tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 19-12-2015

  • Cập nhật : 19/12/2015

Tàu ngầm Đà Nẵng rời Nga tới Việt Nam

Tàu ngầm thứ 5 trong tổng số 6 chiếc Nga đóng cho hải quân Việt Nam hôm nay khởi hành từ thành phố St. Petersburg, lên đường tới cảng Cam Ranh.
tau ngam 186 da nang tai nga. anh: sdelanounas.ru

Tàu ngầm 186 Đà Nẵng tại Nga. Ảnh: sdelanounas.ru

"Tàu hàng Rolldock Star của Hà Lan, sau khi đưa tàu ngầm Việt Nam vào khoang, hôm nay khởi hành rời cảng St. Petersburg. Tiếp đến là chặng lai dắt tàu ngầm về cảng Cam Ranh, Việt Nam", hãng thông tấnSputnik phiên bản tiếng Việt của Nga dẫn lời một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu nước này cho biết. Con tàu đã lên đường tới Cam Ranh, nguồn tin xác nhận. 

Đây là chiếc tàu ngầm Kilo thứ 5 thuộc dự án 636, nằm trong hợp đồng Việt Nam ký kết với Nga năm 2009 trị giá gần hai tỷ USD, đưa về nước để xây dựng lực lượng hải quân, nâng cao năng lực bảo vệ biển đảo.

Tàu ngầm 186 Đà Nẵng là tàu thứ hai được Nga chuyển giao cho Việt Nam trong năm nay. Hồi tháng 7, tàu Kilo 185 Khánh Hòa cũng đã về cảng Cam Ranh. Trong năm 2013 và 2014, ba chiếc tàu ngầm Kilo 182 Hà Nội, 183 TP Hồ Chí Minh, 184 Hải Phòng lần lượt được đưa về Việt Nam. 

Hợp đồng mua bán 6 tàu ngầm diesel-điện dự án 636 được ký kết vào năm 2009 khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Moscow. Ngoài việc đóng các tàu ngầm tại Nhà máy đóng tàu Admiralty, hợp đồng còn kèm theo điều khoản đào tạo thủy thủ đoàn Việt Nam và cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật cần thiết.


Quân nhân 40 tuổi đã có thể nghỉ hưu

Theo quy định của Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng vừa được công bố ở buổi họp báo tại Văn phòng Chủ tịch nước sáng 18/12 thì quy định tuổi nghỉ hưu cho các đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đã linh hoạt hơn.

Thiếu tướng Tô Viết Báo, Cục trưởng Cục quân lực cho biết, luật điều chỉnh theo hướng để đảm bảo nguồn nhân lực cho quân đội, giảm chi phí đào tạo thay thế số quân nhân chuyên nghiệp còn đủ sức khoẻ đồng thời khắc phục tình trạng hàng năm phải kéo dài độ tuổi phục vụ tại ngũ với số lượng rất lớn.

Thời gian qua, do văn bản pháp luật hiện hành chưa quy định đầy đủ về vị trí chức năng của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong tổ chức biên chế của quân đội nên việc quản lý, sử dụng chưa cao, lãng phí nguồn nhân lực.

Quy định quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu ở độ tuổi 50 trở xuống khi tuổi đời còn trẻ, có sức khoẻ, có trình độ chuyên môn kỹ thuật đã ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng quân đội.

Việc quân nhân chuyên nghiệp chỉ phục vụ tại ngũ đến 50 tuổi như quy định hiện hành sẽ không đủ điều kiện để hưởng mức lương hưu là 75% theo quy định tại luật Bảo hiểm xã hội 2014, ảnh hưởng đến tâm tư nguyện vọng của lực lượng này.

Khắc phục bất cập này, luật quy định hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm, cấp uý là 52 tuổi đối với cả nam và nữ; Thiếu tá, Trung tá là 54 tuổi và Thượng tá là 56 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ.

Riêng chức danh chiến đấu viên, để đảm bảo sức khoẻ hoàn thành nhiệm vụ, luật quy định hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ là đủ 40 tuổi.

Khi hết hạn tuổi phục vụ, các chiến đấu viên được ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng và được bố trí đảm nhiệm chức danh khác phù hợp yêu cầu của quân đội hoặc được chuyển ngành.

Trường hợp quân đội không thể tiếp tục bố trí sử dụng và không thể chuyển ngành được thì nếu có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có đủ 15 năm là chiến đấu viên thì được nghỉ hưu.

Bên cạnh điểm mới nói trên, luật còn quy định, quân nhân chuyên nghiệp được phục vụ tại ngũ có thời hạn ít nhất 6 năm kể từ ngày quyết định chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp hoặc phục vụ tại ngũ cho đến hết hạn tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm. Và khi quân đội có nhu cầu, quân nhân có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ giỏi, sức khỏe tốt và tự nguyện thì được xem xét kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ nhưng không quá 5 năm.

Hạn tuổi cao nhất phục vụ trong quân đội của công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng được quy định phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Song, để phù hợp với tính chất, nhiệm vụ của quân đội, luật quy định điều kiện hưởng lương hưu đối với công nhân, viên chức quốc phòng trong trường hợp do thay đổi tổ chức biên chế mà quân đội không còn nhu cầu bố trí sử dụng, nếu nam đủ 55 tuổi đến dưới 60 tuổi,  nữ đủ 50 tuổi đến dưới 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm trở lên thì được nghỉ hưu.

Ngoài tiền lương theo được xác định theo trình độ đào tạo, chức danh, vị trí việc làm… quân nhân chuyên nghiệp còn được xét đến tính chất, nhiệm vụ của quân đội là ngành lao động đặc biệt, được xét hưởng phụ cấp thâm niên, trợ cấp có tính chất đặc thù quân sự, được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, được thuê nhà ở công vụ và các chế độ, chính sách khác đối với lực lượng vũ trang.

Từ ngày 1/7/2016, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng sẽ có hiệu lực thi hành.


Trường học của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm vô giá trị

nguoi phat ngon bo ngoai giao le hai binh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Ngày 17-12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định việc Trung Quốc xây dựng trạm xăng và trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN là bất hợp pháp và vô giá trị.

​“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc Trung Quốc xây dựng các công trình trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN là hành động vi phạm chủ quyền của VN, bất hợp pháp và vô giá trị," - Người phát ngôn Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ.

Trước đó, như Reuters đã đưa tin, trong một thông cáo được đăng tải trên trang mạng xã hội microblog ngày 14/12, Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc (Sinopec) cho biết đang xây dựng một trạm xăng trên đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của VN.

Theo bản tin tiếp theo của Reuters vào ngày 15-12, Bắc Kinh đã đưa vào sử dụng cũng trên đảo Phú Lâm các công trình bao gồm một trường mẫu giáo, trường tiểu học và một trung tâm dạy nghề sau 18 tháng xây dựng.


TP.HCM sẽ tháo dỡ 29 biệt thự cổ xuống cấp

tp.hcm se thao do 29 biet thu co xuong cap

TP.HCM sẽ tháo dỡ 29 biệt thự cổ xuống cấp


UBND Tp.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch- Kiến trúc về việc tháo dỡ 29 biệt thự không thể nghiên cứu bảo tồn.

Trong số đó, có 17 biệt thự không còn là biệt thự gốc do đã bị phá bỏ, hiện chỉ là khu đất trống hoặc công trình khác và 12 trường hợp biệt thự chính vẫn còn nhận biết được nhưng đã bị chia cắt, có nhiều sở hữu chủ với pháp lý sở hữu riêng trên từng diện tích nhà đất trong khuôn viên biệt thự cũ, bị xây dựng thêm hoặc sữa chữa chắp vá.

UBND thành phố giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc hướng dẫn UBND quận 1, 3, 5, Bình Thạnh và các chủ đầu tư về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc công trình để thực hiện cấp phép xây dựng mới theo quy định; giao Sở Xây dựng và UBND quận huyện quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ, nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật.

Theo Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM, trong thời gian qua các quận huyện thống kê có khoảng 1.350 nhà cổ, biệt thự cổ, tập trung nhiều ở quận 1, quận 3... Từ năm 2014 đến nay, cơ quan này đã nhận được hơn 41 trường hợp hồ sơ xin tháo dỡ nhà hiện trạng, cải tạo lại hoặc xây dựng mới trên các khu đất có nhà biệt thự hoặc có nguồn từ khuôn viên biệt thự.

Hiện Trung tâm đã kiểm kê được 500 căn, dự kiến hoàn tất trong tháng 2-3/2016. Trong quá trình kiểm kê đánh giá đã xuất hiện tình trạng một số căn đã thay đổi nguyên trạng do bị tháo dỡ, đập bỏ hoàn toàn để xây công trình mới.


Chính quyền Hà Nội tham gia Facebook

Thông tin chỉ đạo điều hành của UBND TP Hà Nội đã được cung cấp trên Facebook “Thủ đô Hà Nội – Việt Nam”.

Ngày 17/12, Hà Nội đã cho ý kiến về kênh cung cấp thông tin chỉ đạo điều hành của UBND thành phố trên mạng xã hội.Theo đó, nhằm đẩy mạnh kênh cung cấp thông tin các hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố tới người dân, các tổ chức... văn phòng UBND thành phố cung cấp thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng xã hội Facebook “Thủ đô Hà Nội - Việt Nam” từ  ngày 1/12. Toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, lao động Thủ đô cũng đã nhận được thông báo về việc này.

giao dien facebook cua tp ha noi. 

Giao diện Facebook của TP Hà Nội. 

Theo UBND TP Hà Nội, cùng với việc thông tin trên Facebook, chính quyền thành phố sẽ mở rộng thêm kênh trên mạng xã hội khác.

Trước đó, hồi tháng 10, Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết, trang thông tin điện tử Chính phủ có tài khoản trên Facebook với tên gọi “Thông tin Chính phủ” nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ rộng rãi hơn trên Internet.

Ngoài ra, cũng trên Facebook, Chính phủ còn lập thử nghiệm trang "Diễn đàn Cạnh tranh quốc gia". Nội dung đưa lên hai tài khoản Facebook này là thông cáo báo chí, chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng và một số hoạt động của Chính phủ. Bằng cách này, Chính phủ kỳ vọng thông tin quan trọng sẽ được người dân tiếp cận dễ dàng.

Đầu tháng 3, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thông tin về việc lập trang Facebook cá nhân ở địa chỉ: https://www.facebook.com/botruongboyte.vn với mong muốn "được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cả những bức xúc, sáng kiến của người dân về công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe". Tới nay, trang Facebook của Bộ trưởng Tiến đã có hơn 310.000 lượt người thích (like).


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục