tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam đề xuất các nguyên tắc trong 'Vành đai và Con đường'

  • Cập nhật : 16/05/2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh nguyên tắc bình đẳng khi đề xuất các nguyên tắc thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

chu tich nuoc viet nam du dien dan vanh dai va con duong tai bac kinh hom qua. anh: ttxvn

Chủ tịch nước Việt Nam dự Diễn đàn Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh hôm qua. Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo Việt Nam hôm qua nhấn mạnh hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến mà Trung Quốc đưa ra cần dựa trên nguyên tắc đồng thuận, bình đẳng, tự nguyện, minh bạch, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khi tham dự Hội nghị bàn tròn các lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm chủ tọa, với sự tham dự của các nguyên thủ 29 quốc gia.

Theo Chủ tịch nước Việt Nam, các nước cần chú trọng tới hợp tác tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế, gắn với Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững, với các khuôn khổ hợp tác khu vực, toàn cầu hiện có; ưu tiên các dự án thiết thực, xuất phát từ nhu cầu phát triển của các quốc gia, khu vực.

Để có một tầm nhìn dài hạn về quy hoạch và phát triển hệ thống giao thông đồng bộ giữa các quốc gia và khu vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng các định chế quốc tế có thể đóng góp tốt vào việc nghiên cứu, đánh giá tổng thể thực trạng kết nối giữa các khu vực trên thế giới, từ đó xác định những điểm trọng yếu tập trung nguồn vốn đầu tư.

Về phía các nước tham dự diễn đàn, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, xây dựng và thực hiện các dự án hợp tác trên cơ sở tham vấn.

Khánh Lynh
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục