tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tháng 5, chứng khoán có đỏ lửa trước làn sóng 'sell in May'?

  • Cập nhật : 28/04/2018

Thị trường chứng khoán liên tục giảm trong những ngày gần đây, và gượng dậy tăng nhẹ trong trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 4 (27-4. Liệu có làn sóng bán cổ phiếu trong tháng 5 với "sell in May"?

nha dau tu giao dich tai san giao dich chung khoan bsc (quan 1) trua hom nay - anh : tran kien

Nhà đầu tư giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán BSC (quận 1) trưa hôm nay - ẢNH : TRẤN KIÊN

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, thị trường chứng khoán có dấu hiệu tăng trưởng nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch, VN Index tăng thêm 5 điểm, đạt ngưỡng 1.050 điểm. HNX Index cũng tăng hơn 2 điểm, vượt ngưỡng 122 điểm.

Số mã VN30 giữ sắc xanh áp đảo số mã đỏ với tỷ lệ 19/10. Cổ phiếu nhóm ngân hàng và chứng khoán tăng mạnh trở lại, lần lượt là 2,66% và 3,15%.

Mã VCB của Ngân hàng Vietcombank tăng 1.800 đồng, quay trở về mức giá 60.000 đồng/cổ phiếu sau phiên rớt mạnh ngày hôm qua. Mã CTD của Ngân hàng Vietinbank tăng 1.050 đồng, lên 29.300 đồng/cổ phiếu.

Mã SSI của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn tăng 1.200 đồng, lên 36.000 đồng/cổ phiếu sau ba phiên giảm mạnh liên tiếp.

Thị trường hôm nay cũng chứng nhiều nhiều diễn biến khá trái ngược của các mã VN30.

Cùng thuộc nhóm dầu khí nhưng mã PLX của Petrolimex lại tăng trần lên 61.700 đồng/cổ phiếu, trong khi mã GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam lại giảm sàn, mất đến 8.300 đồng, còn 111.500 đồng/cổ phiếu vì lực bán gấp 6 lần của khối ngoại.

Mã VIC của Tập đoàn Vingroup cũng bất ngờ giảm 1.000 đồng, còn 126.000 đồng/cổ phiếu sau khi hãm đà giảm và đứng giá trong phiên giao dịch "đỏ lửa" ngày hôm qua.

Thị trường chứng khoán khởi sắc khép lại phiên giao dịch cuối tháng 4, song các chuyên gia vẫn khuyên nhà đầu tư thận trọng quan sát khi mở đầu phiên giao dịch tháng 5.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty CP Chứng khoán Maybank Kim Eng, cho rằng nhà đầu tư không nên bị áp lực tâm lý bởi hiện tượng "sell in May and go away" (thuật ngữ ám chỉ thị trường tháng 5 diễn biến phức tạp và nhà đầu tư nên nghỉ ngơi để tránh mất tiền).

Theo ông Khánh, trong ba năm gần đây, thị trường của tháng 5, thậm chí là tháng 4 luôn giữ được mức tăng trưởng, chỉ riêng năm nay thị trường tháng 4 bị suy giảm.

Chuyên gia này cho rằng sự tăng giảm của thị trường sẽ được quyết định bởi các yếu tố như xu hướng dòng tiền, thanh khoản và lực mua của khối ngoại. Cụ thể là việc khối ngoại bắt đầu bán ròng từ tháng 2 đã làm cho thị trường đi xuống.

Còn ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, lại nhận định kịch bản "sell in May" đã diễn ra trong hai tuần cuối tháng 4, nên thị trường tháng 5 không chịu quá nhiều áp lực.

"Tuy nhiên, theo quan sát, khối ngoại vẫn bán tương đối, nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến thị trường thêm vài phiên nữa tính từ đầu tháng 5", ông Tuấn nói.


Trần Kiên
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục