tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 17-03-2016

  • Cập nhật : 17/03/2016

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ có chính sách dài hơi cho người mua nhà ở xã hội

NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại trước ngày mai (17/3) phải báo cáo kết quả rà soát tình hình giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Cơ quan này cũng khẳng định sẽ có giải pháp dài hơi cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 1425/NHNN-TD gửi một số ngân hàng thương mại về việc thực hiện Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP. 

 Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại kiểm tra, rà soát lại các văn bản hướng dẫn nội bộ và các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng (bao gồm cả phụ lục hợp đồng tín dụng, các văn bản thông báo lãi suất…) đã đúng quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước hay chưa. 

Cụ thể, phần dư nợ được giải ngân từ ngày Ngân hàng Nhà nước kết thúc giải ngân tái cấp vốn trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của Chương trình trong suốt thời gian vay vốn, phần dư nợ giải ngân sau thời điểm này hưởng lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng. 

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân đối với khách hàng theo đúng quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN, Thông tư 32/2015/TT-NHNN, các văn bản hướng dẫn và quy định của pháp luật có liên quan, đồng thời nghiêm cấm các hành vi lách luật, trục lợi chính sách trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước kết thúc giải ngân tái cấp vốn.

Ngân hàng thương mại phải báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát trước ngày 17/3 này.

Gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ kết thúc vào 1/6/2016 khiến nhiều khách hàng lo lắng.Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngànhkinh tế (Ngân hàng Nhà nước) khuyên người dân không nên hoang mang, vội vàng, nên bình tĩnh chờ chính sách hỗ trợ về lâu dài của Chính phủ cũng như của ngành ngân hàng giai đoạn sau để được hưởng ưu đãi dài hơn. Gói 30.000 tỷ đồng kết thúc không có nghĩa là người thu nhập thấp hết cơ hội vay mua nhà giá rẻ.

Gói 30.000 tỷ chỉ mang tính tình thế, giải pháp dài hơi là người thu nhập thấp có thể vay mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Ngân hàng Nhà nước đã có hướng dẫn cụ thể cho 4 ngân hàng lớn đứng ra cho vay các trường hợp này 


Đồng loạt tăng phí Quốc lộ 5, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Bắt đầu từ 0h ngày 01/04/2016, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) sẽ điều chỉnh mức thu phí sử dụng đường bộ đối với đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và Quốc lộ 5.
day la lan dieu chinh muc thu phi theo lo trinh tang phi su dung duong bo tren quoc lo 5 do bo tai chinh quy dinh de duy tu, sua chua dam bao an toan giao thong quoc lo 5 va phan con lai de hoan von theo phuong an tai chinh cua du an duong cao toc ha noi – hai phong duoc dau tu theo hinh thuc hop dong bot.

Đây là lần điều chỉnh mức thu phí theo lộ trình tăng phí sử dụng đường bộ trên Quốc lộ 5 do Bộ Tài chính quy định để duy tu, sửa chữa đảm bảo an toàn giao thông quốc lộ 5 và phần còn lại để hoàn vốn theo phương án tài chính của Dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT.

Đây là lần điều chỉnh mức thu phí theo lộ trình tăng phí sử dụng đường bộ trên Quốc lộ 5 do Bộ Tài chính quy định để duy tu, sửa chữa đảm bảo an toàn giao thông quốc lộ 5 và phần còn lại để hoàn vốn theo phương án tài chính của Dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT.

Cụ thể, tại đợt điều chỉnh này, phí đường bộ qua 2 trạm Quốc lộ 5 đối với toàn bộ 5 loại phương tiện cơ giới phổ biến đều sẽ được điều chỉnh tăng, trong đó,mức phí áp dụng cho xe tiêu chuẩn – loại dưới 12 ghế, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng là 45.000 đồng/lượt.

Đây là đợt tăng thứ hai trong vòng 5 tháng qua theo lộ trình điều chỉnh mức phí sử dụng đường bộ tại Quốc lộ 5 do Bộ Tài chính ấn định tại Thông tư số 153.

Được biết, theo Thông tư số 153 của Bộ tài chính, mức thu phí đường bộ Quốc lộ 5 tại 2 trạm sẽ được điều chỉnh theo 2 giai đoạn. Theo đó, từ 1/12/2015 đến hết ngày 31/3/2016, mức phí một lượt cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 30.000 đồng, mức cao nhất với xe trên 18 tấn là 160.000 đồng. Từ sau 31/3/2016, mức tăng phí lên tương ứng 45.000 đồng và 200.000 đồng.

Đối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, mức phí tăng từ 1.500 đồng lên 2.000 đồng/km/PCU.

Theo Chủ tịch HĐQT Vidifi Đào Văn Chiến, bắt đầu từ tháng 12/2015 (sau 7 năm triển khai xây dựng), đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã được đưa vào khai thác và sử dụng toàn tuyến. Công trình được thiết kế phù hợp và dự án đã được thanh tra Bộ Xây dựng, kiểm toán nhà nước kiểm toán, hội đồng nghiệm thu nhà nước tổ chức nghiệm thu, cho đến nay được đánh giá cơ bản tốt. Hiện nay mỗi ngày có gần 20.000 lượt xe lưu thông trên tuyến cao tốc này; bước đầu đã giảm tải cho quốc lộ 5 và khẳng định vai trò là một trong những tuyến đường động lực phát triển chính cho khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Là công trình có hiệu quả kinh tế xã hội rất lớn, nhưng việc thu hồi vốn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù Dự án đã được Nhà nước hỗ trợ 39% tổng mức đầu tư, trong đó chủ đầu tư phải rất cố gắng để đầu tư các khu công nghiệp, khu đô thị được giao để thu được 16% từ tiền sử dụng đất; được thu phí quốc lộ 5 theo Thông tư 159/2013/TT-BTC và thu phí đường cao tốc với mức tương đương với đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành – Dầu Giây để hoàn vốn nhưng VIDIFI vẫn phải mất đến 30 năm mới thu hồi được vốn đầu tư. Nếu không tăng phí theo phương án tài chính đã được các bộ ngành phê duyệt thì phương án tài chính không đảm bảo và sẽ không đủ trả lãi ngân hàng.

Ông Chiến khẳng định, Ngân hàng phát triển Việt Nam và VIDIFI đầu tư đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng không vì mục tiêu lợi nhuận và đã cố gắng hết sức để xin hỗ trợ từ Nhà nước, tăng các nguồn thu khác như đầu tư khu đô thị, khu công nghiệp được giao để thu hồi một phần vốn và để có thể thu phí ở mức hợp lý. Tuy nhiên, để thu hồi vốn đầu tư đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và sửa chữa, bảo dưỡng cải tạo Quốc lộ 5 và trong điều kiện ngân sách nhà nước có hạn không thể hỗ trợ thêm cho Dự án nên việc tăng phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và quốc lộ 5 là không thể không thực hiện.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tăng phí theo phương án tài chính đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận còn nhằm thực hiện đúng phương án tài chính để tạo điều kiện có thể chuyển nhượng một phần hợp đồng BOT Dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho các đối tác.

Hiện VIDIFI đang phối hợp với Cục Quản lý đường bộ I tiếp nhận bàn giao hồ sơ tài liệu và hiện trạng hệ thống đường, cầu và các công trình trên tuyến từ km11+135 đến km92+460; và phối hợp với Sở GTVT Hải Phòng tiếp nhận bàn giao hồ sơ tài liệu và hiện trạng hệ thống đường, cầu và các công trình trên tuyến từ km92+460 đến km113+252 (cuối tuyến).

“Sau khi hoàn thành việc tiếp nhận bàn giao hiện trạng tuyến đường, VIDIFI cam kết sẽ xây dựng phương án trước mắt và lâu dài cho việc sửa chữa, cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 5 để đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân trong vùng”, ông Chiến khẳng định.


Vietjet mở đường bay TP.HCM đi Kuala Lumpur

Vietjet công bố mở đường bay giữa TP.HCM - Kuala Lumpur (Malaysia) phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch, giao thương giữa 2 thành phố trọng điểm.
vietjet khai thac hang ngay duong bay giua tp.hcm - kuala lumpur (malaysia) tu 1/6/2016, thoi gian bay khoang 1 gio 55 phut.

Vietjet khai thác hàng ngày đường bay giữa TP.HCM - Kuala Lumpur (Malaysia) từ 1/6/2016, thời gian bay khoảng 1 giờ 55 phút.

Cụ thể, đường bay bắt đầu khai thác hàng ngày từ 1/6/2016, thời gian bay khoảng 1 giờ 55 phút.

 Theo đó, chuyến bay sẽ khởi hành từ TP.HCM lúc 9h30 và đến Kuala Lumpur lúc 12h25 (giờ địa phương). Chiều ngược lại khởi hành lúc 13h00 (giờ địa phương) từ Kuala Lumpur và tới TP.HCM lúc 13h55.

 Vé đã được mở bán trên tất cả các kênh của hãng cùng chương trình khuyến mại giờ vàng “12h rồi Vietjet thôi!” tại website www.vietjetair.com, trên điện thoại Smartphone https://m.vietjetair.com, Facebook www.facebook.com/vietjetvietnam, mục “Đặt vé”, Tổng đài bán vé 19001886, các phòng vé và đại lý trên toàn quốc và quốc tế. Thanh toán ngay bằng các loại thẻ Visa/ Master/ AMEX/ JCB/ thẻ ATM của 24 ngân hàng lớn tại Việt Nam (có đăng ký Internet Banking) hoặc thanh toán sau tại các điểm thu hộ và phòng vé của hãng trên toàn quốc.

 “Đường bay TP.HCM - Kuala Lumpur được kỳ vọng sẽ mang đến thêm nhiều cơ hội đi lại, du lịch, giao thương cho người dân hai thành phố. Với đội tàu bay mới, hiện đại; đội ngũ tiếp viên thân thiện, xinh đẹp, chuyên nghiệp; dịch vụ chất lượng, Vietjet luôn mang đến cho hành khách trải nghiệm bay thú vị cùng cơ hội sở hữu vé máy bay giá hấp dẫn, những quà tặng bất ngờ từ các chương trình giờ vàng khuyến mãi 12h rồi, Vietjet thôi !”, ông Desmond Lin, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Vietjet chia sẻ.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 35 tàu bay A320 và A321, thực hiện gần 250 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển trên 20 triệu lượt hành khách, với hơn 47 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan và Myanmar.

 Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới.


TPHCM: TGĐ Đài truyền hình về Ban Tuyên giáo Thành ủy

Sáng  16-3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao các quyết định của Thành ủy, UBND thành phố điều động, bổ nhiệm nhân sự mới tại một số đơn vị, sở, ngành.

Theo đó, UBND thành phố điều động ông Nguyễn Quý Hòa, Tổng giám đốc Đài Truyền hình TPHCM, về công tác tại Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Ông Nguyễn Quý Hòa sinh năm 1958, quê quán Thừa Thiên - Huế, làm tổng giám đốc Đài Truyền hình TPHCM từ tháng 3-2011.

UBND thành phố cũng điều động ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, đến nhận công tác tại Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng trao các quyết định: tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Minh Tấn, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Củ Chi, giữ chức vụ Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố, thời gian giữ quyết định là 5 năm; tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng ban Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TPHCM; tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Pôn, Trưởng phòng Phòng Tổ chức cán bộ – Văn phòng Thành ủy TPHCM, giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn – TNHH Một thành viên.


Vẫn đưa lao động sang Malaysia làm việc bình thường

 Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ Việt Nam và Malaysia về tuyển chọn và sử dụng lao động. Theo bản ghi nhớ này, lao động Việt Nam vẫn có thể sang Malaysia làm việc bình thường, cho dù mới đây Malaysia thông báo ngưng tuyển dụng lao động nước ngoài.

Cuối tháng 2-2016, Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Hamidi bất ngờ thông báo chính phủ Malaysia quyết định ngưng tuyển dụng lao động nước ngoài. Các chủ lao động tại Malaysia phải tuyển dụng lao động địa phương.

Phó thủ tướng Malaysia cũng cho biết, tất cả lao động bất hợp pháp tại Malaysia sẽ bị bắt giữ và trục xuất. Đồng thời, quyết định ngưng tuyển lao động nước ngoài sẽ được duy trì cho đến khi Chính phủ thấy cần tuyển dụng hoặc khi nhu cầu lao động của các ngành nghề tăng lên.

Trước thông tin trên, nhiều lao động Việt Nam lo ngại sẽ không thể sang Malaysia làm việc được nữa. Song, theo tìm hiểu của TBKTSG Online, lao động Việt Nam vẫn có thể sang Malaysia làm việc bình thường. Các doanh nghiệp Malaysia có giấy phép hợp lệ vẫn tiếp tục tuyển thêm lao động nước ngoài, chỉ các doanh nghiệp chưa có giấy phép thì không được cấp mới.

Ông Lê Tuấn Hùng, phụ trách thị trường Malaysia của Công ty cổ phần đầu tư tổng hợp Hà Nội (Hanic), đơn vị đưa khoảng 500 lao động sang thị trường này trong năm 2015, cho hay nhu cầu tuyển dụng lao động sang Malaysia làm việc là rất lớn nên tạm thời lao động Việt Nam vẫn vào Malaysia làm việc bình thường.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng vừa ban hành kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ Việt Nam và Malaysia về tuyển chọn và sử dụng lao động được ký hồi tháng 8 năm 2015. Theo đó, một trong những nội dung quan trọng được quy định trong Bản ghi nhớ là người lao động có quyền được giữ hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân. Đây là cơ sở quan trọng giúp bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp lao động Việt Nam tại Malaysia.

Cũng tại văn bản này, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp đưa lao động sang Malaysia phải chịu trách nhiệm tổ chức quản lý lao động theo đúng hợp đồng đã ký và quy định tại luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Việt Nam đưa lao động sang Malaysia làm việc từ năm 2002, đến nay đã có trên 220.000 lao động sang nước này làm việc. Tuy nhiên, những năm gần đây, số người lao động sang Malaysia giảm dần do thu nhập tại thị trường này không còn hấp dẫn; cơ chế quản lý giám sát đối với lao động nước ngoài khắt khe, dẫn đến nhiều vụ việc phát sinh liên quan đến người lao động trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Theo thống kê  của Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) trong năm 2015 có 115.980 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng 8,55% so với năm 2014 và vượt  28,86% so với kế hoạch đặt ra.

Tại Đông Nam Á có 7.389 lao động Việt Nam, chỉ chiếm 6,37% tổng số lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Malaysia tiếp nhận nhiều nhất với 7.354 người, chiếm 99,52% số lao động Việt Nam trong khu vực này. Thu nhập bình quân của lao động Việt Nam làm việc ởg Malaysia chỉ khoảng từ 8 đến 12 triệu đồng/tháng.

 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục