tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đà Nẵng: Bất chấp cảnh báo, ồ ạt xây khách sạn

  • Cập nhật : 06/01/2016

(Bat dong san)

Mặc dù Sở VHTTDL đã cảnh báo về thực trạng thừa khách sạn (chủ yếu 1-3 sao) tại Đà Nẵng, nhưng bất chấp cảnh báo này, khách sạn vẫn cứ đua nhau mọc lên. Trong khi đó, Đà Nẵng vẫn chưa có một quy hoạch nào về việc xây khách sạn.

hang loat khach san dua nhau moc len tai phuong phuoc my, quan son tra, da nang. anh: nhiet bang

Hàng loạt khách sạn đua nhau mọc lên tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: Nhiệt Băng

Theo đánh giá của Sở VHTTDL, hiện nay số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Đà Nẵng đang tăng trưởng nhanh, đặc biệt đối với phân khúc khách sạn 1-3 sao thì cung đã vượt cầu vào mùa thấp điểm khách du lịch.

Do đó, Sở này khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần chuyển hướng đầu tư kinh doanh vào các mùa phục vụ du lịch khác nhau, như dịch vụ ẩm thực Việt, nhà hàng đặc sản (chuyên phục vụ một đặc sản đặc trưng), trung tâm mua sắm, bảo tàng tư nhân, khu vui chơi giải trí, tụ điểm văn hóa (cà phê, âm nhạc), quán bar...

Cảnh báo là vậy nhưng khảo sát của PV tại nhiều khu vực, nhất là tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) hàng loạt khách sạn cũ mới vẫn thi nhau mọc lên.

Tại các tuyến đường An Thượng 30, Đỗ Bá, Phan Tôn, Lê Quang Đạo, Hoàng Kế Viêm.. có ít nhất 10 khách sạn từ 4-12 tầng đang xây dang dở. Đó là chưa kể tại các tuyến đường như Hà Bổng, Dương Đình Nghệ (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà)... đã trở thành "phố khách sạn" tự bao giờ.

Thực trạng Đà Nẵng chưa có một quy hoạch nào về việc xây khách sạn đã bộc lộ điểm yếu trong công tác đầu tư hạ tầng du lịch. Ông Phạm Minh Tuấn - Tổng Thư ký Hiệp hội khách sạn Đà Nẵng - cho rằng, việc đầu tư ồ ạt những khách sạn vừa và nhỏ trên địa bàn Đà Nẵng xuất phát từ hiệu ứng đám đông!.

cac khach san tu 4-12 tang xay dung san sat nhau ben duong bien vo nguyen giap. anh: nhiet bang.

Các khách sạn từ 4-12 tầng xây dựng san sát nhau bên đường biển Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Nhiệt Băng.

“Thực tế nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng “miếng bánh” ngành kinh doanh khách sạn này dễ sinh lời mà bỏ ít công sức, trong khi trước đó họ chưa có một chiến lượt xây dựng bền vững từ đào tạo nguồn nhân lực cho đến quản lý khách sạn một cách hiệu quả” - ông Tuấn nêu thực trạng.

Theo ông Tuấn, thay vì cấp phép đăng ký xây dựng khách sạn mới ồ ạt, các cơ quan quản lý nhà nước nên tư vấn, hướng nhà đầu tư đến các hạng mục khác nhưng cũng nằm trong ngành du lịch như: Nhà hàng, các dịch vụ vui chơi giải trí…

“Đà Nẵng nên quy hoạch, phân loại lại khách sạn. Bên cạnh đó, các nhà trường đào tạo nghề cần nhìn nhận một thực tế từ các yêu cầu của doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu từ thị trường. Như vậy ngành du lịch của chúng ta mới được bền vững và phát triển được” - ông Tuấn cho biết.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục