tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 15-04-2016

  • Cập nhật : 15/04/2016

Hải quân Việt Nam có thêm cặp tàu tên lửa tấn công hiện đại

M5 và M6 là tàu tên lửa tấn công nhanh đa năng, cơ động, hiện đại nhất thuộc lớp "Tia chớp".
tau ten lua m5 chuan bi ha thuy.

Tàu tên lửa M5 chuẩn bị hạ thủy.

Ngày 14/4, Tổng công ty Ba Son hạ thủy thành công cặp tàu tên lửa M5 và M6 hiện đại sau 30 tháng thi công. Đây là các tàu tên lửa được đóng mới theo hợp đồng đã ký với Quân chủng Hải quân.M5 và M6 là loại tàu tên lửa tấn công nhanh đa năng, cơ động, hiện đại nhất thuộc lớp “Tia chớp” trang bị cho Quân chủng Hải quân nhằm nâng cao sức mạnh chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc.

tau ten lua m6 trong le ha thuy. 

Tàu tên lửa M6 trong lễ hạ thủy. 

Với sáng kiến và cố gắng của cán bộ, kỹ sư Tổng công ty Ba Son, hai con tàu được hạ thủy cùng lúc giúp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng và hoàn thành kế hoạch trước 8 tháng. Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Trương Quang Khánh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - biểu dương nỗ lực của cán bộ, công nhân Tổng công ty Ba Son đã hoàn thành tiến độ đóng tàu.

ha thuy thanh cong 2 tau ten lua. 

Hạ thủy thành công 2 tàu tên lửa. 

"Các cán bộ, kỹ sư, công nhân Ba Son cần phối hợp với Quân chủng Hải quân, các chuyên gia nước ngoài tiếp tục hoàn thiện, đấu ráp, đồng bộ, hiệu chỉnh, thử và nghiệm thu hệ thống thiết bị, vũ khí khí tài để đưa tàu vào bắn đạn thật đúng tiến độ, đạt yêu cầu đề ra", ông Khánh yêu cầu.


Tổng liên đoàn lao động Việt Nam có chủ tịch mới

Với 100 % phiếu thuận, ông Bùi Văn Cường trở thành Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam thay ông Đặng Ngọc Tùng.

Sáng 14/4, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành bầu chức danh chủ tịch. Phó chủ tịch Trần Văn Lý đọc tờ trình về việc xin thôi chức chủ tịch của ông Đặng Ngọc Tùng. 100% đại biểu nhất trí với tờ trình, đồng thời nhất trí giới thiệu ông Bùi Văn Cường vào chức danh chủ tịch.

ong bui van cuong tro thanh chu tich tong lien doan lao dong viet nam voi 100% phieu bau. anh: giang huy.

Ông Bùi Văn Cường trở thành Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam với 100% phiếu bầu. Ảnh: Giang Huy.

Với 148/148 phiếu đồng ý, ông Cường trúng cử Ban chấp hành Tổng liên đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2013-2018. Tiếp đó, ông được bầu giữ chức chủ tịch với 100% đại biểu tán thành.

Nhận nhiệm vụ mới, ông Cường cảm ơn và đánh giá cao đóng góp của chủ tịch tiền nhiệm Đặng Ngọc Tùng. Ông cho rằng đây là vinh dự, cũng là trách nhiệm lớn lao đặt ra cho công đoàn khi đất nước hội nhập, hiệp định TPP có hiệu lực và hứa phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, tích cực chăm lo đời sống người lao động.

Ông Bùi Văn Cường (51 tuổi, quê Hải Dương) là ủy viên Trung ương Đảng khóa XII. Ông có bằng Thạc sĩ An toàn hàng hải và Kỹ sư điều khiển an toàn hàng hải. Ông từng giữ các chức vụ Phó ban dân vận Trung ương, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp trung ương


Chủ tịch xã mất chức do sai phạm tài chính

Chủ tịch xã bị kết luận thiếu minh bạch trong phê duyệt phương án thu hồi đất ở một số dự án; thiếu trung thực trong việc xét giao đất cho một số hộ dân. 

Ngày 14/4, ông Tào Quang Dục, Chánh văn phòng UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, huyện vừa ra quyết định cách chức ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung do để xảy ra nhiều sai phạm.

ong dao minh tuan luc con tai vi. anh:l.s.

Ông Đào Minh Tuấn lúc còn tại vị. Ảnh:L.S.

Trong thời gian đương chức từ năm 2009 đến nay, ông Tuấn đã để xảy ra nhiều sai phạm về quản lý đất đai, thu chi tài chính và đơn thư khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Cụ thể, ông Tuấn bị kết luận thiếu minh bạch trong phê duyệt phương án thu hồi đất ở một số dự án trên địa bàn; thiếu trung thực trong việc xét giao đất cho một số hộ dân không đúng đối tượng, sử dụng tiền ngân sách nộp tiền đất ở cho một số hộ dân để hợp thức hóa cấp sổ đỏ, lập hồ sơ chuyển nhượng đất cho bốn hộ dân để thu tiền dưới hình thức ủng hộ ngân sách (hơn 110 triệu đồng mỗi hộ).

Ngoài ra, ông Tuấn đã chỉ đạo kê khai đất công ích thành đất cơ bản của nhiều hộ dân để nhận tiền đền bù với số tiền 155 triệu đồng, tổ chức thu tiền không nộp vào ngân sách Nhà nước và chi sai quy định gần 150 triệu đồng.

Ngoài ông Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa còn khiển trách bà Bùi Thị Bình và Lê Thị Phinh, công chức tài chính và kế toán xã Hoằng Trung.


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sắp có chuyến công du tới Việt Nam

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13-4 cho biết Thứ trưởng bộ này - ông Antony Blinken sẽ có chuyến công du sáu ngày tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Indonesia bắt đầu từ ngày 17-4 tới.
thu truong ngoai giao my antony blinken. (nguon: globalresearch.ca)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: globalresearch.ca)

Theo hãng tin Kyodo, trong chuyến công du này, ông Blinken sẽ thảo luận với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc về phản ứng của họ đối với Triều Tiên.

Trong chuyến thăm ba ngày tới Tokyo bắt đầu từ ngày 17-4, ông Blinken sẽ gặp các quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản.

Tại Seoul, ông sẽ tham dự cuộc họp ba bên cấp thứ trưởng với người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung Nam và Nhật Bản Akitaka Saiki và có cuộc hội đàm song phương với Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae Yong.

Tiếp đó, tại Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ có bài phát biểu về chính sách của Mỹ đối với Việt Nam và khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Hà Hội và gặp các quan chức cấp cao của Chính phủ Việt Nam. Ở Jakarta, ông Blinken cũng sẽ có các cuộc hội đàm với những quan chức cấp cao của Indonesia


Năm 2015, hơn 71.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động

Số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động đã tăng 22,4% so với năm 2014.

Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2015 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp VCCI và Ngân hàng Phát triển châu Á công bố sáng nay (13-4) cho hay: Số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động đã tăng 22,4% so với năm 2014.

Trong đó, có 15.649 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 55.742 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký. Trong khi đó, số doanh nghiệp tái hoạt động chỉ đạt 21.506, tăng 39,5% so với năm 2014.

Năm 2015, có gần 95.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế là 1.452.500 tỉ đồng.


Quang cảnh hội nghị

Cùng với số vốn và doanh nghiệp thành lập mới tăng lên, số lao động ước tính được tạo việc làm trong các doanh nghiệp thành lập mới là 1,4719 triệu người, tăng 34,9% so với năm 2014.

Trong quý I-2016, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT, có hơn 20.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động, chiếm hơn 84% số doanh nghiệp mới thành lập.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho rằng: “Điều này hết sức bình thường đối với nền kinh tế”. Tuy nhiên, tiến sĩ kinh tế Nguyễn Đình Cung và nhiều chuyên gia lại nhận định đây là điều bất thường. “Không doanh nghiệp nào đang làm ăn ổn định, có lãi mà lại ngừng hoạt động cả”, ông Cung trao đổi với báo chí.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục