tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 10-12-2015

  • Cập nhật : 10/12/2015

Nhật Bản bắt hai người Việt trồng cần sa

Cảnh sát Nhật Bản bắt hai người Việt Nam vì cải tạo nhà ở để trồng cần sa trái phép.
can sa trong trong mot ngoi nha bi cai tao. anh: sankei.

Cần sa trồng trong một ngôi nhà bị cải tạo. Ảnh: Sankei.

Hai người Việt Nam thất nghiệp, 40 tuổi và 44 tuổi bị cảnh sát tỉnh Hyogo, miền nam Nhật Bản, bắt ngày 7/12. Họ lần lượt đang sống tại thành phố Kakogawa và Nishinomiya, Sankei đưa tin.

Theo cảnh sát, hai người này đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng và thông gió trong nhà để tăng tốc độ sinh trưởng cho cây. Cảnh sát thu giữ 279 cây cần sa và 100 gr cần sa khô trong hai căn hộ trên, tổng giá trị khoảng 105 triệu yen (hơn 850.000 USD).

Hai người Việt Nam thừa nhận trồng cần sa trái phép, khai trồng trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 và bị bạn bè xúi giục. Người dân sống gần hai ngôi nhà báo cảnh sát do nghe thấy những tiếng động lạ. Cảnh sát bắt đầu điều tra từ tháng 10.

Hai ngôi nhà đều được thuê với tên người khác. Cảnh sát Hyogo cho rằng còn có nghi phạm liên quan trong vụ việc và đang điều tra làm rõ.


Lãnh đạo Thanh tra TP HCM: 'Chưa có tham nhũng từ đầu năm đến nay'

Theo Phó chánh Thanh tra TP HCM Nguyễn Thị Ngọc Nga, 9 tháng đầu năm đã tổ chức 176 cuộc thanh tra, song chưa phát hiện hành vi tham nhũng.

Sáng 9/12, tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa VIII, đại biểu Trần Văn Thiện cho biết, không chỉ riêng cử tri thành phố mà người dân cả nước đều quan tâm đến tham nhũng. Hiện, nạn tham nhũng ngày càng phát triển tinh vi và trầm trọng, đó là quốc nạn cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố.

Ông Thiện cho biết, trong báo cáo của UBND TP HCM về tình hình kinh tế - xã hội năm nay nói về chống tham nhũng rất ngắn. Cho biết là năm qua thành phố có 151 cuộc thanh tra tại 341 đơn vị, chỉ phát hiện có 30 đơn vị sai phạm với 85 tỷ đồng, thu về cho nhà nước chỉ 31 tỷ đồng và 3 căn nhà. 

"Một kết quả rất khiêm tốn, nếu đúng tham nhũng chỉ có vậy thì đáng phấn khởi. Nhưng tham nhũng không có hay đang trốn ở đâu mà không thấy. Phải chăng vì vậy mà thỉnh thoảng tôi vẫn nghe người dân nói 'chống tham nhũng, chống ai, ai chống'", ông Thiện băn khoăn.Ông Thiện cũng đặt câu hỏi tại sao trong suốt nhiệm kỳ 2011-2015 của HĐND TP HCM, vấn đề chống tham nhũng không được đưa vào chương trình thảo luận tại nghị trường. "Thành phố cần đánh giá thực trạng tham nhũng hiện nay như thế nào. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của UBND thành phố về tham nhũng liệu có đúng thực trạng tham nhũng hay không. Và thành phố sẽ có mô hình giải pháp gì để đột phá chống tham nhũng sắp tới trong cuộc chiến này?", ông Thiện nêu ra một loạt câu hỏi.

dai bieu tran van thien chat van ve van de tham nhung tai hoi truong. anh: trung son

Đại biểu Trần Văn Thiện chất vấn về vấn đề tham nhũng tại hội trường. Ảnh: Trung Sơn

Trước yêu cầu trả lời từ Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó chánh Thanh tra thành phố Nguyễn Thị Ngọc Nga cho biết, công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn vẫn được Thành ủy và UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, bà đánh giá tình trạng tham nhũng tại thành phố vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong một số ngành như thương mại, tài chính, mua sắm công, đấu thầu các dự án, cổ phần hóa doanh nghiệp...

Theo bà Nga, nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực chưa được chặt chẽ, thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp và công tác cải cách hành chính chưa gắn chặt với yêu cầu đào tạo và đào tạo lại về chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ, công chức.

Bên cạnh đó, một số tổ chức, địa phương chưa đầu tư cho công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến tham nhũng. Công tác kiểm tra công vụ đối với các cơ quan nhà nước cũng chưa được kiểm tra thường xuyên nên tình trạng vi phạm nhũng nhiễu vòi vĩnh trong giải quyết công việc liên quan đến công dân và doanh nghiệp vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

"Việc tặng quà, nhận quà vẫn ngấm ngầm diễn ra. Khó phát hiện và khó định giá quà tặng nào là vi phạm nên công tác kiểm tra giám sát đối với hành vi này vẫn còn khó khăn", bà Nga nói và nêu ra một loạt các biện pháp để đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng.Cho rằng phần trả lời của bà Nga còn chung chung, bà Quyết Tâm yêu cầu lãnh đạo ngành Thanh tra thành phố trả lời rõ hơn kết quả phòng chống tham nhũng trên địa bàn thời gian qua. "Cụ thể là đã thực hiện bao nhiêu cuộc thanh tra, phát hiện bao nhiêu vụ việc, xử lý các vụ việc đó như thế nào, bao nhiêu vụ xử lý hành chính và bao nhiêu vụ xử lý hình sự?", bà Tâm yêu cầu.

ba nguyen thi ngoc nga, pho chanh thanh tra tp hcm tra loi ve cong tac phong chong tham nhung tren dia ban. anh: trung son

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nga, Phó chánh thanh tra TP HCM trả lời về công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn. Ảnh: Trung Sơn

Bà Nga cho hay, trong 9 tháng đầu năm chưa phát hiện các hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, trong thời gian này toàn ngành thanh tra thành phố đã tổ chức 176 cuộc thanh tra. Và kết quả đã phát hiện 80/341 đơn vị có sai phạm, chủ yếu là sai phạm về kinh tế.

"Trong đó, thanh tra thành phố đã phát hiện hơn 80 tỷ đồng sai phạm, thu hồi hơn 31 tỷ và 3 căn nhà. Kết quả thanh tra cũng thu hồi nộp ngân sách 141 tỷ", bà Nga nói.

Theo lãnh đạo Thanh tra thành phố, việc điều tra, truy tố và xét xử chỉ diễn ra ở các vụ việc tồn đọng của những năm trước chuyển sang. Về thanh kiểm tra giám sát các vụ việc tham nhũng theo Ban Nội chính Thành ủy thì có 4 vụ việc vẫn đang trong tầm giám sát, theo dõi chờ kết luận của cơ quan điều tra.


Đường 6.000 tỉ thành bãi chứa phế liệu

Tuyến đường vành đai 2 nối khu vực nội đô với sân bay Nội Bài, được đầu tư hơn 6.000 tỉ đồng, đang bị biến thành bãi chứa phế liệu xây dựng và rác thải.
Tuyến đường vành đai 2 (đoạn từ Xuân La về nút Bưởi – Hoàng Quốc Việt) đang trong quá trình hoàn thiện những hạng mục cuối cùng. Tuyến đường này cũng đã cho phép phương tiện lưu thông theo cả hai hướng từ Cầu Nhật Tân về Cầu Giấy và ngược lại. Tuy nhiên, lợi dụng tuyến đường đang trong quá trình hoàn thiện, phế thải xây dựng đã được mang đến đổ trộm xuống hai bên đường, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường và an toàn giao thông.
Theo khảo sát của PV Thanh Niên, dọc tuyến đường chưa đầy 2 km, có đến hàng chục điểm bị đổ trộm phế thải xây dựng và rác sinh hoạt. Đáng nói, nhiều điểm phế thải bị tích tụ từ lâu, cao như núi, trở thành bãi rác khổng lồ, bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc.
Ông Phương Văn Chung (ở P.Xuân la, Q.Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Thường vào buổi đêm, lợi dụng thời điểm vắng người, xe chở phế thải xây dựng lại đến đây đổ lén. Rác thải cũng bị đổ đầy đường. Cứ sau mỗi đêm, người dân lại thấy xuất hiện thêm nhiều đống phế thải chất cao như núi, đổ trộm lấn gần ra giữa lòng đường. Sát tuyến đường này có cánh đồng canh tác rau cũng bị phế thải xây dựng và rác “cướp” mất diện tích".
“Đã một vài lần tôi bắt gặp xe ba gác chở phế liệu đến đổ ven tuyến đường này. Họ lợi dụng đêm khuya, đổ rất nhanh. Khi chúng tôi đi tới nhắc nhở thì họ phóng xe với tốc độ cao rời khỏi hiện trường”, bà Huệ (ở P.Xuân La) kể lại.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Bá Viêm, Chủ tịch UBND P.Xuân La (Q.Tây Hồ, Hà Nội) thừa nhận tình trạng đổ trộm phế liệu, rác, xảy ra thường xuyên trong thời gian gần đây. Thủ phạm chủ yếu xuất phát từ các dự án xây dựng trên địa bàn và các vùng lân cận. “Tình trạng đổ trộm phế liệu xảy ra vào ban đêm là chủ yếu, lợi dụng thời điểm vắng người. Lực lượng công an P.Xuân La đã bắt quả tang và xử phạt một số đối tượng. Chúng tôi cũng đã bố trí lực lượng đi kiểm tra, nhưng khi rời khỏi thì tình trạng này lại tái diễn”, ông Viêm nói.
Ông Viêm cũng cho biết, P.Xuân La sẽ phối hợp với Công ty cổ phần môi trường Tây Đô để thu dọn, xử lý khối lượng phế thải đã bị đổ trộm trên tuyến đường này

Khánh Hòa có thêm Phó chủ tịch

Ông Nguyễn Đắc Tài - Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy - vừa được HĐND Khánh Hòa bầu chọn bổ sung làm Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011–2016.
chu tich tinh khanh hoa le duc vinh (phai) chuc mung tan pho chu tich ubnd tinh khanh hoa nguyen duc tai. anh: xuan ngoc

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh (phải) chúc mừng tân Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đức Tài. Ảnh: Xuân Ngọc

Chiều 9/12, tại kỳ họp thứ 11, các đại biểu HĐND Khánh Hòa đã bỏ phiếu bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh theo tờ trình của UBND tỉnh. Với tỷ lệ phiếu bầu đạt 42/45 phiếu, ông Nguyễn Đắc Tài trở thành Phó chủ tịch thứ 4 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Đắc Tài, 53 tuổi, quê xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) là cử nhân ngữ văn; cử nhân biên tập. Ông Tài là Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Phát biểu tại lễ nhận nhiệm vụ, tân Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài cam kết sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt trọng trách được giao.

Ngoài ông Tài, UBND tỉnh Khánh Hòa có các Phó chủ tịch gồm ông Trần Sơn Hải, Đào Công Thiên và Nguyễn Duy Bắc


Lai Châu có 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh mới

Ngày 9/12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIII, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Kết quả, Ông Giàng A Tính trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh với 41/45 phiếu bầu, đạt 91,1%; Ông Đoàn Đức Long trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh với 45/45 phiếu bầu, đạt 100%.

Ông Giàng A Tính sinh ngày 21/10/1968; dân tộc Mông; quê quán: xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu; trình độ chuyên môn: Đại học Luật Kinh tế, thạc sỹ ngành Quản lý công; hiện là Bí thư Huyện ủy Sìn Hồ đã được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, nhiệm kỳ 2011- 2016.

Ông Đoàn Đức Long sinh ngày 13/11/1961; dân tộc Kinh; quê quán: Xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; trình độ chuyên môn: Đại học Giao thông vận tải, hiện là Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lai Châu, cũng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, nhiệm kỳ 2011- 2016.

cac dong chi lanh dao tinh tang hoa chia tay cac dong chi mien nhiem chuc danh pho chu tich ubnd tinh, uy vien ubnd tinh lai chau nhiem ky 2011-2016.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chia tay các đồng chí miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2011-2016.

cac dong chi lanh dao tinh tang hoa chuc mung 02 dong chi trung cu chuc danh pho chu tich ubnd tinh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng 02 đồng chí trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, các đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu đã tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Chương và ông Vương Văn Thành, do hết tuổi công tác.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục