tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh sáng 05-07-2016

  • Cập nhật : 05/07/2016

Giới đầu tư vàng có tuần "hốt bạc"

Giới đầu tư vàng “hốt bạc” trong tuần qua khi giá vàng tăng mạnh, ghi nhận tuần thứ 5 tăng liên tiếp khi đồng USD suy yếu sau khi Anh rút khỏi EU.
anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đúng như dự báo đầy lạc quan của giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitconews về giá vàng, thị trường vàng trong nước và thế giới tuần vừa qua đều tăng tốc mạnh trước các diễn biến tích cực hỗ trợ cho giá vàng như đồng USD suy yếu và các nước lớn đang nới lỏng chính sách tiền tệ, thị trường chứng khoán không ổn định.

Giá vàng phi mã

Trong tuần qua, giá vàng liên tục dậy sóng và có những đợt biến động rất mạnh do tác động từ giá thế giới, dao động từ vùng trên 34 triệu đồng/lượng lên đến 35,85 triệu đồng/lượng, và hiện đang ở mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 đến nay.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC đã có dấu hiệu đi lên, nhưng vẫn ở mức “khiêm tốn”: 34,70 – 35,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Trong tuần, thị trường vàng trong nước chạm mức thấp nhất vào ngày 28/6, xuống ngưỡng 34,64- 35,04 triệu đồng/lượng, và chạm mức cao nhất vào phiên cuối tuần (2/7), lên tới 35,38 - 35,78 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng 1,3% trong tuần qua và đánh dấu mức cao nhất kể từ ngày 10/7/2014, theo số liệu của FactSet. Lúc 7h sáng nay, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.341,9USD/oz, tăng 1,5% so với chốt phiên trước.

Diễn biến của giá vàng trong nước theo khá sát xu hướng lên xuống của thị trường vàng thế giới, đặc biệt từ sau sự kiện người dân nước Anh quyết định chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Tuy nhiên, khi vàng thế giới tăng mạnh, thì trong nước vẫn tăng từ từ để “nghe ngóng” động thái về các bước đi của thị trường chứng khoán và sự lên xuống của đồng USD. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn trong khoảng 300.000- 400.000 đồng/lượng.

Theo CNBC, giá vàng thế giới đang hướng đến tuần tăng thứ năm, giao dịch ở mức trên 1.332,47 USD/ounce ngày 1/7/ 2016 là một năm thuận lợi cho giới đầu tư vàng vì kim loại quý tăng hơn 25% từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, bạc được giao dịch ở hơn 19 USD/ounce, tăng 35% từ đầu năm.

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi tâm lý tìm nơi trú ẩn an toàn sau sự kiện Brexit, theo Societe Generale. Ngân hàng này nâng dự báo giá cả ngắn hạn của cả hai kim loại quý. Vàng được cho là sẽ lên mốc 1.350 USD/ounce vào quý 4/2016, hơn nhiều so với dự báo trước đó là 1.150 USD/ounce. Việc giá trị bảng Anh sụt giảm cũng tác động đến vàng, vì nó làm tăng giá cả vàng tính bằng đồng bảng.

Tiền cũng đổ vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Từ khi kết quả trưng cầu dân ý ở Anh được đưa ra, 335 triệu USD đã chảy vào kim loại quý vì những mối lo ngại Brexit, theo giám đốc nghiên cứu chiến lược đầu tư James Butterfill tại hãng ETF Securities.

Những dự báo “sốc”

Trao đổi trong chuyên mục Góc nhìn thẳng của báo VietnamNet, TS Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho hay, sau Brexit, nếu giá vàng thế giới tăng 20% như nhiều dự báo thì giá vàng trong nước sẽ chỉ tăng cao nhất 40 triệu đồng/lượng.

TS Hùng là chuyên gia có 20 năm nghiên cứu về vàng và là nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Bipielle Thuỵ Sĩ tại Việt Nam, nguyên Trưởng đại diện Tập đoàn chuyên về xuất nhập khẩu vàng MKS Finance SA tại Việt Nam.

Vị chuyên gia này phân tích: việc lo ngại ảnh hưởng của Brexit có thể kéo dài nên đã tạo tâm lý của các nhà đầu tư, của giới đầu cơ muốn hướng tới tài sản an toàn hơn, đặc biệt là vàng. Và rõ ràng, vàng đã tăng rất mạnh ngay sau Brexit.

Theo TS Hùng, nếu làm bài toán so sánh đơn giản rằng, giá vàng thế giới từ năm 2008-2012 là tăng 40%, đạt đỉnh 1.920 USD/ounce. Lúc ấy, giá vàng trong nước cũng tăng từ 26 triệu đồng/lượng tăng lên 49 triệu đồng/lượng. Tỷ lệ tăng trong nước là 53%. Tương tự như vậy, tại thời điểm bây giờ, giá vàng thế giới bây giờ là 1.310 USD/ounce chẳng hạn, giả dụ chỉ tăng lên 20%, đạt 1.580 USD/ounce. Nếu theo logic như vậy, giá vàng trong nước sẽ tăng 30%, cụ thể là giá sẽ lên tới 45 triệu đồng/lượng.

Hai chuyên gia Ronald Stoeferle và Mark J. Valek, nhận định, lạm phát, chính sách tiền tệ và chính sách lãi suất thấp đã và đang ủng hộ giá vàng. Đặc biệt, gần đây, sự bất ngờ lớn mang tên Brexit đã nâng giá vàng lên tầm cao mới.

Credit Suisse thì đưa ra dự báo, giá vàng sẽ đạt mức bình quân 1.475 USD/ounce vào quý 1/2017 và đạt 1.500 USD/ounce vào cuối năm 2017 (khoảng gần 40 triệu đồng/lượng).

Tại báo cáo thường niên năm 2016 mang tên “In Gold We Trust”, nhóm tác giả của Công ty quản lý tài sản Incrementum AG vừa công bố đã đưa ra một dự báo “khá sốc” về giá vàng. Theo đó, Incrementum AG cho rằng vàng đã có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong vòng 30 năm qua với việc tăng mạnh kể từ quý I/2016 và thoát khỏi xu hướng đi xuống vốn bắt đầu từ năm 2013. Thậm chí trong vòng 2 năm tới của kim loại quý này có thể nhảy vọt lên tới 2.300 USD/ounce (tương đương khoảng 62 triệu đồng/lượng).(VOV)


Hội nghị Trung ương 3 quyết định giới thiệu nhân sự cấp cao Nhà nước

Ban Chấp hành Trung ương không tiến hành bỏ phiếu giới thiệu hoặc lấy ý kiến lại với chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

hoi nghi trung uong 3.

Hội nghị Trung ương 3.

Sáng 4-7, tại Hà Nội Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị này, Trung ương thảo luận và quyết định về: Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Quy định thi hành Điều lệ Đảng; Quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Những nội dung trình Hội nghị Trung ương lần này là những vấn đề rất cơ bản và hệ trọng”.

Về Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đây là việc cụ thể hóa Điều lệ Đảng, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn, chế độ làm việc và phương pháp công tác của các cơ quan lãnh đạo đảng, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc sinh hoạt và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Trên cơ sở kế thừa Quy chế làm việc của khóa XI và các khóa trước đây, bám sát Nghị quyết Đại hội XII và Điều lệ Đảng, Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa này cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ, phù hợp với thực tiễn, bảo đảm phát huy tốt hơn nữa dân chủ trong sinh hoạt của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng thời giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong Đảng

Giữ vững chế độ lãnh đạo tập thể, tăng cường trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu; nâng cao năng lực và hiệu quả lãnh đạo của Đảng, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của các tổ chức khác trong hệ thống chính trị; đổi mới, cải tiến chế độ, lề lối làm việc, phương pháp công tác của các cơ quan lãnh đạo của Đảng.

Đây là những cơ sở quan trọng để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đảng, tăng cường sức mạnh, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.

tong bi thu phat bieu khai mac hoi nghi

Tổng Bí thư phát biểu khai mạc Hội nghị

Tổng Bí thư đề nghị Trung ương tập trung cho ý kiến và góp ý trực tiếp vào dự thảo quy chế, nhất là những nội dung cần bổ sung, sửa đổi như: Trách nhiệm, quyền hạn của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, chế độ sơ kết, tổng kết, chế độ đi công tác cơ sở, phương pháp, lề lối làm việc, mối quan hệ công tác...

Về quy định thi hành Điều lệ Đảng, quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thông qua Báo cáo tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XI; quyết định không sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng hiện hành. Đại hội giao Ban Chấp hành Trung ương khóa XII hướng dẫn, quy định cụ thể và tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm thi hành nghiêm, thống nhất Điều lệ trong toàn Đảng.

Bộ Chính trị đã chỉ đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan có liên quan phối hợp chuẩn bị các tờ trình và dự thảo các quy định. Tổng Bí thư đề nghị Trung ương nghiên cứu kỹ và có ý kiến, góp ý trực tiếp vào dự thảo các quy định những nội dung mà qua thực tiễn thi hành còn có những vướng mắc, bất cập.

Đó là quy định về: Đối tượng, nội dung kiểm tra; thẩm quyền thi hành kỷ luật của chi bộ; việc quy định đảng bộ cơ sở, chi bộ sinh hoạt định kỳ; việc quy định về thời gian dự bị của đảng viên để tính tuổi đảng; việc không phân cấp cụ thể trong xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc quy định đảng viên có quyền khiếu nại đến Ban Chấp hành Trung ương; quy định về điều kiện chỉ định đảng viên ngoài đảng bộ tham gia cấp ủy; quy định chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ bộ phận; hình thức khen thưởng trong Đảng; công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức đảng, nhiệm vụ của ủy ban kiểm tra các cấp; thi hành kỷ luật và biểu quyết kỷ luật, khiếu nại kỷ luật đảng...

Giới thiệu nhân sự là công việc hệ trọng

Đề cập việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Đây là công việc rất hệ trọng. Tại Hội nghị Trung ương 2, khóa XII (tháng 3/2016), Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao là cần sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước ngay sau Đại hội để đáp ứng yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII (tháng 3-2016), Quốc hội đã bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và bầu hoặc phê chuẩn đối với 34 chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan nhà nước. Đến nay, sau khi bầu được Quốc hội khóa XIV (2016 - 2021), Ban Chấp hành Trung ương có trách nhiệm tiếp tục chuẩn bị và giới thiệu nhân sự để Quốc hội khóa mới bầu hoặc phê chuẩn theo quy định của pháp luật.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Tại Hội nghị này, Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét, giới thiệu nhân sự theo hướng: Đối với các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và 34 chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan nhà nước đã được Hội nghị Trung ương 2, khóa XII bỏ phiếu giới thiệu hoặc cho ý kiến thông qua với số phiếu tín nhiệm cao (thấp nhất cũng trên 72%), Ban Chấp hành Trung ương không tiến hành bỏ phiếu giới thiệu hoặc lấy ý kiến lại.

Đối với 13 chức danh còn lại chưa lấy phiếu giới thiệu tại Hội nghị Trung ương 2 và các chức danh có dự kiến thay đổi so với lần trước, Bộ Chính trị xin ý kiến Trung ương bằng phiếu trước khi chính thức giới thiệu để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Theo Chương trình, Hội nghị làm việc đến ngày 8-7-2016.(VOV)


Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu phân bón hữu cơ

Để xuất khẩu phân bón hữu cơ vi sinh doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện của Nghị định 202/2013/NĐ-CP và chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu theo quy định tại Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

hai quan da nang to chuc tham van de thao go kho khan, vuong mac cho dn. anh (tu lieu): hai quan da nang.

Hải quan Đà Nẵng tổ chức tham vấn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Ảnh (tư liệu): Hải quan Đà Nẵng.

Cục Hải quan Đà Nẵng vừa nhận được văn bản đề nghị hướng dẫn thực hiện thủ tục xuất khẩu phân bón hữu cơ vi sinh của Công ty CP Red Diamond Chu Lai (Quảng Nam).

Theo Cục Hải quan Đà Nẵng, để xuất khẩu mặt hàng trên, tổ chức, cá nhân phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 202/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý phân bón.

Đồng thời, theo quy định tại Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi thực hiện hoạt động xuất khẩu, ngoài các giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật về xuất khẩu hàng hóa, tổ chức, cá nhân xuất khẩu phân bón hữu cơ, phân bón khác phải xuất trình cho cơ quan Hải quan giấy tờ, tài liệu sau: Bản sao chứng thực hoặc bản sao mang theo bản chính để đối chiếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có ngành nghề phân bón do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bản sao chứng thực hoặc bản sao mang theo bản chính để đối chiếu Giấy phép sản xuất phân bón, trong đó có tên loại phân bón xuất khẩu, chỉ xuất trình khi xuất khẩu lần đầu, đối với tổ chức, cá nhân xuất khẩu phân bón hữu cơ và phân bón khác do đơn vị sản xuất.

Trường hợp có yêu cầu kiểm tra chất lượng của tổ chức, cá nhân nước nhập khẩu: Nộp phiếu kết quả thử nghiệm chất lượng lô phân bón xuất khẩu phù hợp với quy định của hợp đồng xuất khẩu do Phòng thử nghiệm phân bón được chỉ định cấp hoặc Phiếu kết quả thử nghiệm/Giấy chứng nhận do một tổ chức thử nghiệm hoặc tổ chức chứng nhận phân bón của nước ký kết Hiệp định/Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (Mutual Recognition Arrangements/Agreements-MRA) với Việt Nam cấp.

Đối với lĩnh vực hải quan, hồ sơ, thủ tục khai báo được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 16, Điều 18 và Điều 19 của Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính(HQ)


An Giang bắt giữ vụ nhập lậu 50 tấn phế liệu nhựa

Ngày 3-7, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Hội Đông- Cục Hải quan An Giang cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng giám định lô phế liệu nhựa nhập lậu mà đơn vị vừa bắt giữ.

phe lieu chat day duoi khoang phuong tien luc bi bat giu

Phế liệu chất đầy dưới khoang phương tiện lúc bị bắt giữ

 

Lô phế liệu nhựa này bị bắt giữ tối ngày 23-6 khi Tổ kiểm soát thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Hội Đông tiến hành tuần tra kiểm soát tại khu vực kênh Ruột thuộc ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang. 

Lúc phát hiện trên ghe chở phế liệu mang biển kiểm soát AG-22207, trên ghe có 3 người gồm chủ phương tiện đi cùng vợ và một người phụ việc. Chủ phương tiện là ông Đặng Minh Bằng, ngụ xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang không xuất trình được hóa đơn, chứng từ của hàng hóa trên ghe. 

Ông Bằng khai nhận đi sang Campuchia trước đó vài ngày nhưng không đi ngang cửa khẩu,  đến Tà Keo - Campuchia để nhận số nhựa phế liệu nói trên để chở về Việt Nam. Hàng hóa trên ghe bán và giao tại kho cho ông Thái Vy Miến ở thị trấn Cái Dầu, Châu Phú, An Giang.

Do điều kiện thời tiết, bến bãi nên đến ngày 29-6, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Hội Đông đã hoàn tất tiến hành bốc dỡ hàng hóa để kiểm đếm toàn bộ hàng hóa dưới sự chứng kiến của ông Đặng Minh Bằng. Kết quả số nhựa phế liệu trên có trọng lượng 50 tấn.

Hiện nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Hội Đông đang tiến hành làm việc các bước tiếp theo, xác minh tình tiết vụ việc vi phạm để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục