tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 23-10-2015

  • Cập nhật : 23/10/2015

Việt Nam trúng cử vào Hội đồng kinh tế xã hội Liên Hợp Quốc

Với số phiếu 182 trong tổng số 187, Việt Nam lần thứ hai trở thành thành viên của hội đồng, chính thức đảm nhận vai trò mới từ đầu năm sau.
mot phien hop cua hoi dong kinh te xa hoi lhq. anh: un

Một phiên họp của Hội đồng kinh tế xã hội LHQ. Ảnh: UN

Đại Hội đồng LHQ Khoá 70 sáng sớm nay công bố kết quả sau khi bỏ phiếu bầu 18 nước thành viên mới của Hội đồng Kinh tế - Xã hội (Ecosoc) nhiệm kỳ 2016-2018, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Nhiệm kỳ đầu tiên của Việt Nam trong Ecosoc là từ năm 1998 đến năm 2000, theo TTXVN.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ trực tiếp đóng góp vào triển khai thực hiện Chương trình Nghị sự đến năm 2030 về Phát triển Bền vững. Chương trình này vừa được lãnh đạo cấp cao các nước thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh tháng trước tại New York. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam.

Theo đó, những ưu tiên lớn của các nước gồm xoá đói nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện, bảo vệ môi trường. Việt Nam cũng sẽ góp phần đổi mới, nâng cao hiệu hoạt động của hệ thống phát triển của LHQ để thích ứng được với những thay đổi nhanh chóng trên thế giới hiện nay.

Ecosoc là một trong 6 cơ quan chính của LHQ, được giao trách nhiệm thực hiện các chức năng về kinh tế, xã hội, nhằm giải quyết các vấn đề quốc tế về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, nhân đạo. Ecosoc có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng các chính sách, và điều phối các nỗ lực quốc tế, tăng cường phối hợp chính sách để thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển.

Bộ Ngoại giao cho rằng việc Việt Nam trở thành thành viên Ecosoc với số phiếu bầu cao thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, vì hoà bình, phát triển và tiến bộ xã hội của Việt Nam.

Việt Nam đã đảm nhiệm thành công cương vị thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ (2008-2009) và đang là thành viên Hội đồng Nhân quyền (2014-2016).


Lượng tiền giả thu giữ quý III/2015 giảm 23%

Việc người tiêu dùng không nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật hoặc không kiểm tra cẩn thận đồng tiền khi thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt sẽ tạo điều kiện cho một số lượng tiền giả được lưu thông.

luong tien gia thu giu quy iii/2015 giam 23% - anh minh hoa.

Lượng tiền giả thu giữ quý III/2015 giảm 23% - Ảnh minh họa.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra, lượng tiền giả thu giữ trong quý III/2015 qua hệ thống ngân hàng, kho bạc nhà nước đã giảm 9,6% so với quý II và giảm 23% so với cùng kỳ năm 2014.

Từ kết quả phân tích thực tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, cho đến nay, các loại tiền giả polymer đã thu giữ qua hệ thống Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước đều có thể dễ dàng nhận biết bằng tay hoặc mắt thường qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng như hình bóng chìm, mực đổi màu, yếu tố hình ẩn (DOE)...

Bởi thế Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị, người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt để tránh rủi ro nhận phải tiền giả.

Trong thông tư về xử lý tiền giả, nghi giả trong hệ thống ngân hàng (có hiệu lực từ 20/1/2014), Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng khi phát hiện tiền giả trong giao dịch tiền mặt với khách hàng phải thu giữ theo quy định, trường hợp phát hiện tiền nghi giả cũng phải tạm thu giữ.

Các ngân hàng cũng phải bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tiền cho người làm công tác thu giữ tiền giả, tiền nghi giả. Số liệu tiền giả thu giữ các ngân hàng phải báo cáo về cho Ngân hàng Nhà nước theo chế độ báo cáo thống kê.(Bizlive)


Cựu tổng thống 
Hàn Quốc 
Lee Myung Bak thăm TP.HCM

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã đến TP.HCM hôm qua 21-10, bắt đầu chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

chu tich ubnd tp.hcm le hoang quan (trai) tiep cuu tong thong han quoc lee myung bak tai tru so ubnd tp.hcm - anh: q.dinh

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân (trái) tiếp cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tại trụ sở UBND TP.HCM - Ảnh: Q.Định

 Chiều 21-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã tiếp xã giao ông Lee Myung Bak tại trụ sở UBND TP.HCM. Cảm ơn ông Lee đến thăm TP.HCM, ông Lê Hoàng Quân nhắc lại sự kiện hai nước ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt - Hàn hồi tháng 5, tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Ông cũng cho biết nhiều công ty lớn của Hàn Quốc đang đầu tư ở TP. Tính đến ngày 15-9-2015, Hàn Quốc có 1.120 dự án đầu tư vào TP.HCM với tổng số vốn 3,87 tỉ USD, đứng thứ 4 trong số các nước đầu tư vào TP.

Ông Lee Myung Bak cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cũng như sự hỗ trợ đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại TP. Ông cho biết nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cũng muốn đi cùng ông chuyến này vì quan tâm đến đầu tư vào TP.HCM.

Hôm nay 22-10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xã giao ông Lee Myung Bak cùng đoàn. Ông Lee cũng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Hàn Quốc và thăm Trường Quốc tế Hàn Quốc.


Truy nã nguyên phó bí thư đảng ủy phường vì lừa đảo

Ông Nguyễn Văn Tùng, nguyên phó bí thư Đảng ủy phường Phú Cát, TP Huế bị truy nã về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Tùng sinh năm 1963, trú tại 82 Mạc Đỉnh Chi, phường Phú Cát, TP Huế.

Trước đó, từ tháng 6-2014 đến tháng 4-2015, lợi dụng chức vụ của mình, ông Tùng tự giới thiệu quen biết với nhiều người cấp trên, có hành vi lừa đảo xin việc cho nhiều người vào cơ quan nhà nước nhằm chiếm đoạt khoảng 770 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, ông Tùng không thể xin được việc làm nên nhiều người làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Đến tháng 6-2015, do không có khả năng hoàn trả số tiền trên nên ông Tùng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 15-10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời ra quyết định truy nã trên toàn quốc.    


Hà Nội: Chỉ hơn 30% nhà chung cư có ban quản trị

Trên toàn thành phố Hà Nội hiện có 631 nhà chung cư thì đến nay mới thành lập được 190 ban quản trị, đạt tỷ lệ 39%.

theo danh gia cua ubnd thanh pho ha noi thi viec thanh lap ban quan tri nha chung cu hien nay rat cham. anh vu quang

Theo đánh giá của UBND thành phố Hà Nội thì việc thành lập ban quản trị nhà chung cư hiện nay rất chậm. Ảnh Vũ Quang

Tính đến tháng 9/2015, trên địa bàn thành phố có 631 nhà chung cư đã đưa vào sử dụng, tập trung trên địa bàn 11 quận và 4 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng). Tuy nhiên, hiện nay công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và bất cập.  
Tại một số nhà chung cư sau khi thành lập Ban quản trị đã nảy sinh mâu thuẫn về quyền lợi và trách nhiệm giữa ban quản trị với chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành và người dân đang sử dụng trong nhà chung cư, bàn giao kinh phí bảo trì 2%… 
Giải đáp những bất cập trên, theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ông Vũ Hồng Khanh, thì nguyên nhân chính là do Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư mặc dù vẫn còn hiệu lực áp dụng, nhưng qua hơn 7 năm được ban hành hiện đã bộc lộ không ít điểm bất cập, hạn chế. Đơn cử như, xác định phần sở hữu chung - riêng, mà điển hình là việc xác định sở hữu đối với tầng hầm để xe; vấn đề hoạt động của ban quản trị; vấn đề về thu và quản lý bảo trì…  
Bên cạnh đó, hệ thống văn bản pháp luật quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư chưa rõ ràng, chưa theo kịp những thực tế phát sinh trong quá trình quản lý sử dụng đối với các loại nhà chung cư, thường xuyên thay đổi và có những nội dung còn chồng chéo, bất cập khi áp dụng trong thực tiễn. 

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục