tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tỷ phú sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới: Chỉ có 2 điều phải làm để thành công

  • Cập nhật : 03/10/2017

Bạn muốn biết sự thật về thành công? Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, sẽ cho bạn câu trả lời.

Dalio từng nhiều lần "đánh cược" trong gần 50 năm quản lý tiền cho các tổ chức và cá nhân giàu có nhất thế giới. Nguyên tắc của vị tỷ phú đầu tư này bắt nguồn từ chủ nghĩa siêu thực: chấp nhận thực tế và sử dụng các công cụ, tài năng bạn có để tiến lên phía trước. Nếu làm việc với "sự cởi mở căn bản", "sự minh bạch căn bản" và "sự thật căn bản", Dalio tin rằng bạn sẽ tăng khả năng nhận được những gì bạn muốn.

Những ý tưởng độc đáo như thế này tràn ngập văn hóa doanh nghiệp tại Bridgewater, một công ty giám sát khoảng 160 tỷ USD tài sản. Tất nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng công khai điểm yếu và sai lầm của bản thân, và Dalio có cả môn đệ và những người phản đối.

ray dalio nam giu khoi tai san tri gia 17 ty usd

Ray Dalio nắm giữ khối tài sản trị giá 17 tỷ USD

Dalio giải thích cặn kẽ các nguyên tắc cơ bản này trong cuốn sách "Principles" (Những nguyên tắc) xuất bản gần đây. Tác phẩm phản ánh chân thực về cách ông sống và làm việc: bộc trực và không để cảm xúc chi phối.

Dưới đây là bài phỏng vấn của nhà quản lý quỹ tài ba với hãng tin MarketWatch.

MarketWatch: Ông viết cuốn sách này cho ai, và tại sao?

Dalio: Chủ đề chính là làm thế nào để tận dụng thất bại, những gì bạn không biết và khả năng giải quyết những điều đó. Một trong những bi kịch lớn nhất của nhân loại là mọi người cứ khăng khăng giữ những ý kiến sai lầm khiến chúng ta không thể đưa ra quyết định tốt nhất.

Chỉ có 2 điều mà người ta phải làm để thành công: biết quyết định tốt nhất là gì, và rồi lấy hết can đảm để đưa ra những quyết định đó. Bất cứ khi nào cần đưa ra quyết định trên thị trường, tôi sẽ viết ra các tiêu chí cần thiết. Nhờ đó, tôi sẽ có một công thức để áp dụng cho lần tiếp theo.

MarketWatch: "Sự thật căn bản" và "sự minh bạch căn bản" là nền tảng cho cuộc sống và công việc của ông. Những nguyên tắc này có ý nghĩa gì. Những người nào sẵn sàng và có thể làm theo?

Dalio: Để có được tính trung thực căn bản và xây dựng một nhóm nhân tài lý tưởng, bạn phải làm 3 việc. Trước tiên, hãy nói ra những suy nghĩ trung thực của bạn. Thứ 2, tranh luận một cách thận trọng, có suy nghĩ. Thứ 3, nếu vẫn còn bất đồng ý kiến, bạn phải tìm cách để vượt qua điều đó. Không có mối quan hệ nào không thỉnh thoảng có sự bất đồng. Tôi chỉ cần 2 điều từ mọi người: nói chuyện có lý và biết cân nhắc.

Sự minh bạch căn bản quan trọng vì nếu không bạn sẽ bị người khác "xoay". Khi mọi việc rõ như ban ngày, mọi người có thể hình thành quan điểm riêng. Còn nếu không, bạn sẽ không thực sự biết chuyện gì đang xảy ra và không thể tìm được nhân tài.

MarketWatch: Ông tự gọi mình là "người mắc sai lầm chuyên nghiệp". Tuy nhiên, con người thường không thích mắc sai lầm và cũng không thừa nhận rằng mình mắc sai lầm.

Dalio: Xã hội của chúng ta khá kém trong vấn đề này vì chỉ khen thưởng nếu đúng còn sai sẽ bị trừng phạt. Việc học nên bắt đầu bằng cách đi ra ngoài, trải nghiệm và học hỏi từ những sai lầm và biết trân trọng những sai lầm đó. Thành thực mà nói, đó là người thầy tốt nhất. Sai lầm là cách học tốt nhất.

Cuốn sách Principles viết về những nguyên tắc sống và làm việc của vị tỷ phú đầu tư

MarketWatch: Một nguyên tắc quan trọng của ông là biết tự hỏi "Làm thế nào để tôi biết mình đúng" thay vì nói "Tôi biết là tôi đúng". Có phải ông nhận ra chân lý này vào năm 1982? Ông đang ở tuổi 30, thông minh, tự tin, thành công và một vụ cá cược sai đã nhấn chìm doanh nghiệp của ông.

Dalio: Việc đó có ảnh hưởng lớn nhất. Đó là khi tôi chuyển từ nói rằng 'Tôi đúng' sang 'Làm thế nào để tôi biết mình đúng?'. Tôi có một câu như thế này: nỗi đau cộng sự suy ngẫm chính là tiến bộ. Bạn phải biết tự hỏi "tôi sẽ làm gì khác trong tương lai?".

Tôi tập được thói quen này: Để nỗi đau trôi qua nhưng hãy tự suy ngẫm một cách cởi mở về nó. Điều mà hầu hết mọi người làm là khi cơn đau biến mất, họ ngừng suy nghĩ về việc phải làm gì. Và lần sau họ sẽ lại bị thương theo cách tương tự.

MarketWatch: Một nguyên tắc chính khác là chúng ta không có gì phải sợ khi biết sự thật nhưng đây là một việc khá khó. Tại sao nguyên tắc này lại quan trọng?

Dalio: Con người có những rào cản nhất định. Họ không muốn nhìn vào thực tế khắc nghiệt, giống như điểm yếu của bản thân. Tuy nhiên, sẽ thực sự rất tuyệt vời nếu bạn biết điểm yếu của mình. Vì khi đó, bạn có thể tìm ra cách tốt nhất để đối phó. Điều đó không có nghĩa là bạn phải biến điểm yếu thành điểm mạnh mà có thể làm việc với ai đó giỏi ở lĩnh vực bạn yếu để thành công.

MarketWatch: Nhà đầu tư có thể học hỏi gì từ quỹ All Weather của Bridgewater, được xây dựng để xử lý bất kỳ trường hợp nào mà thị trường toàn cầu gặp phải?

Dalio: Cân bằng. Biết làm thế nào để đạt được sự cân bằng trong danh mục của một người.

Tôi chia tài sản thành 4 ô và 2 nhân tố ảnh hưởng - lạm phát và tăng trưởng. Lên hoặc xuống. Ví dụ, nếu nền kinh tế đi xuống và lạm phát giảm, tôi biết trái phiếu sẽ tốt. Nếu lạm phát và tăng trưởng tăng thì không. Tôi đặt 25% rủi ro trong mỗi ô.

Có bốn môi trường: tăng trưởng / lạm phát và tăng / giảm. Nếu tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, tôi biết cổ phiếu sẽ tăng lên. Lạm phát? Trái phiếu chỉ số lạm phát, một số mặt hàng, một ít vàng. Tôi sẽ mua trái phiếu chính phủ, nếu lạm phát giảm và tăng trưởng thấp.

MarketWatch: Phương pháp đầu tư theo chỉ số đang ngày càng phổ biến và chưa từng có tiền lệ. Các nhà đầu tư chỉ số có đang tiếp xúc với rủi ro thị trường quá lớn?

Dalio: Tôi làm việc này trong khoảng 50 năm. Tôi chứng kiến xu hướng đầu tư theo chỉ số rồi đầu tư tích cực đến và đi. Làm tốt hơn thị trường là trò chơi có tổng bằng không (zero-sum game), có nghĩa là luôn có được những người thông minh và làm tốt hơn so với mặt bằng chung.

Câu hỏi khó là, bạn có thể chọn cổ phiếu tốt không? Sai lầm lớn nhất của nhà đầu tư là nhìn vào những kinh nghiệm gần đây của họ và cho rằng tương lai cũng sẽ tương tự như quá khứ.

Tôi giới thiệu đầu tư chỉ số cho những người không chắc chắn rằng họ có thể chọn được cổ phiếu tốt. Tuy nhiên khi chọn cách này, hãy hiểu làm thế nào để tạo ra một danh mục chỉ số cân bằng. Nhà đầu tư có khuynh hướng lập danh mục đầu tư rất tập trung. Điều này sẽ chỉ tốt khi nền kinh tế hoạt động tốt nhưng sẽ kém đi khi nền kinh tế không tốt.


Trang Hồ
Theo Ndh.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục