tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 16-04-2016

  • Cập nhật : 16/04/2016

Uy lực cặp tàu tên lửa tấn công mới của Việt Nam

M5 và M6 là tàu tên lửa tấn công nhanh đa năng, cơ động, hiện đại nhất thuộc lớp "Tia chớp" được trang bị cho Hải quân Nhân dân Việt Nam.
tau ten lua m5 chuan bi ha thuy. anh: qdnd

Tàu tên lửa M5 chuẩn bị hạ thủy. Ảnh: QĐND

Ngày 14/4, Tổng công ty Ba Son hạ thủy thành công cặp tàu tên lửa M5 và M6 hiện đại sau 30 tháng thi công. Đây là các tàu tên lửa được đóng mới theo hợp đồng đã ký với Quân chủng Hải quân.

M5 và M6 là loại tàu tên lửa tấn công nhanh đa năng, cơ động, hiện đại nhất thuộc lớp "Tia chớp" (tàu lên tửa tấn công nhanh Molniya) do Nga chuyển giao công nghệ và được Việt Nam tự chủ đóng mới hoàn toàn.

Theo trang Global Security, tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya là một trong những tàu chiến uy lực được đánh giá là hoàn thiện về công nghệ và có tính ổn định cao nhất thế giới do Viện thiết kế Hải quân Trung ương Almaz của Nga thiết kế. Tàu gồm hai phiên bản: dự án 1241 cơ sở và 1241.8 dành cho xuất khẩu, cặp tàu của Việt Nam thuộc lớp 1241.8.

Thông thường các biến thể xuất khẩu sẽ được thay thế hệ thống vũ khí và tác chiến điện tử, tuy nhiên cặp tàu của Việt Nam được trang bị các hệ thống hoàn toàn nguyên bản của hải quân Nga.

Với lượng choán nước toàn tải 490 tấn và độ sâu mớn nước 2,56 m, tàu có tính năng đi biển rất cao, đảm bảo hiệu quả sử dụng vũ khí trên tàu khi sóng biển ở cấp 5-8.

Hệ thống động lực chính của tàu là động cơ tuabin khí gas M-15E.1 gồm hai động cơ tuabin có thể giúp tàu chạy với vận tốc 70 km/h trong điều kiện tiêu chuẩn. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Biển Đông, tàu có thể chạy với tốc độ 65km/h.

Thủy thủ đoàn được biên chế đủ theo thiết kế dành cho hải quân Nga gồm 44 người trong đó có 8 sĩ quan.Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở tốc độ tuần tiễu là từ 3.000 đến 4.400 km.

tau ten lua m6 trong le ha thuy. anh: qdnd

Tàu tên lửa M6 trong lễ hạ thủy. Ảnh: QĐND

Tàu được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ độc lập tác chiến hoặc nằm trong đội hình như tiêu diệt các đội hoặc nhóm tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu hộ tống và các đội tàu khác của đối phương, bảo vệ các tàu ngầm, tàu đổ bộ, thực hiện nhiệm vụ tuần tiễu.

Chính vì thế, tàu được trang bị hệ thống vũ khí mạnh gồm 4 giàn phóng tên lửa Uran-E, mỗi giàn mang 4 tên lửa đối hải vận tốc cận âm 3M-23E (SS-N-25 Switchblade). Tên lửa có khối lượng 600 kg, mang đầu đạn 145 kg, có thể bắn chính xác mục tiêu ở cự ly 130 km.

Ngoài hệ thống tên lửa Uran-E, tàu còn được trang bị một pháo hạm tự động AK-176M cỡ nòng 76,2 mm, được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên mặt nước (kể cả thủy lôi thả nổi trên mặt biển) và mục tiêu trên đất liền. Pháo có tầm bắn 15 km, độ cao 11 km, đạn dự trữ 152 viên với tốc độ bắn 120-130 phát/phút, hai pháo 6 nòng tự động AK-630M có tầm bắn 4–5 km, đạn dự trữ 2000 viên và tốc độ bắn 4.000-5.000 phát/phút.

Để tự bảo vệ trước các đòn tấn công trên không và ngư lôi, tàu được trang bị hai ống phóng mồi bẫy kiểu PK-10, một giá phóng tên lửa đối không tầm thấp Igla (12 quả).

Hệ thống tác chiến điện tử của tàu bao gồm radar tìm kiếm mục tiêu Garpun-Bal (NATO định danh Plank Shave) dành cho hệ thống tên lửa Uran-E, được lắp đặt ở trên đỉnh cột buồm, có thể theo dõi 15 mục tiêu và khóa 6 mục tiêu cùng lúc từ khoảng cách 500 km. Ngoài ra, tàu còn có radar điều khiển hỏa lực MR-123 Vympel cho pháo hạm AK-176 và pháo bắn nhanh AK-630.

Với sức mạnh tác chiến và độ cơ động cao, cặp tàu M5 và M6 được trang bị cho Quân chủng Hải quân Việt Nam nhằm nâng cao sức mạnh chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc.


Danh sách 38 ứng viên đại biểu Quốc hội tại Hà Nội

Sau hội nghị hiệp thương lần 3 ngày 15/4, Hà Nội chốt danh sách 38 người để bầu chọn ra 31 đại biểu Quốc hội của thành phố.

Chúng tôi giới thiệu danh sách 38 ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại Hà Nội:

Người được giới thiệu ứng cử

1. Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội

2. Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó bí thư Thành ủy

3. Ngọ Duy Hiểu – Bí thư huyện ủy Phúc Thọ

4. Bùi Huyền Mai – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy TP Hà Nội

5. Trần Thị Phương Hoa – Chủ tịch Hội liên hiệp TP Hà Nội

6. Bạch Tố Uyên – Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Ba Trại, Ba Vì, Hà Nội

7. Nguyễn Doãn Anh – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

8. Ngô Quốc Chính – Chủ tịch Công đoàn Công an TP Hà Nội

9. Đào Thanh Hải – Phó giám đốc Công an TP Hà Nội

10. Nguyễn Hữu Chính – Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội

11. Đào Tú Hoa – Trưởng phòng Tổ chúc cán bộ Tòa án nhân dân TP Hà Nội

12. Phan Thanh Chung – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Đầu tư và phất triển nhà Hà Nội

13. Phạm Quang Thanh – Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội

14. Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng hành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam

15. Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

16. Nguyễn Phi Thường – Tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội

17. Phạm Xuân Anh – Phó hiệu trưởng Đại học Xây dựng Hà Nội

18. Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân

19. Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

20. Lê Quân – Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

21. Phạm Thị Thu Thủy – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Đại học Thương mại

22. Bùi Thị An – Hội nữ trí thức Hà Nội

23. Trần Danh Lợi – Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội

24. Nguyễn Thị Bích – Giáo viên Trường phổ thông Dân tộc Nội trú Hà Nội

25. Lê Thị Oanh – Hiệu trưởng trường THPT Hà Nội – Amsterdam

26. Dương Minh Ánh – Hiệu trưởng Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội

27. Nguyễn Thị Bích Ngọc – Trưởng phòng Tổ chức biểu diễn, Nhà hát múa rối Thăng Long

28. Lê Phương Linh – Bí thư Đoàn Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Hà Nội.

29. Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

30. Nguyễn Thị Thanh – Phó giám đốc Trung tâm chữ bệnh giáo dục Lao động xã hội số II, Hà Nội

31. Tạ Văn Thảo – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm số 2 Hà Nội

32. Nguyễn Quốc Bình – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hanel

33. Nguyễn Văn Chiến – Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

34. Trần Thị Thanh Nhàn - Ủy viên BCH Hội Luật gia TP Hà Nội

35. Nguyễn Hồng Sơn - Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội

36. Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ TP Hà Nội

2 người tự ứng cử

1. Nguyễn Hữu Ninh – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm nghiên cứu, Giáo dục Môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

2. Nguyễn Anh Trí – Bí thưu Đảng ủy, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương


Sẽ đảm bảo đủ điện cho cả nước trong mùa khô

Đó là khẳng định của ông Đinh Thế Phúc, cục phó Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương, tại cuộc tọa đàm về điện mùa khô chiều 15-4.

du han han nhung nam nay evn khang dinh khong thieu dien, khong cat dien luan phien va se nang cao chat luong dien - anh viet ha

Dù hạn hán nhưng năm nay EVN khẳng định không thiếu điện, không cắt điện luân phiên và sẽ nâng cao chất lượng điện - Ảnh Việt Hà

Công nhận hiện nay điện cho khu vực miền Nam đang thiếu hụt khiến hệ thống đường dây 500kV phải truyền tải điện từ miền Bắc và miền Trung vào, tuy nhiên, ông Phúc cho biết đã có phương án đảm bảo điện cho miền Nam. Nếu có mất điện cục bộ tại một số khu vực, theo ông Phúc, chỉ trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ về vận hành, quá tải...

Trả lời băn khoăn về việc có vẻ khu vực nông thôn bị “ưu tiên” cắt điện thường xuyên hơn khu vực thành phố, ông Vũ Xuân Khu, phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, khẳng định nguồn cung ứng điện không thiếu. Tổng công suất lắp đặt của các nhà máy phát điện ở VN đã lên tới trên 38.000MW. Trong khi đó, tổng nhu cầu điện cao nhất năm nay chỉ khoảng 28.000MW.

Cho biết tại mỗi tỉnh thành đều phê duyệt một thứ tự ưu tiên cung cấp điện năng. Ví dụ Khánh Hòa ưu tiên khách hàng du lịch, Thái Bình ưu tiên khách hàng công nghiệp… Điện lực sẽ căn cứ ưu tiên của tỉnh để cấp điện. Nên vùng không ưu tiên nên có thể có cắt trước so với vùng được ưu tiên.

Tuy nhiên, ông Đinh Thế  Phúc khẳng định thứ tự ưu tiên chỉ phải dùng đến khi tình huống sự cố xảy ra, khiến thiếu điện.


Trung bình mỗi năm, Cảnh sát Hình sự triệt phá hàng ngàn băng, nhóm tội phạm

pho tong cuc truong tong cuc canh sat, thieu tuong nguyen phi hung khen thuong cho chuyen an lam bang gia vua duoc phong 4 c45b triet pha vao ngay 13.4.2016 - anh: ngoc le

Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng khen thưởng cho chuyên án làm bằng giả vừa được Phòng 4 C45B triệt phá vào ngày 13.4.2016 - Ảnh: Ngọc Lê

Trung bình mỗi năm, toàn lực lượng Cảnh sát Hình sự đã điều tra khám phá gần 50.000 vụ phạm tội các loại và triệt phá trên 3.000 băng, nhóm tội phạm.
Chiều 15.4, tại TP.HCM, Cục cảnh sát hình sự - Bộ công an phía Nam đã tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự (18.4.1946 – 18.4.2016).

Tham dự buổi lễ có Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng và các đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự 27 tỉnh, thành phố.

Trong dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng gửi thư chúc mừng các cán bộ, Cảnh sát Hình sự.
Trong thư nêu rõ: “Trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát Hình sự không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu với Đảng ủy Công an T.Ư, lãnh đạo Bộ Công an. Các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Hình sự luôn vượt lên khó khăn, gian khổ, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm trong chiến đấu, tịch cực tấn công trấn áp tội phạm, lập được nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích, “quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội”.
“Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát Hình sự tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang của Công an nhân dân VN, tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia. Mỗi cán bộ chiến sĩ cần nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, đề cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó mật thiết với nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”, thư của Chủ tịch nước viết. 
Theo thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45, trung bình mỗi năm, toàn lực lượng Cảnh sát Hình sự đã điều tra khám phá gần 50.000 vụ phạm tội các loại và triệt phá trên 3.000 băng, ổ nhóm tội phạm. Trong đó có nhiều băng nhóm, đường dây tổ chức tội phạm lớn như băng nhóm Năm Cam (TP.HCM), Phúc "bồ" (Hà Nội), Dung Hà ở Hải Phòng…
Nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc trong 70 năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho lực lượng Cảnh sát Hình sự. Theo đó, thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng đã trao huân chương chiến công hạng 3 cho đại tá Vũ Hoàng Kiên, Phó cục trưởng C45; thưởng nóng cho chuyên án phá đường dây làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức do Lê Tấn Cường (30 tuổi, quê Bình Định) cầm đầu vừa triệt phá ngày 13.4.2016 cho Phòng 4, Phòng 8 của C45B, Cục ngoại tuyến, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II và Tổng cục An ninh.
Cùng ngày, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến và đại tá Vũ Hoàng Kiên cùng các lãnh đạo khác đã đến thăm và trao tặng cho người thân của anh Nguyễn Thành Dũng, nguyên trung úy Cảnh sát Hình sự Công an Q.11 (người từng bị lây nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ...) ở xã Hưng Long, huyện Bình Chánh quà và 10 triệu đồng.

Thượng tướng Lương Cường làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

thuong truc ban bi thu dinh the huynh trao quyet dinh cho thuong tuong luong cuong

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh trao Quyết định cho thượng tướng Lương Cường

Chiều 15.4, Lễ công bố và trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội.
Các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư; đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tới dự.
Tại buổi lễ, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công thượng tướng Lương Cường, Bí thư T.Ư Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, đã trao Quyết định và chúc mừng đồng chí Lương Cường được Bộ Chính trị tin tưởng giao đảm nhiệm cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nêu rõ, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII đã họp và bầu ba đồng chí vào Ban Bí thư T.Ư Đảng theo đúng phương hướng nhân sự Ban Chấp hành T.Ư khóa XII. Vừa qua, Bộ Chính trị đã họp, thảo luận và thống nhất rất cao phân công đồng chí Lương Cường, Bí thư T.Ư Đảng đảm nhiệm cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, đồng chí Lương Cường là cán bộ lãnh đạo có năng lực, giàu kinh nghiệm, từng đảm nhiệm cương vị Chính ủy Quân đoàn 2, Chính ủy Quân khu 3, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa XI, XII).
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh mong muốn, với sự tín nhiệm của Ban Chấp hành T.Ư và sự tin tưởng phân công của Bộ Chính trị, cùng với bề dày kinh nghiệm công tác của mình, đồng chí Lương Cường sẽ tiếp tục phát huy năng lực, sở trường và sự năng động, sáng tạo để cùng các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và tập thể cán bộ, đảng viên, công chức, quân nhân Tổng cục Chính trị hoàn thành tốt nhiệm vụ rất nặng nề quan trọng và vẻ vang được Đảng giao, góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
Phát biểu tại buổi lễ, thượng tướng Lương Cường trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và Quân đội ta đã tin tưởng giao đảm nhiệm cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Ý thức rõ niềm vinh dự to lớn và trách nhiệm nặng nề, đồng chí Lương Cường nguyện sẽ đem hết sức mình, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện; kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và kinh nghiệm phong phú, quý báu của các đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tiền nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục