tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hà Nội sẽ có điểm thông quan hàng hóa rộng 19,2 ha vào cuối năm 2017

  • Cập nhật : 16/05/2016

(Kinh te)

Dự án được khởi công ngày 15/5, xây dựng tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm và là Cảng ICD quy mô lớn đầu tiên tại Hà Nội, phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp vùng thủ đô.

Sau một thời gian dài chuẩn bị, ngày 15/5, Công ty TNHH Một thành viên Hanel và Công ty TNHH Tháp Láng Hạ tổ chức khởi công Dự án Cảng thông quan nội địa Cổ Bi tại địa điểm xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Cảng cạn ICD ((Inland Container Depot - điểm thông quan hàng hóa nằm trong nội địa) có quy mô tổng diện tích lên đến 47,2ha, lớn gấp vài chục lần so với các Cảng ICD hiện tại ở Hà Nội như ICD Mỹ Đình, ICD Phú Thụy. Cảng cạn ICD Cổ Bi cũng chính là điểm thông quan nằm trong quy hoạch Cảng cạn tại Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Cảng cạn ICD Cổ Bi nằm tiếp giáp QL1, 5B và vành đai III của Hà Nội, là khu vực hội tụ các tuyến hành lang vận tải và thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu đi/đến Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (gồm 7 tỉnh, thành Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc và Bắc Giang) và các khu công nghiệp, chế xuất trong vùng tam giác châu thổ sông Hồng. Mục tiêu là Cảng cạn ICD Cổ Bi sẽ trở thành khu vực tập trung luồng hàng hóa xuất, nhập khẩu của các tỉnh phía Bắc và thông quan hàng hóa trước khi chuyển đến các cảng biển, cửa khẩu quốc tế.

le khoi cong du an.

Lễ khởi công dự án.

Trong giai đoạn I của dự án, từ nay đến cuối năm 2017, chủ đầu tư hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành 19,2 ha, với tổng mức đầu tư 789 tỷ đồng. Như vậy, Cảng cạn này trực tiếp giúp giải quyết sự quá tải của Cảng cạn ICD Phú Thụy hiện nay, do chỉ có diện tích chưa đến 1 ha, không đáp ứng được nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng: “Dự án cảng cạn Cổ Bi có khả năng đón đầu, tiếp nhận nhu cầu trung chuyển cho hàng hóa quá cảnh qua VN đối với hai tuyến hành lang vận tải xuyên Á. Đồng thời còn là điều kiện tốt để thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan trên địa bàn thành phố, hỗ trợ, tối đa doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa và tạo điều kiện cho phát triển công nghiệp cho toàn Vùng thủ đô”.

Đại diện chủ đầu tư, Tổng giám đốc Hanel Nguyễn Quốc Bình cho biết: “Dự án này của Hanel và Công ty TNHH Tháp Hà Nội còn nhằm khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cạnh tranh về kho vận, dịch vụ phụ trợ, logistics, dịch vụ lưu kho, lưu kho đông lạnh, thủ tục hải quan và phân phối hàng hóa cho các doanh nghiệp trong các khu kinh tế, công nghiệp phía đông Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận”.

Điểm thông quan nội địa tại Cảng cạn ICD Cổ Bi được thiết kế đảm bảo đáp ứng đầy đủ các hoạt động của điểm làm thủ tục hải quan (thiết bị hiện đại, giao thông kết nối) và đảm bảo khu vực làm việc, thiết bị phục vụ kiểm tra hàng hóa cho cơ quan Hải quan. Khả năng thông quan hàng hóa tại Cảng cạn ICD Cổ Bi trong giai đoạn I vào cuối năm 2017 là 380 nghìn TEUs/năm (1 TEU tương đương 1 công-ten-nơ tiêu chuẩn 20 phit).. Trong giai đoạn 2, tổng mức đầu tư (dự kiến) hơn 1.782 tỷ đồng, phấn đấu hoàn thành trong quý IV-2021. Sau khi giai đoạn 2 hoàn thành, lượng hàng hóa thông quan có khả năng lớn gấp hai lần giai đoạn 1, tương đương 760 nghìn TEUs/năm. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2021, Cảng cạn ICD Cổ Bi sẽ hoàn thành giai đoạn II với việc mở rộng Cảng thêm 28 ha.

Với quy mô diện tích rộng lớn và được phân chia thành các khu chức năng rõ ràng, Cảng cạn ICD Cổ Bi sẽ trở thành trung tâm tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản, phân phối hàng hóa kết nối giữa các khu kinh tế công nghiệp Vùng thủ đô và các tỉnh phía Bắc với hệ thống cảng biển, mạng lưới giao thông quốc gia. Điểm thông quan nội địa này giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa làm thủ tục thông quan ngay tại Hà Nội, rút ngắn được thời gian thông quan và giảm chi phí liên quan đến kho bãi cho chủ hàng.

Dự án Cảng thông quan nội địa Cổ Bi phù hợp với xu thế phát triển tất yếu của các vùng kinh tế lớn như Thủ đô, góp phần làm giảm ách tắc cảng biển, tăng khả năng thông quan nhờ các dịch vụ đóng gói, lưu kho bãi, làm thủ tục hải quan... Đồng thời, góp phần hiện đại hóa công tác hải quan trên địa bàn Hà Nội.

Cảng thông quan nội địa Cổ Bi có quy mô lớn nhất Thủ đô, đáp ứng các nhu cầu thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ logistics công nghệ cao của các khách hàng trong và ngoài nước, đón đầu xu hướng sản xuất XNK không cần kho bãi của nền công nghiệp hiện đại trên thế giới ngày nay. Bởi theo xu hướng chung, khâu tập kết hàng hóa, trung chuyển và xuất, nhập khẩu ra thị trường được các nhà sản xuất ủy thác cho bên thứ hai - các cảng nội địa, cảng cạn ICD đảm nhận.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục