tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho tiến trình ​chấm dứt đói nghèo

  • Cập nhật : 26/09/2015

(Tin Kinh Te)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh chương trình Nghị sự về chấm dứt đói nghèo vào năm 2030 và phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc "phản ánh khát vọng chung của toàn nhân loại".

chu tich nuoc truong tan sang phat bieu tai hoi nghi thuong dinh lien hiep quoc ngay 25-9. anh: reuters.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hôi nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc ngày 25-9. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc (LHQ) với chương trình nghị sự về chấm dứt đói nghèo vào năm 2030 và phát triển bền vững tại New York (Hoa Kỳ), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh chương trình Nghị sự 2030 đã đề ra tầm nhìn chiến lược mới, phản ánh khát vọng chung của toàn nhân loại được sống trong một thế giới hòa bình, an toàn, công bằng, xanh và sạch, tạo khuôn khổ và định hướng mới cho mọi quốc gia trong việc ứng phó các thách thức chung về kinh tế, xã hội và môi trường.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết tập trung mọi nguồn lực, huy động tất cả các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cộng đồng và người dân để thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, Chủ tịch nước nêu bật ba thông điệp lớn của Việt Nam.

Đầu tiên, Chủ tịch nước khẳng định hòa bình và phát triển luôn gắn bó chặt chẽ với nhau. Các mục tiêu phát triển bền vững không thể trở thành hiện thực trong điều kiện chiến tranh, xung đột và bất ổn.

“Chúng ta chỉ tập trung được mọi nguồn lực cần thiết cho phát triển trong môi trường hòa bình, ổn định. Do đó, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững” -  Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước kêu gọi các thành viên LHQ cần thúc đẩy giải quyết thỏa đáng các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tăng cường hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa các quốc gia.

Chủ tịch nước cũng đề cập đến việc cần có quyết tâm chính trị cao, phát huy tối đa nội lực và tiềm năng đất nước, đưa quan điểm bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài và lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào mọi chiến lược và chương trình quốc gia.

Cùng với đó, cần tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững, trong đó các nước phát triển có trách nhiệm hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các mục tiêu trên, đặc biệt là hỗ trợ nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, tạo thuận lợi trong thương mại, tiếp cận nguồn vốn...

Chủ tịch nước cũng thông báo Việt Nam và các nước ASEAN đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, đồng thời cùng các nước liên quan duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực nhằm tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của LHQ 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cuối cùng, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững sẽ được thực hiện vì lợi ích chung của nhân loại và Việt Nam sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một nước nào bị tụt hậu trong tiến trình này.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh LHQ diễn ra từ 25 đến 27-9 tại New York, Hoa Kỳ. Đây là hội nghị có  số lượng nguyên thủ tham gia đông đảo với hơn 160 người đứng đầu các Nhà nước và Chính phủ. Hội nghị đã thông qua Văn kiện “Chuyển đổi thế giới của chúng ta: Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững” với 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu cụ thể. 
 

V.V.THÀNH (từ New York)
Theo Tuổi Trẻ
Trở về

Bài cùng chuyên mục