn khác là CII cũng đã lãi vượt mong đợi nhờ việc thoái một phần vốn đầu tư vào CTCP Cầu đường CII (CII B&R). Mặc dù khoản lợi nhuận này không được thể hiện trong mục lợi nhuận sau thuế hợp nhất trên báo cáo kết quả kinh doanh mà lại ghi nhận vào lợi nhuận chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất song nếu tính cả phần lãi này thì lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ phải là 729,6 tỷ đồng, vượt 57,9% kế hoạch năm đề ra.

Một trường hợp khá đặc biệt trong số những doanh nghiệp có lợi nhuận vượt chỉ tiêu kế hoạch là Sacomreal (SCR). Trên thực tế, xét về hoạt động kinh doanh cốt lõi thì SCR ghi nhận lỗ thuần. Tuy nhiên nhờ khoản lợi nhuận khác tăng đột biến nên kết quả lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2015 của doanh nghiệp này đạt trên 182,6 tỷ đồng, tương ứng gấp 2,5 lần kế hoạch đề ra trong ĐHĐCĐ thường niên 2015.

Thị trường cũng chứng kiến nhiều doanh nghiệp khác có sự tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận. Nhìn chung trong nửa đầu năm 2015 đã ghi nhận số lượng doanh nghiệp niêm yết có kết quả kinh doanh khả quan hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra tăng mạnh, hứa hẹn một mùa kinh doanh bội thu trong năm 2015.

nhieu doanh nghiep da hoan thanh vuot muc ke hoach de ra

Nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục