tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Fed hoãn tăng lãi suất, mua và nắm giữ cổ phiếu là chiến lược tốt nhất

  • Cập nhật : 18/09/2015

(Tin kinh te)

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa tăng lãi suất vào tối qua được dự báo sẽ có những tác động tích cực đến tỷ giá cũng như cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và cận biên nói chung, trong đó có Việt Nam.

ong nguyen the minh, truong phong phan tich khoi khach hang ca nhan cua ctck ban viet (vcsc)

ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng phòng phân tích khối khách hàng cá nhân của CTCK Bản Việt (VCSC)


Báo giới đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng phòng phân tích khối khách hàng cá nhân của CTCK Bản Việt (VCSC), sau quyết định của Fed.

Thưa ông, quyết định chính sách của Fed tối qua có điểm gì đáng chú ý?

Sau khi Fed công bố không tăng lãi suất trong tháng 9, điểm số của thị trường chứng khoán Mỹ lại sụt giảm. Điều này là do nhiều nhà đầu tư đã dự đoán về khả năng tăng lãi suất, nên việc Fed không tăng lãi suất đã vượt kỳ vọng của họ. Những nhà đầu tư trước đó kỳ vọng không tăng lãi suất và gia tăng tỷ trọng mua vào thì khi thông tin ra rồi họ tranh thủ bán chốt lời.

Việc không tăng lãi suất có một số điểm sau. Thứ nhất, vừa rồi Trung Quốc phá giá đồng tiền khiến quyết định của Fed trở nên khó khăn. Nếu Fed quyết định tăng lãi suất, đồng USD sẽ hồi phục rất mạnh, dẫn đến tình trạng xuất khẩu của Mỹ khó khăn hơn, sức cạnh tranh của Mỹ sẽ kém hơn so với các nước khác, đặt biệt là Trung Quốc.

Thứ hai, mặt bằng chung là Fed sẽ vẫn chặt chặt chính sách tiền tệ của mình. Fed cũng dự báo tình hình kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay, đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có chiều hướng tích cực thời gian tới. Đánh giá chung là Fed sẽ tăng lãi suất.

Nhưng có 1 điểm tích cực, trong các lần họp trước, Fed cho biết sẽ tăng lãi suất 2 lần, có nghĩa là 2 cuộc họp tới mỗi cuộc họp đều sẽ tăng lãi suất. Nhưng trong phiên họp hôm qua, Fed đưa ra nhận định là sắp tới sẽ tăng lãi suất 0,4%, có nghĩa là không có lộ trình rõ ràng là tăng 2 lần hay 1 lần.

Nhưng theo dự đoán, Fed sẽ có 1 lần tăng lãi suất duy nhất là 0,4% và sẽ diễn ra vào tháng 12, vì tháng 10 cũng là tháng kế cận nên chưa có thay đổi mới về chính sách. Tháng 12 là tháng cuối năm nên sẽ tránh được việc ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu của Mỹ. Nên đó là thời điểm thích hợp nhất để Fed tăng lãi suất.

Tuy thị trường Mỹ có lực chốt lời, nhưng thị trường mới nổi lại có chiều hướng tăng điểm nhẹ. Việc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến các thị trường mới nổi và cận biên, khiến dòng tiền rút khỏi mạnh các thị trường này, nhưng phiên hôm qua sau quyết định của Fed thì các thị trường này lại tích cực hơn.

Thứ ba, trong phiên hôm qua, chỉ số USD giảm 0,91%. Với việc đồng USD giảm, các đồng tiền tại Đông Nam Á sẽ có diễn biến tích cực hơn sau khi bị phá giá thời gian vừa qua. Tỷ giá các đồng tiền Đông Nam Á dự kiến sẽ giảm mạnh trong phiên hôm nay và sẽ khiến chỉ số CDS tại khu vực này tiếp tục giảm.

Đây là tín hiệu tích cực cho thấy việc rút vốn ròng của khối ngoại trong ngắn hạn, từ tháng 9 đến tháng 12 tới, sẽ tạm ngừng, và thị trường sẽ có sự hỗ trợ tích cực hơn trong thời gian tới.

Quyết định của Fed sẽ tác động thế nào đến Việt Nam, thưa ông?

Trong 2 tuần vừa rồi, thanh khoản của thị trường Việt Nam giảm rất mạnh, có những phiên giao dịch rất thấp, chỉ 1.000 tỷ đồng đổ lại. Với những phiên giao dịch thấp như vậy, có thể thấy dòng tiền đứng ngoài thị trường.

Nguyên nhân thứ nhất là do kỳ rà soát của các quỹ ETF. Thông thường đến kỳ rà soát danh mục của các quỹ này, thanh khoản sẽ giảm mạnh vì nhà đầu tư chờ động thái của ETF. Thứ hai là do tác động lớn từ Fed trong thời gian qua. Nhà đầu tư lo ngại nếu Fed tăng lãi suất ảnh hưởng đến tâm lý trong ngắn hạn nên, họ không tham gia giải ngân. Nhưng với việc 2 quỹ ETF kết thúc kỳ rà soát của mình và Fed đã ra quyết định, có thể thanh khoản thời gian tới sẽ cải thiện trở lại. Nó sẽ tác động rất tích cực lên thị trường Việt Nam cũng như thị trường mới nổi và cận biên nói chung.

Áp lực tỷ giá gần đây tương đối mạnh trước khi có quyết định của Fed. Nhưng giờ quyết định đã đưa ra rồi, ông đánh giá thế nào về tình hình tỷ giá thời gian tới?

Tôi cho rằng tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ rất ổn định. Thứ nhất, Fed được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12, có nghĩa đến cuối năm tỷ giá mới bị biến động.

Nguyên nhân thứ hai, tôi nghĩ nó sẽ có tác động rất lớn, đó là Trung Quốc sẽ không phá giá từ nay đến cuối năm nữa. Vì sao? Việc phá giá vừa rồi khiến cho áp lực nợ công tại Trung Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á gia tăng, cho nên họ không dại gì mà phá giá thêm nữa, nếu có thì là tỷ lệ rất nhỏ. Còn nếu phá giá mạnh, áp lực nợ công sẽ rơi vào tình trạng cảnh báo.

Và với việc Fed không tăng lãi suất, đồng USD đã bắt đầu yếu đi hơn, nó sẽ làm tỷ giá ổn định hơn.

Từ nay đến cuối năm chỉ còn 3 tháng để hạch toán nợ công sẽ rơi về tầm bao nhiêu, trong khi nếu phá giá để đánh đổi thì nợ công tăng lên.

Tôi vẫn cho rằng phá giá sẽ tiếp tục xảy ra, nhưng không phải là năm nay, mà có thể đầu năm tới.

Vậy liệu trước tháng 12 thị trường lại có thể kỳ vọng phá giá nữa không?

Theo tôi quan sát, nhiều banker (ngân hàng) đang kỳ vọng tỷ giá ở Trung Quốc và các nước khác sẽ bị phá thêm nữa. Nhưng tôi vẫn lặp lại câu hỏi cũ, nếu phá giá thì sẽ dẫn đến điều gì? Phá giá sẽ ảnh hưởng đến nợ công, đó là một áp lực nguy hiểm. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến lạm phát nữa. Cho nên, về quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng không có lý gì để phá giá thêm nữa.

 

Là một chuyên gia chứng khoán, ông có khuyến nghị gì đối với các nhà đầu tư?

Thời gian vừa rồi tôi luôn khuyến nghị khách hàng mua vào, kể cả những lúc thị trường điều chỉnh thì đó là cơ hội mua vào. Từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Thứ nhât, các doanh nghiệp bất động sản sẽ có lợi nhuận đột biến. Thông thường vào đầu quý III hoặc quý IV, các doanh nghiệp này thường có lợi nhuận lớn, nên sẽ có sóng bất động sản.

Thứ hai, giá dầu Brent vừa rồi có sự hồi phục rất tốt, nên cần quan sát trở lại nhóm cổ phiếu dầu khí từ nay đến cuối năm.

Thứ ba là tình hình tỷ giá. Sau khi phá giá thì các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may và thủy sản sẽ được hỗ trợ rất tốt. Tóm lại, thị trường từ nay đến cuối năm sẽ có 3 nhóm ngành hoạt động tốt là bất động sản, dầu khí và dệt may.

Khuyến nghị chung là thị trường sẽ tích cực, và cơ hội mua và nắm giữa là chiến lược tốt nhất thời điểm hiện tại.

Ông có dự báo nào cho chỉ số VN-Index?

Tôi vẫn kỳ vọng chỉ số VNI sẽ quay trở lại ngưỡng 640 điểm từ nay đến cuối năm.

Xin cảm ơn ông!


Theo Trung Nghĩa 
Người Đồng Hành

Trở về

Bài cùng chuyên mục