tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

  • Cập nhật : 16/05/2016

(Viet Nam)

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa 2 nước cả về kinh tế, an ninh và nhiều lĩnh vực khác.

tong thong my barack obama. (anh: new york times)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: New York Times)

Theo tờ New York Times của Mỹ, với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam không chỉ là cơ hội củng cố lời hứa xoay trục sang châu Á mà còn giúp cải thiện quan hệ kinh tế, an ninh với một quốc gia có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực.

Tờ báo cho rằng, chuyến thăm lần này của ông Obama sẽ không chú trọng nhiều vào những binh lính tử nạn như chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton năm 2000. Thay vào đó, ông Obama sẽ tập trung hơn vào việc thúc đẩy hợp tác, phát triển giữa hai quốc gia nhằm giải quyết hậu quả của chất độc da cam.

Đối với nhiều cựu chiến binh của Mỹ, chuyến thăm của ông Obama là lời nhắc nhở tới hai thế hệ người Mỹ sau cuộc chiến và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài học chiến tranh đối với nước Mỹ.

Forbes trong khi đó bình luận sâu hơn về những kết quả mà chuyến thăm có thể mang lại. Tờ báo bình luận: “Nhân dịp ông Obama có chuyến thăm Việt Nam từ 22-25/5, chính phủ Mỹ có thể sẽ đề nghị viện trợ quân sự cho Việt Nam, bao gồm việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương”.

“Ông Obama sẽ hối thúc Trung Quốc ngừng các hành động hung hăng ở Biển Đông, và sẽ kêu gọi Trung Quốc đảm bảo tự do hàng hải và tuân thủ luật pháp và đàm phán quốc tế để giải quyết các bất đồng”,Forbes dẫn lời ông Murray Hiebert, chuyên gia tại Viện nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ nhận định. Ông Hiebert cũng nhận định, chuyến thăm Việt Nam sẽ là cơ hội để ông Obama tăng cường quyền lực mềm trong chính sách ngoại giao của Mỹ tại Đông Nam Á.

Theo Forbes, cũng nhằm đối trọng với Trung Quốc, chuyến thăm này sẽ là dịp để hai bên thảo luận về vai trò của Việt Nam trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong khi đó, theo nhận định của AFP, Nhà Trắng kỳ vọng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, tập trung tháo gỡ những nút thắt trong TPP cũng như thay đổi cách nhìn nhận về nhau của người dân hai nước.

Tờ Diplomat nhận định, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, sau Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và trước thềm bầu cử tổng thống ở Mỹ vào tháng 11. Hai bên kỳ vọng sẽ đạt được tiến bộ trong nhiều vấn đề nhân chuyến thăm này.

Phó giáo sư Admund Malesky thuộc Khoa Kinh tế Chính trị Đại học Duke (Mỹ) nhận định: “Chuyến thăm có thể sẽ là cơ hội để hai nước thúc đẩy giao lưu trong tương lai và xây dựng mối quan hệ mà chúng ta không thể hình dung được trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, giáo dục cho tới hợp tác năng lượng…".

"Chuyến thăm cũng sẽ là dịp để Tổng thống Obama chứng kiến Việt Nam đã thay đổi và phát triển mạnh mẽ như thế nào kể từ khi hội nhập với thế giới, là cơ hội để ông Obama chứng kiến quan hệ song phương đã tiến xa tới đâu. Tôi cho rằng chuyến thăm sẽ là một cơ hội tuyệt vời."

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục