tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán Trung Quốc ngược chiều châu Á

  • Cập nhật : 26/08/2015

(Tin kinh te)

Shanghai Composite Index chốt phiên hôm nay mất 1,27%, bất chấp động thái hạ lãi suất để kích thích kinh tế của Trung Quốc hôm qua.

Chỉ số này đã liên tục trồi sụt trong phiên khi nhà đầu tư cân nhắc ảnh hưởng của việc giảm lãi suất. Mức tăng cao nhất trong phiên là 4,3%. Chỉ số Shenzhen Composite trên sàn chứng khoán Thâm Quyến mất hơn 3%. Hang Sang Index (Hong Kong, Trung Quốc) cũng nối gót sàn Thượng Hải với mức giảm 1,5%.Cổ phiếu các hãng thép nằm trong nhóm mất giá mạnh nhất, với nhiều mã giảm kịch biên độ 10%. Các hãng bất động sản cũng chịu tình trạng tương tự.

nha dau tu trung quoc tiep tuc ban co phieu phien hom nay. anh: ap

Nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục bán cổ phiếu phiên hôm nay. Ảnh: AP

Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất cho vay cơ bản và tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các nhà băng. Mục đích là kích thích kinh tế và ngăn đà bán tháo tồi tệ nhất gần 2 thập kỷ trên sàn chứng khoán.

"Sự giằng co trên thị trường cho thấy nhà đầu tư cũng chẳng biết phải hiểu thế nào về những chính sách này. Có thể họ sẽ còn bán nữa trước khi cảm thấy đủ tự tin và đẩy chứng khoán lên cao", Bernard Aw - chiến lược gia tại IG Asia cho biết trên Bloomberg.

Từ mức đỉnh tháng 6, chứng khoán Trung Quốc đã mất hơn 40% giá trị, buộc Bắc Kinh tung ra các biện pháp chưa từng có để hỗ trợ thị trường. Trong đó có động thái cho phép Tập đoàn Tài chính - Chứng khoán Trung Quốc thay mặt Chính phủ mua vào cổ phiếu, và cấm các cổ đông lớn bán ra.

"Tâm lý hiện tại là nhà đầu tư vẫn muốn bán ra, dù Chính phủ có làm bất kỳ chuyện gì. Thị trường sẽ còn chịu áp lực bán thêm một thời gian nữa", Ronald Wan - CEO Partners Capital International nhận xét.

Trong khi đó, ngược với Trung Quốc, thị trường châu Á hôm nay tiếp tục hồi phục. Chỉ số chứng khoán lớn nhất khu vực - Nikkei 225 (Nhật Bản) chốt phiên tăng 3,2%. Kospi (Hàn Quốc) nhích lên 2,6%. Tại Australia, S&P/ASX 200 cũng tăng nhẹ 0,7%.

Thị trường châu Âu mở cửa chiều nay lại đồng loạt đi xuống. Đến 5h30 (giờ Hà Nội), FTSE 100 (Anh) mất 1,3%, CAC 40 (Pháp) và DAX (Đức) giảm lần lượt 1,5% và 1,4%. Hôm qua, cả 3 chỉ số này đều tăng mạnh nhờ thông tin Trung Quốc hạ lãi suất.

(Theo VNEX)

Trở về

Bài cùng chuyên mục