tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 16-03-2016

  • Cập nhật : 16/03/2016

Hải quan TPHCM: Tiêu cực và bất thường khuyết cục trưởng

lam thu tuc thong quan tai cuc hai quan tphcm. anh: l.h

Làm thủ tục thông quan tại Cục Hải quan TPHCM. Ảnh: L.H

Cục Hải quan TPHCM đã gần 1 năm nay chưa có cục trưởng chính thức. Trong khi đó, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, 50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TPHCM có bóng dáng của Hải quan.

Cam kết vẫn tiêu cực

Cuối năm 2015, Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan gây chú ý khi có Nghị quyết yêu cầu các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc cam kết: 100% cán bộ, đảng viên nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, không vi phạm kỷ luật lao động.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, việc ký cam kết không tham nhũng đã được ngành Hải quan thực hiện từ 5-6 năm nay. Tuy nhiên, tại lễ Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 của TPHCM (ngày 8/3), Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu: Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, cán bộ Hải quan có khả năng tham nhũng nhiều nhất. “50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TPHCM có bóng dáng của Hải quan”, tướng Minh nói.

Khi được hỏi về nhận xét trên của tướng Minh, ông Cẩn cho rằng, cái này (con số 50% - PV) phải có vụ việc cụ thể, nên cũng khó đánh giá.

Còn ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Hải quan trực tiếp phụ trách Cục Hải quan TPHCM cho biết, đang cho anh em sang trao đổi với anh Minh (Thiếu tướng Phan Anh Minh - PV), hiện chưa có kết quả. Theo ông Cường, đây mới là nhận xét, phải hỏi lại công an TPHCM xem có cơ sở không. Đồng thời, đơn vị đưa ra nhận xét đó (Công an TPHCM – PV) cũng phải xem xét lại. “Mỗi năm Hải quan TPHCM phát hiện hàng nghìn vụ buôn lậu. Trong đó, vài vụ có sự liên quan của cán bộ Hải quan, cán bộ sách nhiễu cũng có. Qua thanh kiểm tra nội bộ chúng tôi cũng có phát hiện và xử lý, như luân chuyển vị trí công tác”, ông Cường nói.

Vì sao cả năm chưa có cục trưởng?

Cũng liên quan tới Cục Hải quan TPHCM, sau gần 1 năm đơn vị này vẫn chưa có cục trưởng chính thức. Gần 1 năm trước (cuối tháng 5/2015), Bộ Tài chính cắt cử ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trực tiếp phụ trách Cục Hải quan TPHCM từ ngày 1/6/2015, cho tới khi bổ nhiệm cục trưởng mới. Quyết định do Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao. Ông Cường khi đó vào thay vị trí Cục trưởng Hải quan TPHCM của bà Nguyễn Thị Thu Hương về nghỉ hưu. Tuy nhiên, từ đó tới nay vị trí Cục trưởng Hải quan TPHCM vẫn chưa tìm được người thay thế.

Phó Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, ông cũng không nắm rõ vì đâu chậm bổ nhiệm Cục trưởng Hải quan TPHCM. Vì theo ông Cẩn, việc bổ nhiệm này phụ thuộc Bộ Tài chính và Thành ủy TPHCM. “Việc này (bổ nhiệm cục trưởng – PV) nằm ngoài thẩm quyền của Tổng cục”, ông Cẩn nói.

Còn ông Hoàng Việt Cường cho biết, ông vẫn kiêm nhiệm theo yêu cầu của lãnh đạo. Về lý do chưa có người thay thế, ông Cường nói: “Cũng do yêu cầu công việc đặt ra”.

Trước đó, ngày 9/1/2016, Cục An ninh Tài chính tiền tệ và đầu tư (A84 - Bộ Công an) cũng quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Tường Duy, nhân viên Đội Kiểm soát Hải quan, thuộc Cục Hải quan TPHCM. Khám xét nhà riêng ông Duy, công an thu giữ hàng chục phong bì tiền, tổng khoảng 1 tỷ đồng, nghi là tiền các doanh nghiệp đút lót để thông quan hàng hóa. Cùng tháng 1 vừa qua, bà Nguyễn Thị Ái Trâm, cán bộ Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) cũng bị bắt do tiếp tay cho vụ buôn lậu 844 điện thoại và máy tính bảng…(Tiền Phong)

Chiều 11/3, trả lời phóng viên, Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, phụ trách Tổng cục Hải quan từ chối trả lời lý do vì sao Cục Hải quan TPHCM gần 1 năm chưa có cục trưởng.

 


Điều động giám đốc công an hai tỉnh Bình Định và Phú Yên

Giám đốc Công an tỉnh Bình Định được điều động về làm giám đốc Công an tỉnh Phú Yên và ngược lại.

Ngày 15-3, tại TP Tuy Hòa (Phú  Yên), Thượng tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an đã công bố, trao quyết định của bộ trưởng Bộ Công an điều động Thiếu tướng Phan Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định đảm nhiệm chức giám đốc Công an tỉnh Phú Yên.

thieu tuong phan van thanh

Thiếu tướng Phan Văn Thanh

Thượng tướng Bùi Quang Bền cũng công bố, trao quyết định của bộ trưởng Bộ Công an điều động Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đảm nhận chức giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Như vậy, giám đốc công an hai tỉnh Bình Định và Phú Yên đã hoán đổi vị trí công tác.

thieu tuong nguyen ba nhien

Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên

Thiếu tướng Phan Văn Thanh, 56 tuổi, quê ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, có trình độ thạc sĩ luật. Thiếu tướng Bá Nhiên, 55 tuổi, quê ở xã Hòa Bình, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), có trình độ thạc sĩ luật.


Tổng cục Thuế sẽ xử lý hồ sơ hoàn thuế không quá 6 tiếng

 Kể từ thời điểm nhận được danh sách đề nghị phê duyệt quyết định hoàn thuế GTGT của Cục Thuế, Tổng cục Thuế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra hồ sơ, giải quyết hoàn thuế trong thời gian không quá sáu giờ làm việc.

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn 3357 về việc quản lý chi hoàn thuế GTGT theo đúng quy định của pháp luật. Theo công văn, Bộ Tài chính đã sửa đổi một số quy định về hoàn thuế nhằm giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Theo đó, Bộ Tài chính quy định cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế, phân loại giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT theo quy định. Trường hợp, trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế, phát hiện người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, pháp luật hải quan thì cơ quan thuế áp dụng biện pháp kiểm tra trước hoàn thuế sau; đồng thời thông báo cho doanh nghiệp biết.

Đối với trường hợp các doanh nghiệp tuân thủ đúng pháp luật về thuế, Cục Thuế các địa phương lập danh sách đề nghị phê duyệt Quyết định hoàn thuế GTGT gửi Tổng cục Thuế qua hệ thống điện tử (HoanthueTCT@gdt.gov.vn).

Kể từ thời điểm nhận danh sách, Tổng cục Thuế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra hồ sơ giải quyết hoàn thuế; nếu trường hợp Cục Thuế đã thực hiện đầy đủ, đúng quy định, trong thời gian không quá sáu giờ làm việc, Tổng cục Thuế thông báo kết quả giám sát hoàn thuế GTGT. Căn cứ kết quả thông báo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế ban hành quyết định hoàn thuế và tự động cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế.


Hà Nội có 34 người ngoài Đảng tham gia ứng cử

Theo Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội, trong số hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố có 34 người không phải là đảng viên tham gia ứng cử. 

Hà Nội có 34 người ngoài Đảng tham gia ứng cử

Sáng 15-3, Đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trưởng đoàn giám sát Hội đồng bầu cử quốc gia, đã làm việc với Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội.

Theo Ủy ban bầu cử Hà Nội, trong số 34 người không phải là đảng viên tham gia ứng cử, có 3 người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, 31 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, đến 17g ngày 13-3, Ủy ban bầu cử thành phố đã hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ của những người ứng cử đại biểu Quốc hội.

Bà Ngọc cho biết tổng số người nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội là 87 người, trong đó có 40 người do cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử, 47 người tự ứng cử. Tổng số người nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND thành phố là 205 người, trong đó có 196 người do cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử, 9 người tự ứng cử.

Theo bà Ngọc, trong số 40 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị của thành phố giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, có 17 người là nữ (42,5%), 3 người ngoài Đảng (7,5%), 3 người dưới 35 tuổi (7,5%), 2 người là người dân tộc thiểu số (5%); 1 người là thành viên Ban đối ngoại Hội thánh Tin lành (2,5%), 6 người là đại biểu Quốc hội các khóa trước (15%), 7 người đã tham gia đại biểu HĐND thành phố (17,5%), 2 người đã tham gia đại biểu HĐND cấp huyện (5%), 3 người tham gia đại biểu HĐND cấp xã (7,5%).

Tương tự, trong số 196 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố, có 79 người là nữ (40,3%), 31 người ngoài Đảng (15,8%), 33 người dưới 35 tuổi (16,8%), 3 người là người dân tộc thiểu số (1,53%), 4 người theo các tôn giáo (2,04%), 8 người là đại biểu Quốc hội các khóa (4,08%), 35 người là đại biểu HĐND thành phố (17,98%).

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện công tác bầu cử đúng quy định, xử lý kịp thời những vướng mắc trong công tác bầu cử, phát huy tinh thần dân chủ. 


Ban hành hàng loạt giải pháp giảm quá tải bệnh viện

hau het cac benh vien tuyen trung uong tai cac thanh pho lon hien dang deu roi vao tinh trang qua tai.

Hầu hết các bệnh viện tuyến Trung ương tại các thành phố lớn hiện đang đều rơi vào tình trạng quá tải.

Huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng mới bệnh viện ngoài công lập, hợp tác với các bệnh viện nhà nước...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh.

Chỉ thị nêu rõ, dù Chính phủ cũng như ngành y tế đã có những cố gắng song tình trạng quá tải ở không ít bệnh viện tuyến trên vẫn khá căng thẳng. Một trong những nguyên nhân quan trọng là còn những địa phương chưa tham gia đề án bệnh viện vệ tinh và không ít bệnh viện đã tham gia đề án giai đoạn 2013-2015 nhưng chưa được cấp đủ kinh phí, đầu tư trang thiết bị, bố trí đủ nhân lực để bảo đảm điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên.

Ưu tiên đầu tư các bệnh viện vệ tinh

Trước thực tế đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế, các bộ ngành và địa phương tập trung chỉ đạo mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh, ưu tiên đầu tư cho các bệnh viện vệ tinh đảm bảo có đủ điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng, một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các bệnh viện; công bố danh sách các bệnh viện đủ tiêu chuẩn làm bệnh viện hạt nhân để các bệnh viện vệ tinh lựa chọn đề xuất hỗ trợ chuyên môn; khẩn trương ban hành quy định để các chuyên gia, bác sỹ giỏi ở các bệnh viện hạt nhân có trách nhiệm tham gia khám, chữa bệnh ở các bệnh viện vệ tinh. Không phân biệt bệnh viện nhà nước hay bệnh viện tư nhân trong lựa chọn bệnh viện hạt nhân, bệnh viện vệ tinh.

Xã hội hoá xây bệnh viện mới

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cùng các bộ ngành, địa phương khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng mới bệnh viện ngoài công lập, hợp tác với các bệnh viện nhà nước.

Đồng thời thực hiện chế độ cơ sở y tế tuyến trên định kỳ cử chuyên gia, bác sỹ đến khám, chữa bệnh tại cơ sở tuyến dưới, nhất là các vùng khó khăn; chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống hỗ trợ y tế từ xa trong việc hội chẩn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, tư vấn, hội thảo, đào tạo giữa các bệnh viện; hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở trên cơ sở gắn với mô hình bác sỹ gia đình bảo đảm phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng vùng, miền. Triển khai nhân rộng kết quả thực hiện thí điểm mô hình bác sỹ gia đình.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư và các nguồn vốn ODA cho việc đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị cho các bệnh viện thực hiện mục tiêu giảm giá tải. Bộ Tài chính bố trí đủ, kịp thời kinh phí để triển khai các giải pháp giảm quá tải bệnh viện theo quy định.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tham gia đề án bệnh viện vệ tinh; ưu tiên bố trí ngân sách địa phương để các bệnh viện vệ tinh trên địa bàn đủ điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện hạt nhân; có chính sách ưu tiên thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng làm việc lâu dài tại các cơ sở khám, chữa bệnh của địa phương.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục