tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 05-07-2016

  • Cập nhật : 05/07/2016

Xét xử vụ án gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng

Theo tin từ Tòa án Nhân dân TP.HCM, dự kiến ngày 19-7, Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ đưa ra xét xử bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và 35 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 20 ngày.

pham cong danh phai chiu trach nhiem chinh ve thiet hai tren 9.000 ty tai vnbc

Phạm Công Danh phải chịu trách nhiệm chính về thiệt hại trên 9.000 tỷ tại VNBC

Theo cáo trạng, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank (ngày 6-9-2012), Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank (sau này đổi tên là VNCB). Lúc này, TrustBank đang bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát thuộc Ngân hàng Nhà nước. 

Do có nhu cầu cần tiền để sử dụng, Phạm Công Danh lợi dụng nắm quyền chi phối và ở vị trí là Chủ tịch HĐQT ngân hàng đã chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân.

Ngoài Công ty TNHH Tập đoàn thiên Thanh, Phạm Công Danh còn lập 29 doanh nghiệp khác và  nhờ người thân, quen của mình đứng tên làm giám đốc, đứng tên sở hữu cổ phần của VNCB (nhóm cổ đông chi phối chiếm 84,92%). Phạm Công Danh quản lý toàn bộ con dấu, giấy chứng nhận cổ phần của VNCB. Kết quả điều tra xác định Phạm Công Danh là “ông chủ” duy nhất và có quyền quyết định tại VNCB và các doanh nghiệp liên quan. Do đó, có nhiều khoản tiền được Phạm Công Danh rút từ VNCB ra và khai là để sử dụng “chăm sóc khách hàng”, duy trì ổn định của ngân hàng, chi vào việc chung của Tập đoàn Thiên Thanh, nhưng bản chất việc làm đó là phục vụ cho lợi ích chính bản thân Phạm Công Danh. 

Cụ thể, Danh và đồng phạm đã lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB 62 tỷ đồng; Lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10 gây thiệt hại 182 tỷ đồng; Thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỷ đồng; rút 5.000 tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý của chủ tài khoản và không có chữ ký của chủ tài khoản; Rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay; Rút 903 tỷ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu... Tổng cộng, hành vi của Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho VNBC.

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử về nhiều tội danh khác nhau: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định Phạm Công Danh là chủ mưu và là người phải chịu trách nhiệm chính về số tiền trên 9.000 tỷ đồng VNCB bị thiệt hại. Tuy nhiên đây chỉ là một phần trong số thiệt hại do các sai phạm của Danh và đồng phạm gây ra. Hiện Bộ Công an vẫn đang khẩn trương điều tra để có kết luận về việc Danh có các hành vi cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm khác để tiếp tục truy tố đưa ra xét xử trong một vụ án khác. Phạm Công Danh cũng từng có tiền án 6 năm tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoat tài sản XHCN.

Trước đó, cuối tháng 6-2016, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, đưa ra xét xử nghiêm vụ án xảy ra tại VNCB.


Nâng cao năng lực thiết kế mẫu mã giày dép xuất khẩu

Việc nâng cao năng lực thiết kế mẫu mã sản phẩm hợp chuẩn quốc tế, xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp (DN) giày dép là yêu cầu bức thiết trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.
Ký kết các FTA, đặc biệt là Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) không chỉ hỗ trợ mở rộng thị trường mà còn tạo ra thời cơ để DN ngành da giày cơ cấu lại thị trường, tìm kiếm đối tác mới, tuy nhiên thách thức cũng rất lớn.

Giày dép là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Tuy nhiên, các sản phẩm giày dép của Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập như mẫu mã sản phẩm nghèo nàn, chưa bắt kịp với xu hướng thời trang của thế giới, năng lực cạnh tranh thấp... Ngoài ra, giày dép xuất khẩu chủ yếu vẫn là sản phẩm gia công, giá trị và hiệu quả thấp.

Vì vậy, việc nâng cao năng lực thiết kế mẫu mã sản phẩm hợp chuẩn quốc tế cũng như việc xây dựng thương hiệu cho các DN giày dép mang ý nghĩa thiết thực, là yêu cầu bức thiết trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Để tận dụng được các lợi thế từ TPP, hỗ trợ DN thay đổi phương thức kinh doanh, nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới công nghệ, đồng thời tiếp tục lộ trình thực hiện đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực ngành da giày, nâng cao sức cạnh tranh của các DN, ngày 20/6/2016, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Hội Da- giày Hà Nội tổ chức “Khóa đào tạo nâng cao năng lực thiết kế và triển khai bộ sưu tập mẫu mã giày dép xuất khẩu”.

Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết, năm 2016, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ cho DN nói chung và DN da giày nói riêng xây dựng và phát triển thương hiệu, mở các lớp cho học viên học về thiết kế mẫu mã phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, thị hiếu người tiêu dùng, giúp DN có thể cạnh tranh hiệu quả trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Ông Joachim Rorbert Horzella - chuyên gia chính đến từ ISC Germany (CHLB Đức), đại diện nhóm chuyên gia thực hiện chương trình đào tạo- chia sẻ, để xuất khẩu giày dép sang thị trường châu Âu nói chung và thị trường Đức nói riêng, Việt Nam cần chú ý đến cỡ chân... Hi vọng thông qua những khóa đào tạo này, Việt Nam sẽ tạo được nguồn nhân lực tốt đáp ứng sự mong đợi của DN nước ngoài khi muốn đến Việt Nam đầu tư, sản xuất các sản phẩm phục vụ thị trường xuất khẩu.

Các sản phẩm giày dép của Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập như mẫu mã sản phẩm nghèo nàn, chưa bắt kịp với xu hướng thời trang của thế giới, năng lực cạnh tranh thấp...


Petrovietnam nhiều giải pháp linh hoạt ứng phó với diễn biến giá dầu

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có nhiều giải pháp linh hoạt ứng phó với diễn biến giá dầu, đã xuất bán được 8,68 triệu tấn dầu thô và condensate.
Trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu và ít có khả năng phục hồi nhanh trong thời gian ngắn, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí đã tập trung chỉ đạo, trực tiếp làm việc với các đối tác liên quan trong nước và nước ngoài, các nhà điều hành khai thác mỏ để tối ưu các chương trình khai thác, rà soát tiết giảm chi phí để khai thác hiệu quả nhất.

Nhờ áp dụng linh hoạt các giải pháp một cách quyết liệt, trong 6 tháng đầu năm 2016, Petrovietnam đã xuất bán ước đạt 8,68 triệu tấn dầu thô & condensate, bằng 54,25% kế hoạch cả năm (16 triệu tấn); đạt tổng trị giá 2.411 triệu USD, bằng 37,15% kế hoạch cả năm (7.053 triệu USD) với giá trung bình 40,33 USD/thùng (giá trung bình theo kế hoạch cả năm 2016 là 60USD/thùng).

Trong đó, cung cấp dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất ước đạt 3,73 triệu tấn (bao gồm cả dầu thô khai thác trong nước và nhập khẩu), bằng 59,9% kế hoạch cả năm (6,23 triệu tấn), đạt tổng trị giá 1.580 triệu USD, bằng 38,13% kế hoạch cả năm (3.047 triệu USD).

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2016, Petrovietnam sẽ xuất bán 3,59 triệu tấn dầu thô và condensate; cung cấp 3,5 triệu tấn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trong đó gồm 3,42 triệu tấn dầu thô trong nước và 0,08 triệu tấn dầu thô nhập khẩu; xuất bán ra nước ngoài 1,13 triệu tấn.

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động xuất bán dầu thô 6 tháng đầu năm và phương hướng hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016 diễn ra ngày 24/6/2016, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Sinh Khang khẳng định, những kết quả đạt được đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, linh động, sáng tạo của tất cả các đơn vị thành viên Tập đoàn trong thời gian qua.

Ngay khi giá dầu lao dốc từ cuối năm 2014, Petrovietnam đã lập tức triển khai các phương án nhằm ngăn chặn ảnh hưởng: rà soát lại các dự án đang có chi phí cao, cân đối lại các dự án đang chuẩn bị triển khai, tăng cường nguồn lực để đẩy mạnh doanh thu tại các lĩnh vực như chế biến, dịch vụ kỹ thuật,... có những quyết định đầu tư mang tính kịp thời, vừa giúp các đơn vị thành viên vượt qua khó khăn, vừa tạo một nền tảng vững chắc cho hoạt động dầu khí trong tương lai.

Thời gian tới, các Ban chuyên môn của Tập đoàn và các đơn vị thành viên sẽ đồng loạt kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ và khai thác ở trong và ngoài nước, tiếp tục hoàn thiện các quy chế, xây dựng các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn... đảm bảo hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí năm 2016- Phó Tổng giám đốc Nguyễn Sinh Khang Petrovietnam nhấn mạnh.(Vinanet)


Anh khẳng định tăng cường quan hệ sâu rộng với Việt Nam sau Brexit

dai bien lam thoi vuong quoc anh tai viet nam lesley craig. (anh: vietnam+)

Đại biện lâm thời Vương quốc Anh tại Việt Nam Lesley Craig. (Ảnh: Vietnam+)

Sau sự kiện cử tri Vương quốc Anh quyết định lựa chọn phương án Brexit, tức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), phóng viên VietnamPlus đã có cuộc phỏng vấn Đại biện lâm thời Vương quốc Anh tại Việt Nam Lesley Craig về những tác động có thể có của Brexit đối với quan hệ kinh tế Anh-Việt Nam.
Sau sự kiện cử tri Vương quốc Anh quyết định lựa chọn phương án Brexit, tức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), phóng viên VietnamPlus đã có cuộc phỏng vấn Đại biện lâm thời Vương quốc Anh tại Việt Nam Lesley Craig về những tác động có thể có của Brexit đối với quan hệ kinh tế Anh-Việt Nam.
 
- Phóng viên: Kết quả trưng cầu dân ý tại Anh ngày 24/6 cho thấy, cử tri nước này đã quyết định lựa chọn phương án Brexit, tức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Thị trường tài chính toàn cầu ngay lập tức đã chao đảo trước sự kiện này, việc Anh rút khỏi EU đồng nghĩa với việc Việt Nam có thể không nhận được những ưu đãi về mở cửa thị trường. Giá trị của đồng euro và đồng bảng Anh đang suy giảm so với USD, chính vì thế hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang EU có thể sẽ trở nên đắt đỏ hơn vì ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ giá. Bà nhận định như thế nào về điều này?
 
Đại biện lâm thời Lesley Craig: Vương quốc Anh luôn chủ trương củng cố và tăng cường thương mại với Việt Nam. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh tại EU cho thấy sẽ có những thay đổi trong quan hệ của Anh với EU; nhưng sẽ không có những thay đổi tức thời trong phương thức kinh doanh của chúng tôi. Anh tiếp tục cùng với Việt Nam tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước.
 
Nền kinh tế của Anh là một trong những nền kinh tế tiên tiến mạnh hàng đầu thế giới, và chúng tôi đã đủ mạnh để chuẩn bị cho tương lai. Lạm phát ở Anh thấp và ổn định. Tỷ lệ việc làm vẫn đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Trên trường thế giới Anh vẫn phát triển và thịnh vượng. Chúng tôi vẫn muốn Anh là một địa chỉ thuận lợi nhất trên thế giới để thúc đẩy thương mại. Điều này sẽ có lợi cho cả Anh và Việt Nam.
 
- Phóng viên: Một số chuyên gia đánh giá rằng sắp tới, thay vì Việt Nam có thể được hưởng những ưu đãi chung của 28 nước thành viên EU, thì giờ đây, những chính sách này sẽ phải chờ đợi những cuộc đàm phán khác về song phương giữa Việt Nam và Anh. Bà nhận xét như thế nào về việc Anh rút khỏi EU sẽ khiến hàng hóa của Việt Nam xuất sang Anh chịu nhiều hàng rào kỹ thuật hơn?
 
Đại biện lâm thời Lesley Craig: Cuộc trưng cầu ý dân chỉ mới diễn ra được một tuần. Cũng phải một thời gian nữa mới có thể hình thành được mối quan hệ mới giữa Anh với EU. Quá trình này sẽ giúp chúng ta hiểu được những thay đổi đó sẽ ý nghĩa như thế nào trên mọi lĩnh vực, kể cả đối với các hiệp định tự do thương mại. Nhưng ngay lúc này thì hãy còn quá sớm để có thể nói những thay đổi đó sẽ như thế nào. Anh tiếp tục là thành viên của EU và Anh ủng hộ Hiệp định Tự do Thương mại giữa EU và Việt Nam. Và hiện tại Anh và Việt Nam tiếp tục trao đổi thương mại như cách chúng ta đã và đang làm trước khi có cuộc trưng cầu ý dân này.
 
- Phóng viên: Sự kiện Brexit sẽ có ảnh hưởng ra sao tới dòng vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam và mức độ tiêu cực dự báo ở mức nào?
 
Đại biện lâm thời Lesley Craig: Không thể dự đoán được kết quả của cuộc thảo luận chi tiết sẽ diễn ra giữa Anh và EU hay dự đoán ảnh hưởng của những thay đổi đạt được từ những cuộc thảo luận đó.
 
Điều mà tôi biết đó là Anh rất quan tâm đến Việt Nam. Chúng tôi tiếp tục duy trì phát triển quan hệ song phương giữa hai nước kể cả thông qua thương mại và đầu tư. Chúng tôi mong muốn tiếp tục tăng cường nhiều kết nối giữa hai nước và giữa người dân của chúng ta. Quan hệ thương mại song phương với Việt Nam là mối quan tâm của Anh. Kế hoạch của chúng tôi nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về mức độ và quy mô của các cơ hội dành cho các công ty Anh tại thị trường này là không thay đổi. Đó là lý do vì sao bộ phận thương mại của chúng tôi tại Việt Nam là lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á!
 
- Phóng viên: Chứng khoán Việt Nam và thế giới đã chao đảo cuối tuần trước nhưng dần hồi phục trong phiên sau đó. Tuy nhiên, về lâu về dài, theo bà, xu hướng nhà đầu tư sẽ có điều chỉnh chiến lược ra sao. Đánh giá của một số công ty chứng khoán trong nước cho rằng, dòng vốn chảy vào thị trường chứng khoán các nước có độ rủi ro cao như Việt Nam có thể cũng sẽ được tính toán theo hướng giảm bớt. Bà đánh giá sao về ý kiến này?
Đại biện lâm thời Lesley Craig: Anh sẽ tiếp tục có mặt tại Việt Nam, một phần của khu vực năng động nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Quan hệ song phương của Anh với Việt Nam tiếp tục phát triển được hỗ trợ bởi quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta. Chúng tôi tiếp tục cam kết tăng cường quan hệ sâu rộng trên mọi lĩnh vực giữa Anh với Việt Nam, những lĩnh vực đã đem chúng ta lại gần nhau hơn, trong đó có cả thương mại và đầu tư. (TTXVN)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục