tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt - Anh

  • Cập nhật : 29/07/2015

(Tin tuc Viet Nam)

Chiều 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland David Cameron.

tong bi thu nguyen phu trong va thu tuong david cameron. anh: vgp/nhat bac

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng David Cameron. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng David Cameron, cho rằng chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Thủ tướng Anh là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 42 năm.

Tổng Bí thư đánh giá tích cực sự phát triển năng động của quan hệ Việt Nam - Anh trong thời gian qua, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tháng 9/2010; bày tỏ mong muốn chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Anh sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó có quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng của Anh, các hoạt động thương mại-đầu tư, hợp tác về giáo dục-đào tạo.

Tổng Bí thư cảm ơn Vương quốc Anh đã hỗ trợ công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, hội nhập quốc tế của Việt Nam; đánh giá cao và mong muốn Anh tiếp tục có tiếng nói tích cực đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng David Cameron cảm ơn và bày tỏ ấn tượng về sự đón tiếp của Nhà nước, Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam; khẳng định Chính phủ Anh coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực và sẽ nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng David Cameron và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí xác định hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là trọng tâm trong quan hệ song phương Việt Nam - Vương quốc Anh, đồng thời chia sẻ sự cần thiết tăng cường quan hệ kênh đảng và Quốc hội giữa hai nước.

Đánh giá cao những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế, Thủ tướng David Cameron bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng David Cameron. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Anh David Cameron.

Chân thành chúc Thủ tướng Anh có chuyến thăm tốt đẹp đến Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lời chào đến Nữ hoàng Anh và Hoàng gia.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng trong thời gian qua, đặc biệt là khi hai nước nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược, Chủ tịch nước tin tưởng khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết giữa Việt Nam và EU, quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ chuyển biến tích cực. Kim ngạch song phương hai nước sẽ tăng trưởng tương xứng với tiềm năng.

Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Vương quốc Anh với Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là việc thể hiện lập trường của Vương quốc Anh về Biển Đông, góp phần cho hòa bình ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác ngày càng gắn kết giữa hai nước, Thủ tướng David Cameron cho biết cá nhân ngài vừa có cuộc hội đàm thành công với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng David Cameron nhấn mạnh, Hiệp định FTA giữa EU và Việt Nam có ảnh hưởng quan trọng trong việc củng cố quan hệ thương mại của Vương quốc Anh với Việt Nam.

Thủ tướng David Cameron cho biết, một trong những thành công của Việt Nam là tạo được môi trường ổn định để các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Ông hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác và đạt được nhiều thỏa thuận hơn nữa để thu hút đầu tư.

Thủ tướng David Cameron khẳng định, Anh cam kết sẽ duy trì sự hỗ trợ thông qua các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới để giúp đỡ Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng David Cameron cho biết như trong tuyên bố G7, lập trường của Anh là hết sức rõ ràng, đồng thời cảm ơn Chủ tịch nước đã hoan nghênh lập trường này của Vương quốc Anh.

(Theo Cổng thông tin điện tử Chính Phủ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục