tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giới siêu giàu đầu tư vào đâu trong năm 2016?

  • Cập nhật : 05/01/2016

(Tai chinh)

Bất động sản là kênh đầu tư ưa thích...

Chắc hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ nhớ đến năm 2015 với quá nhiều điều bất ổn gây sửng sốt: sự chao đảo của thị trường tài chính, những ngày tháng dài chờ đợi Fed nâng lãi suất, cú lao dốc của giá hàng hóa, nỗi sợ hãi về kinh tế Trung Quốc và cuộc khủng hoảng nợ lại bùng lên ở Hy Lạp.

Các chuyên gia tư vấn và giám đốc đầu tư làm việc cho những nhà đầu tư siêu giàu dự đoán rằng biến động sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo của năm 2016. CNBC đưa ra những dự đoán của các khách hàng siêu giàu (có tài sản có thể đầu tư từ 25 – 30 triệu USD) về năm sắp tới cũng như kế hoạch đầu tư của những nhà đầu tư siêu giàu.

Sự lệch pha của các NHTW

Năm 2015, chính sách của các NHTW lớn trên thế giới đã trái chiều nhau và điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2016, theo dự đoán của Steven Wieting – chuyên gia đến từ Citi Private Bank. Do đó ông khuyến cáo nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào rủi ro trong năm tới. “Năm 2015, mọi thứ mới chỉ bắt đầu và do đó sẽ chưa kết thúc”.

Trong khi Mỹ nâng lãi suất, ECB vẫn tiếp tục nới lỏng tiền tệ khi giảm lãi suất tiền gửi xuống -0,3% và mở rộng chương trình mua tài sản đến ít nhất là tháng 3/2017. NHTW Anh vẫn chưa nâng lãi suất dù đã rục rịch và Nhật Bản lại đang tiếp tục chương trình mua tài sản khổng lồ.

“Chào đón” Trái phiếu Kho bạc

Citi Private Bank đã giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục từ mức 5,5% xuống 3,5%, đồng thời tăng lượng tiền mặt và tài sản mang lại thu nhập cố định. Động thái giảm thiểu rủi ro này phản ánh quan điểm cho rằng đà phục hồi của kinh tế Mỹ đang đi trước thời đại.

Đặc biệt, Citi ngày càng có thái độ tích cực hơn đối với trái phiếu kho bạc Mỹ, với dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất theo cách rất chậm chạp trong những tháng tới.

Wieting cũng lưu ý rằng nhóm khách hàng siêu giàu có xu hướng đầu tư dài hạn hơn so với những người khác, mặc dù điều này không đồng nghĩa với việc họ sẽ miễn nhiễm với các cú sốc khiến thị trường chao đảo.

Phòng vệ

Mức độ biến động quá mạnh của thị trường trong năm 2015 có nghĩa là các khách hàng sẽ cởi mở hơn với các công cụ phòng vệ bất thường, theo chuyên gia Simon Smiles đến từ ngân hàng UBS.

Mặc dù vẫn chưa phải là một phần đáng kể trong danh mục của nhà đầu tư, các giải pháp phức tạp hơn như sử dụng hợp đồng phái sinh hoặc chỉ số VIX (đo mức biến động của thị trường) trở nên phổ biến hơn.

“Cách đây 3,4 năm, không nhiều người quan tâm đến những chiến lược phòng vệ phức tạp. Bây giờ mọi thứ đã khác”, Smiles nói.

Bất động sản là kênh đầu tư ưa thích

Bất động sản tiếp tục là loại tài sản mà nhà đầu tư tìm kiếm nhiều nhất. Smiles cho biết cách phổ biến mà các khách hàng siêu giàu đầu tư vào bất động sản là những thương vụ mà trong đó một nhóm nhà đầu tư sẽ cùng rót tiền để thực hiện một vụ thâu tóm. Trong khi đó, những khách hàng nhỏ hơn có xu hướng tiếp cận thông qua các công ty vốn cổ phần tư nhân.

“Các khách hàng lớn nhất ở châu Á đang hỏi về đất đai, nhà cửa và các chuỗi khách sạn ở châu Âu. Một phần là bởi họ muốn đem thương hiệu về Trung Quốc”.

Công ty tư vấn bất động sản Colliers International ước tính rằng khoảng 400 tỷ USD có thể chảy vào bất động sản trong 3-5 năm tới, trong bối cảnh nhà đầu tư tìm kiếm loại tài sản mang lại thu nhập ổn định và muốn đa dạng hóa danh mục.

Các tài sản thay thế

Theo Wieting, các khách hàng siêu giàu cũng cởi mở hơn đối với các tài sản thay thế, bao gồm các quỹ đầu cơ, vốn cổ phần tư nhân và nợ tư nhân.

“Với thị trường tài chính đã bước sang giai đoạn sau của chu kỳ, giá trị của nhiều loại tài sản đang ở gần mức kỷ lục trong khi mức độ biến động ngày càng tăng. Điều này khiến một số tài sản thay thế tăng tính hấp dẫn”.

Nói không với dầu hoặc vàng

Giá dầu đã giảm khoảng 30 – 35% trong năm 2015, trong khi “hầm trú ẩn an toàn” truyền thống là vàng cũng đã giảm 17% so với mức đỉnh hồi tháng 1.

UBS đã giảm tỷ trọng đầu tư cho hàng hóa xuống còn 0% từ 2 năm trước. Smiles cho biết rất nhiều nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi vàng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục