tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giao dịch bất động sản tại Hà Nội đạt đến mức kỷ lục

  • Cập nhật : 07/01/2016

(Bat dong san)

Theo CBRE, lượng căn hộ giá dịch cả năm tại Hà Nội đạt kỷ lục mới với 21.102 căn bán, tăng 40% so với thời gian đỉnh điểm năm 2009.

Theo báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý 4/2015 vừa được CBRE công bố, nhìn chung năm 2015 là một năm tích cực đối với thị trường nhà ở với niềm tin thị trường khởi sắc và diễn biến tốt. Mặc dù quý 4 số căn mở bán thấp hơn quý 3 nhưng tổng cả năm 2015 có 28.300 căn hộ được chào bán, tăng 70% so với năm 2014. Đáng chú ý trong năm nay phân khúc căn hộ cao cấp đã trở lại với tỷ lệ tăng mạnh trong cả sản lượng mở bán và giao dịch.

Căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 28% trong tổng số căn chào bán mới, cao hơn so với mức 21% trong năm 2011. Theo vị trí, tỷ lệ mở bán mới tại khu phía Nam (quận Hoàng Mai) và rìa trung tâm (quận Hai Bà Trưng) tăng mạnh, chiếm tới 50% lượng mở bán, tỷ lệ này luôn thấp hơn khu phía Tây và Tây Nam với nhiều hạ tầng đang được triển khai. Lượng mở bán từ khu phía Tây và Tây Nam chiếm 46%, thấp hơn các năm trước khi thường trên 50%.

Về nhu cầu, niềm tin thị trường khá tích cực trong suốt cả năm và cải thiện sau mỗi quý. Ước tính có khoảng 21.100 căn đã được giao dịch cả năm trong các phân khúc. Các phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện trong tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm. Tỷ lệ này thường thấp hơn 20% trong các năm trước. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn khởi động các dự án trước đây, định vị lại dự án và triển khai ra thị trường.

Mặc dù tỷ lệ giao dịch phân khúc bình dân và trung cấp thấp hơn so với năm 2014 song các phân khúc này vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng lượng giao dịch cả năm, do có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua nhà có ngân sách vừa phải.

Giá bình quân cả sơ cấp và thứ cấp cải thiện qua các quý trong năm với mức tăng trung bình. Nhìn chung, giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3-5% so với các năm trước, cá biệt dự án cao cấp có mức tăng giá 5-7% tại một số đợt mở bán sau. Về giá thứ cấp, toàn thị trường ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3% theo quý và 1,1% theo năm (theo tiền USD). Giá thứ cấp nhìn chung ổn định trong năm vừa qua do lượng cung trên thị trường sơ cấp tăng mạnh.

Sau nhiều kỳ vọng của thị trường, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2015, và thị trường đã ghi nhận sự quan tâm nhất định từ người nước ngoài đối với một số dự án cao cấp có tên tuổi cả tại Hà Nội và TPHCM. Khi thị trường đang dần chuyển hướng mang tính quốc tế và mở hơn, trong khi giá vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường phát triển, người nước ngoài sẽ còn quan tâm hơn đến thị trường BĐS Việt Nam. Cả người mua và chủ đầu tư cần chuẩn bị cho thị trường đang thay đổi. Tuân thủ và minh bạch là các vấn đề quan trọng cần chú ý để thích nghi với những thay đổi này

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục