tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bí quyết làm việc hiệu quả từ “cánh tay phải” của Warren Buffett

  • Cập nhật : 20/03/2016

(Kinh doanh)

Không phải cứ “ôm” nhiều việc là hay, ông Charlie Munger, phó chủ tịch của Berkshire Hathaway cho biết.

Mới đây Charlie Munger - Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway và là người bạn gắn bó lâu năm, vị trợ tá đắc lực của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã đưa ra một số lời khuyên về việc làm thế nào để có thể làm việc theo cách hiệu quả nhất.

Theo ông, người khôn ngoan phải đọc sách. Cho dù internet và máy tính mang lại rất nhiều tiện lợi, đọc bản in vẫn có ích. "Thành thực mà nói tôi không quen nhiều người thông minh và thành công mà lại không đọc nhiều sách", ông nói.

Nhiều người cho rằng làm được nhiều việc cùng một lúc là tốt nhưng điều này chưa chắc đã đúng. Bởi khi “ôm” việc, bạn sẽ chẳng thực sự tập trung, nghĩ thấu đáo vào việc gì.

Tập trung cao độ là chìa khóa của thành công. Không thông minh thì có thể lấy chăm chỉ, lấy tập trung cao độ mà bù vào. Bản thân ông cho rằng mình không thành công vì thông minh mà vì tập trung cho công việc trong thời gian dài.

Nghe có vẻ “ngược đời”, nhưng nếu muốn tăng thời gian “chơi bời” thì phải nghĩ trước khi làm. Chính thời gian làm hết việc này đến việc khác làm chúng ta mất tập trung và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng suy nghĩ thấu đáo. Hơn nữa, điều này cản trở khả năng học hỏi. Chúng ta cậy làm được nhiều việc nên không tập trung hẳn vào một việc.

Chúng ta thậm chí còn chẳng có thời gian nghĩ quá 20 giây vì cứ phải ngó Facebook, Twitter, xao lãng vì iPod hay xem YouTube.

Chúng ta không nghĩ kỹ mà chỉ dùng hiểu biết bình thường mà không đặt ra ý kiến, câu hỏi. Chúng ta giải quyết vấn đề bằng cách nghĩ đến cái gì đầu tiên là làm y như vậy. Bởi quyết định ban đầu chưa chắc đã đúng nhưng vì trót làm rồi và sai nên lại mất nhiều công để sửa lại. Chính vì mất nhiều thời gian nên ta lại chẳng còn giây phút nào để nghĩ nữa.

Chúng khó học hỏi vì chỉ cần bắt chước người khác là đủ và ai cũng làm giống nhau. Khi làm giống người khác, bạn sẽ chỉ nhận được kết quả như vậy, không có gì khác biệt, không có gì tốt hơn.

Nếu muốn khác biệt, bạn phải có thời gian để suy nghĩ. Phải xem lại xem làm thế nào để có thể nghĩ nhiều hơn và không bị phân tâm, đồng thời phải biết làm việc hợp lý, dành nhiều công sức cho những việc lớn và để ít sức cho việc nhỏ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục