tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-08-2017

  • Cập nhật : 31/08/2017

Bia Hà Nội 'dừng quyền điều hành' của Tổng giám đốc

Hôm 30.8, Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) bất ngờ công bố Nghị quyết HĐQT về việc dừng quyền điều hành của Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Linh.

bia ha noi 'dung quyen dieu hanh' cua tong giam doc

Bia Hà Nội 'dừng quyền điều hành' của Tổng giám đốc

Theo công bố, quyết định này đã được HĐQT của Habeco ban hành bằng Nghị quyết số 16/NQ-HĐQT ký ngày 16.8. Cụ thể, ông Nguyễn Hồng Linh, người đại diện phần vốn nhà nước tại Habeco, thành viên HĐQT, Tổng giám đốc tạm dừng thực hiện nhiệm vụ điều hành để tập trung thực hiện nhiệm vụ thoái vốn nhà nước tại Habeco và thu hồi công nợ, xử lý các vấn đề liên quan giữa Công ty cổ phần bia Hà Nội - Nghệ An và Tổng công ty hợp tác kinh tế Việt Lào, kể từ 0 giờ ngày 21.8 cho đến khi có văn bản khác thay thế.

Đồng thời, ông Ngô Quế Lâm, Phó tổng giám đốc Habeco là người được ủy quyền để thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc - người đại diện theo pháp luật của Habeco kể từ ngày 21.8.

Ông Ngô Quế Lâm sinh ngày 7.9.1972 tại Thái Nguyên, đã có nhiều năm công tác tại Habeco. Tổng công ty Habeco hiện niêm yết và giao dịch trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP.HCM nhưng Bộ Công thương thay mặt nhà nước vẫn đang sở hữu đến 81,79% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, cổ đông ngoại là tập đoàn Carlsberg sở hữu 17,34% vốn điều lệ.

Cũng tương tự như Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), vấn đề thoái vốn nhà nước tại Habeco đang được gấp rút tiến hành.(Thanhnien)
---------------

Giá trị nhập khẩu điều 8 tháng tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ

Theo báo cáo thống kê ngành nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khối lượng hạt điều nhập khẩu trong tháng 8/2017 ước đạt 206 nghìn tấn với giá trị đạt 415 triệu USD. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2017 khối lượng và giá trị nhập khẩu điều ước đạt 1,1 triệu tấn và 2,13 tỷ USD, tăng 55,9% về khối lượng và gấp 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Ở chiều ngược lại, khối lượng hạt điều xuất khẩu tháng 8 năm 2017 ước đạt 35 nghìn tấn với giá trị 351 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu hạt điều 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 223 nghìn tấn và 2,2 tỷ USD, giảm 1,1% về khối lượng nhưng tăng 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Giá hạt điều bán buôn tăng mạnh, nguyên nhân do nguồn cung khan hiếm bởi các đại lý găm hàng trong khi nhu cầu để phục vụ sản xuất bánh trung thu đang gia tăng. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết bất lợi cũng khiến sản lượng điều suy giảm. Tại Bình Phước, giá bán buôn hạt điều nhân loại W240 và W320 tăng 5.000 đồng/kg lên các mức tương ứng là 270.000 đồng/kg và 260.000 đồng/kg so với mức giá đầu tháng là 265.000 đồng/kg và 255.000đồng/kg.

Theo Quy hoạch phát triển ngành điều đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Bộ NN&PTNT phê duyệt, năm 2020, diện tích trồng điều cả nước ổn định ở quy mô 300.000 ha; năng suất bình quân đạt 1,5 tấn/ha. Ở vùng trồng điều tập trung thuộc vùng trọng điểm đạt trên 2 tấn/ha; sản lượng hạt điều khoảng 400.000 tấn. Tỷ lệ chế biến sâu sản phẩm nhân điều đạt 20%, chế biến dầu từ vỏ hạt điều đạt tỷ lệ 50%. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu điều đạt khoảng 2,5 tỷ USD.

Đến năm 2030, toàn quốc tiếp tục ổn định diện tích trồng điều, tập trung thâm canh, áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Cụ thể, đến 2030, năng suất điều bình quân cả nước đạt 2 tấn/ha; tỷ lệ chế biến sâu sản phẩm nhân điều đạt 40-50%, kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD.

Vùng trồng điều trọng điểm, diện tích khoảng 200.000 ha ở các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu. Các vùng khác, khoảng 100.000 ha ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, An Giang, Kiên Giang và Trà Vinh.(NDH)
-----------------------

Đan Mạch muốn hạ hàng rào thuế cao nhất thế giới

Đất nước có thuế suất cao nhất hành tinh hôm 29.8 cho hay họ lên kế hoạch cắt giảm một số loại thuế để khuyến khích người dân làm việc nhiều hơn.

Theo CNN, Đan Mạch vừa tìm ra cách để ngăn chặn thực trạng thiếu hụt lao động tác động xấu lên nền kinh tế, đó chính là cắt giảm thuế. Quốc gia châu Âu đang lên kế hoạch giảm thuế suất ô tô và lương hưu để khuyến khích người dân làm việc nhiều hơn.

Bộ Tài chính Đan Mạch cho hay: “Chuyện đi làm phải được trả xứng đáng và mức thuế dành cho một công dân Đan Mạch nên rẻ hơn”.

Đan Mạch là nước có tỷ lệ thuế trên GDP cao nhất trong số các nước phát triển, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD). Trung bình, một công dân nước này phải chịu thuế suất ròng là 36% trong năm 2016, cao hơn so với mức trung bình là 25,5% của các nước thuộc OECD.

Giảm gánh nặng thuế được xem là cách để khuyến khích người lao động làm việc nhiều hơn. Khi người lao động làm việc nhiều hơn, đất nước sẽ tránh được cảnh thiếu hụt lao động và nền kinh tế, vốn vừa tăng trưởng 0,5% trong quý 2/2017, có thể được hỗ trợ thêm. Giới chuyên gia kinh tế đánh giá tốt về động thái của chính phủ Đan Mạch.

Quốc gia châu Âu muốn người lao động có thu nhập thấp được giảm thuế để khiến việc đi làm trông có lợi cho họ hơn là trợ cấp thất nghiệp. Ngoài thuế thu nhập, chính phủ cũng lên kế hoạch hạ mức khấu trừ lương hưu và đề xuất giảm thuế đăng ký xe cộ, giảm chi phí sở hữu ô tô xuống 15.000 krone, tương đương 2.430 USD.

Người Đan Mạch nhận được nhiều lợi ích từ thuế. Họ hưởng giáo dục đại học và chăm sóc sức khỏe miễn phí, bên cạnh nhiều chương trình phúc lợi xã hội hào phóng. Chính phủ Đan Mạch hiện cần sự ủng hộ từ các đảng chính trị khác để cải cách thuế được thông qua.(Thanhnien)
-----------------------

Warren Buffett vừa kiếm về 13 tỷ USD cho công ty

Berkshire vừa thực thi chứng quyền tại Bank of America - mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông với giá thấp hơn thị trường nhiều. Quyền mua này được thỏa thuận trong một khoản đầu tư từ thời khủng hoảng tài chính. Động thái này đã giúp Berkshire thành cổ đông lớn nhất của hai nhà băng lớn nhì và lớn thứ 3 tại Mỹ - Bank of America và Wells Fargo.

“Berkshire sẽ giữ số cổ phiếu này trong thời gian rất dài”, Buffett cho biết trên Wall Street Journal. Với việc thực thi quyền mua, và nhận được cổ tức từ cổ phiếu ưu đãi Bank of America hiện có, Berkshire đã có lời khoảng 13 tỷ USD từ khoản đầu tư vào ngân hàng này.

warren buffett hien la chu tich kiem ceo cua berkshire. anh: ap

Warren Buffett hiện là Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire. Ảnh: AP

Năm 2011, Berkshire đã đổ 5 tỷ USD mua cổ phiếu ưu đãi và quyền mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông của Bank of America. Khi đó, nhà băng này đang vật lộn với hàng tá vấn đề pháp lý sau khủng hoảng tài chính.

Rất nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại về tương lai của ngân hàng nếu phải nộp phạt hàng tỷ USD. Dù vậy, Buffett đã giúp thị trường thay đổi quan điểm này bằng khoản đầu tư trên. Ông đánh giá ngân hàng đang “được lãnh đạo tốt”.

Cổ phiếu Bank of America thời đó được chốt giá 7,14 USD trong quyền mua. Hiện tại, mã này giao dịch quanh 23,5 USD.

“Năm 2011, chúng tôi rất hoan nghênh Berkshire Hathaway trở thành cổ đông. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự hỗ trợ liên tục của họ cho đến giờ”, Brian Moynihan - CEO Bank of America cho biết.(Vnexpress)
-------------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục