tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 16-05-2016

  • Cập nhật : 16/05/2016

Học giả Nga thảo luận quan hệ Nga-Việt

Ngày 13/5, ngay trước thềm chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ở Thủ đô Moskva đã diễn ra Hội thảo về quan hệ Nga - Việt Nam do Viện Đông phương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN) tổ chức.

toan canh hoi thao.

Toàn cảnh hội thảo.

Hội thảo có chủ đề “Triển vọng phát triển quan hệ Nga - Việt Nam trong giai đoạn mới” với sự tham gia của nhiều học giả, nhà nghiên cứu hàng đầu LB Nga, cùng đông đảo các sinh viên, nghiên cứu sinh người Nga chuyên ngành về khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Việt Nam. 

Tại hội thảo, các học giả đã trình bày nhiều bài tham luận, đưa ra ý kiến đánh giá, phân tích và cùng thảo luận về nhiều khía cạnh mối quan hệ Nga - Việt. Đáng chú ý là việc phân tích ý nghĩa chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, triển vọng hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực năng lượng, văn hoá, giáo dục, mối quan hệ Nga - Việt: cầu nối để Nga tiến vào ASEAN… 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Dmitry Mosyakov - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại dương thuộc Viện Đông phương học, chủ trì Hội thảo khẳng định mối quan hệ truyền thống Nga - Việt là tổng hòa của sự tin tưởng và quan tâm lẫn nhau trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa. Theo ông Mosyakov, bên cạnh việc hợp tác trong các vấn đề chính trị quốc tế, trong chuyến thăm Nga lần này, lãnh đạo 2 nước sẽ chú trọng nhiều tới việc phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế, các dự án công nghiệp điện hạt nhân, lọc dầu, nông nghiệp và kỹ thuật quân sự. 

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đánh giá cao việc Việt Nam chọn LB Nga là điểm đến trong chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh điều này sẽ rất có lợi cho mối quan hệ vốn đã có truyền thống lâu đời giữa Nga và Việt Nam. 

Đa số ý kiến còn cho rằng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam nói riêng và với ASEAN nói chung là hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao “quay sang phía Đông” của LB Nga trong bối cảnh bị Mỹ và phương Tây cấm vận cả về chính trị và kinh tế. Bên cạnh đó, Việt Nam và ASEAN còn là yếu tố góp phần giúp Nga đa dạng hóa các mối quan hệ hợp tác thương mại ở phía Đông, để tránh dẫn tới tình trạng lệ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế Trung Quốc.


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm qua tiếp ông Hàn Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. 
tong bi thu nguyen phu trong tiep ong han chinh, uy vien bo chinh tri, bi thu thanh uy thuong hai, dang tham va lam viec tai viet nam. anh: vov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Hàn Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VOV

Tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư hoan nghênh ông Hàn Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Việt Nam. 

Tổng bí thư mong muốn qua chuyến thăm của ông Hàn, quan hệ hợp tác giữa Thượng Hải với thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tích cực hơn nữa, đi vào chiều sâu. Tổng bí thư khẳng định Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị với Trung Quốc.

Tổng bí thư đề nghị hai bên triển khai hiệu quả các nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, duy trì cục diện hòa bình, ổn định, hữu nghị và xu thế phát triển lành mạnh của quan hệ song phương.

Theo báo điện tử của chính phủ baochinhphu.vn, ông Hàn trân trọng chuyển lời hỏi thăm thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Hàn khẳng định Đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Ông cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Cùng ngày, tại Trụ sở Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp ông Hàn Chính.

Hai bên thông báo về tình hình, mục tiêu và phương hướng phát triển của hai thành phố, đi sâu trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu, hợp tác giữa Hà Nội và Thượng Hải, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh và thực chất.


Rút giấy phép 11 tổ chức chứng nhận phân bón do có nhiều sai phạm

Trưởng đoàn Thanh tra Bộ NN&PTNT Nghiêm Phú Trường ngày 13-5 cho biết vừa kiến nghị rút giấy phép 11 tổ chức hoạt động giám định chất lượng phân bón sau khi có kết quả thanh tra 11 đơn vị này và phát hiện nhiều vi phạm.

Được biết 11 đơn vị này mắc nhiều vi phạm liên quan tới việc cấp giấy chứng nhận và kiểm nghiệm phân bón.

Đoàn thanh tra cũng đề nghị Cục Trồng trọt chỉ đạo 11 tổ chức này thu hồi tất cả chứng nhận hợp quy đã cấp sai, cấp chưa đúng; chỉ đạo Thanh tra Sở NN&PTNT các tỉnh, TP phối hợp quản lý chặt những sản phẩm đã được cấp chứng nhận hợp quy chưa đúng. Hiện Bộ NN&PTNT đang yêu cầu các đơn vị này làm tường trình, sau đó mới đưa ra kết luận xử lý.


Nông dân ký gửi cà phê có nguy cơ mất trắng vì đại lý vỡ nợ

Chỉ vì tin tưởng, nhiều người trồng cà phê đem toàn bộ nông sản ký thác vào tay chủ cơ sở thu mua để chờ giá lên dù trước đó đã xảy ra nhiều trường hợp vỡ nợ.

Sáng 12/5, hàng chục hộ dân hốt hoảng, tụ tập về nhà bà Đoàn Thị Niềm, chủ cơ sở thu mua, nhận ký gửi nông sản ở thôn 4, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai sau khi nghe tin bà này tuyên bố vỡ nợ. Hầu như, toàn bộ tài sản là cà phê của các gia đình này đều nằm trong kho ký gửi của bà Niềm chờ giá lên sẽ bán.Anh Phạm Văn Khiêm ở làng Lú 1, xã Ia Krai rầu rĩ nói: “Chờ cả buổi sáng, vợ chồng tôi chỉ nhận được tờ giấy nợ bằng tay mà không có một lời giải thích nào về chuyện vỡ nợ. Do nhà tôi không có kho bãi, cũng vì tin tưởng bà Niềm nên làm cả mùa vụ được 9 tấn cà phê nhân đều ký gửi vào đây hết, trị giá chừng 324 triệu đồng. Vợ chồng tôi đã cắm mấy cái bìa đỏ vay tiền đầu tư vào vườn tược, nay không biết bấu víu vào đâu”.

nguoi dan tu tap truoc nha ba niem doi no.

Người dân tụ tập trước nhà bà Niềm đòi nợ.

Đứng gần đó, anh Nguyễn Văn Thiên ở xóm 4, thôn 4, xã Ia Krai nghẹn ngào nói: “Cách đây vài ngày, bà Niềm đến nhà tôi năn nỉ, bảo cho chị mượn vài tấn mang về trộn với cà phê xấu để dễ bán ra ngoài. Vì quen biết, cũng là chỗ uy tín lâu nay ở trong vùng nên tôi đành cho mượn. Không ngờ hôm nay nghe bà Niềm nói vỡ nợ khiến cả nhà đứng ngồi không yên. Giờ chuyện ra thế này rồi, chỉ hy vọng bà Niềm trả được đồng nào hay đồng đó thôi chứ không biết làm sao”.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Mát (thôn 4, xã Ia Krai) đòi không được tiền, trong khi lại đang xây nhà trị giá 500 triệu đồng, đến giai đoạn hoàn tất thì sự việc này lại xảy ra. Bà cho biết dành dụm qua 2 vụ cà phê, bà đem ký gửi trọn 11 tấn cà nhân chờ ngày chốt giá trả tiền xây nhà, nay có nguy cơ bị “bốc hơi”.

“Nhà xây gần xong, tiền công cán, vật liệu… còn chưa thanh toán thì nghe tin vỡ nợ, làm tôi bủn rủn tay chân. Lâu nay 'nhịn ăn, nhịn mặc' để dành tiền xây nhà, toàn bộ chi phí chăm sóc vườn còn đi vay nợ gần 300 triệu đồng vẫn chưa trả, 150 triệu vay ngân hàng đã đến kỳ đáo hạn. Nhà mới chưa xây xong thì nợ đã ngập đầu, nếu không lấy được tiền chỉ có nước bán nhà mới trả hết nợ”, bà Mát than thở.

Lý giải nguyên nhân ký gửi cà phê, bà T (thôn Thị tứ, xã Ia Krai) cho biết, thấy cà phê đầu mùa đang ở giá thấp 30.000 đồng một kg, bà dồn hết 8 tấn của nhà làm ra đem đi ký gửi, đồng thời vay mượn anh em, bà con ngoài quê Quảng Trị xuống tận vườn của nông dân mua thêm 17 tấn đem ký gửi hết cho bà Niềm với hy vọng, khi giá cà phê tăng lên trên 40.000 đồng một kg sẽ bán ra thu tiền chênh lệch. Vì lời nói của bà T hấp dẫn, nhiều người thân đã không ngại vét sạch gia sản, vay mượn thêm tiền đưa cho bà làm ăn lớn.

“Giờ tôi sợ lắm, không phải sợ không lấy được tiền mà chỉ sợ người nhà ngoài quê biết được. Cha tôi đã lớn tuổi, gia sản đều dồn cả vào đây nếu biết được tin này mình chưa chết thì ông đã xảy ra chuyện rồi. Trong khi gia đình tôi giờ còn nuôi 6 con nhỏ đang tuổi ăn học”, bà T lo lắng nói.

Nói về sự việc này, ông Trần Xuân Bốn cho rằng tin bà Niềm vỡ nợ là không đúng, đây là kế hoạch của bà Niềm lợi dụng sự tín nhiệm của người dân để trục lợi. Cách đây vài ngày, bà Niềm còn tổ chức thu mua, nhận ký gửi cà phê của rất nhiều người với lý do “lấy cà phê mới trộn với cà phê thối cho dễ bán”. Nhiều người không muốn ký gửi cũng bị bà Niềm nói lời ngon ngọt để “mượn”. Nhận được bao nhiêu cà phê của người dân, bà Niềm đều gửi cho đại lý Sơn Huyền (ở thị trấn Ia Kha). Hiện, trong kho bà Niềm không còn hạt cà phê nào. Riêng gia đình ông Bốn đã ký gửi 5,8 tấn cà nhân.

Theo ông Nguyễn Ngọc Đoài, Phó trưởng công an xã Ia Krai cho biết, khoảng 4 giờ chiều hôm 11/5, vợ chồng bà Đoàn Thị Niềm và ông Trương Công Kỳ đã mang đơn tường trình lên xã trình báo sự việc, đồng thời thông báo vỡ nợ và yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình bà cùng người dân giải quyết sự việc. Theo đó, tổng số tiền mà bà Niềm đã nhận ký gửi của 44 hộ dân trên 7,5 tỷ đồng, hộ nhiều nhất là 48 tấn cà phê nhân.

Thiếu tá Phạm Chính Nghĩa, Đội trưởng hình sự Kinh tế, Ma túy, Công an huyện Ia Grai nhận định đây là vụ việc mang tính dân sự, chưa có dấu hiệu hình sự. Nguyên nhân bà Niềm tuyên bố phá sản là do làm ăn thua lỗ, chứ không phải cố tình chiếm đoạt tài sản, gia đình bà Niềm cũng không bỏ trốn khỏi địa phương. Hiện bà Niềm đã bán một ôtô, thu hồi sổ đỏ từ ngân hàng mang về để rao bán đất lấy tiền khắc phục hậu quả, trả tiền cho người dân. Hiện cơ quan điều tra vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trên địa bàn Tây Nguyên trong vài năm qua có rất nhiều vụ đại lý thu mua nông sản tuyên bố vỡ nợ, nguyên do đều là làm ăn thua lỗ và người chịu thiệt luôn là nông dân, còn chủ cơ sở, đại lý thường phủi tay “coi như tai nạn ngoài ý muốn”. Do đó, người dân muốn lấy được tiền phải đơn từ, thưa kiện nhiều nơi, nhưng cũng khó đòi được. Trong khi chủ nợ lại thảnh thơi nói “tôi không lừa đảo, không chạy trốn, giờ tài sản không có trong tay… chờ khi nào có thì sẽ trả. Nếu muốn kiện thì sẽ theo hầu". Và dĩ nhiên, hành vi như vậy chỉ là “mang tính dân sự” nên người dân muốn thưa kiện, khép tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản rất khó.


Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Hôm nay (15/5), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith bắt đầu thăm chính thức Việt Nam.
thu tuong lao thongloun sisoulith

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 15/5 - 17/5.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Thongloun Sisoulith trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục được củng cố và phát triển ngày càng sâu rộng thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Quan hệ chính trị được thúc đẩy mạnh mẽ, ngày càng gắn bó tin cậy, hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Việt Nam Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith ngày 25/4 - 27/4. Hai bên đang tập trung phối hợp triển khai các thỏa thuận đạt được tại Cuộc họp cấp cao thường niên hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.

Về hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, hai bên đã chủ động tích cực triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ. Đầu tư doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có nhiều khởi sắc. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam hiện có 258 dự án đầu tư tại Lào với tổng số vốn đăng ký gần 5 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam có 15 dự án đầu tư trong lĩnh vực thủy điện tại Lào với tổng công suất lắp đặt trên 3.000KW và tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1,4 tỷ USD; 57 dự án về khoáng sản đầu tư tại Lào và 18 dự án trồng cao su và cây công nghiệp ở Lào.

Hai bên cũng quan tâm thực hiện hợp tác trong các lĩnh vực giao thông, vận tải, khoa học công nghệ, xã hội, nông nghiệp, thông tin truyền thông, lao động, văn hóa, du lịch, bảo tàng...

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực; tăng cường sự tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo hai nước và và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục