tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 20-12-2015

  • Cập nhật : 20/12/2015

Phải bố trí cho người lao động được nghỉ bù đủ số ngày nghỉ hằng năm

 

phai bo tri cho nguoi lao dong duoc nghi bu du so ngay nghi hang nam

Phải bố trí cho người lao động được nghỉ bù đủ số ngày nghỉ hằng năm

Bộ LĐTBXH vừa ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm công việc sản xuất có tính thời vụ và công việc gia công hàng theo đơn đặt hàng, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-2-2016.

Theo đó, tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một tuần của người lao động làm công việc sản xuất có tính thời vụ và công việc gia công hằng tháng theo đơn đặt hàng không quá 64 giờ hoặc 48 giờ đối với các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ttổng số giờ làm thêm trong một tháng không quá 32 giờ, riêng với công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tối đa là 24 giờ. Người sử dụng lao động được lựa chọn áp dụng giới hạn giờ làm việc tiêu chuẩn và giờ làm thêm theo tuần hoặc giới hạn giờ làm thêm theo tháng và phải ghi vào kế hoạch thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi trong năm.

Trường hợp áp dụng giới hạn giờ làm thêm theo tháng thì đồng thời tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn trong một tuần tối đa là 56 giờ hoặc 42 giờ đối với các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Về thời giờ nghỉ ngơi, hằng tuần, người lao động được nghỉ ít nhất một ngày (24 giờ liên tục). Trong những tháng thời vụ hoặc phải gấp rút gia công hàng xuất khẩu theo đơn đặt hàng, nếu không thực hiện được nghỉ hàng tuần thì phải bảo đảm hàng tháng có ít nhất bốn ngày nghỉ cho người lao động.

Với lao động làm việc trong ngày từ 10 ngày trở lên phải được nghỉ thêm ít nhất 30 phút tính vào giờ làm việc, ngoài thời giờ nghỉ ngơi trong ca làm việc bình thường.

Doanh nghiệp có trách nhiệm bố trí để người lao động được nghỉ hoặc nghỉ bù đủ số ngày lễ, tết, nghỉ hằng năm và các ngày nghỉ có hưởng lương khác đúng theo quy định của Bộ luật Lao động.


Nghệ An có tân Chủ tịch HĐND tỉnh

Ngày 18/12, kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự chủ chốt của tỉnh.

Ông Hồ Đức Phớc, hiện đang giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ được Thường trực HĐND tỉnh khoá XVI tín nhiệm giới thiệu vào danh sách bầu cử bổ sung chức vụ HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

HĐND tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu, kết quả: với 97,5% thông qua (80/82 đại biểu, 2 đại biểu vắng mặt), ông Hồ Đức Phớc trúng cử vị trí Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Đồng thời, HĐND tỉnh cũng thông qua việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, miễn nhiệm chức danh Uỷ viên UBND tỉnh đối với bà Cao Thị Hiền để nhận nhiệm vụ mới.

Theo đó, bà Cao Thị Hiền được Thường trực HĐND tỉnh khoá XVI giới thiệu vào danh sách bầu cử vị trí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

HĐND tỉnh tiến hành bỏ phiếu, kết quả bà Cao Thị Hiền trúng cử vị trí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

HĐND tỉnh cũng biểu quyết thông qua việc bầu bổ sung ông Lê Minh Thông vào vị trí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016


Từ 1/1/2016, nam giới cũng được nghỉ thai sản

Theo Luật Bảo hiểm (sửa đổi), khi vợ sinh con, các ông chồng cũng sẽ được nghỉ thai sản từ 5 - 14 ngày. Nếu người vợ sinh thường, người chồng sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc. Nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, người chồng sẽ được nghỉ 7 ngày làm việc.

Trong trường hợp vợ sinh đôi, người chồng được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật, người chồng được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.


Giám đốc trung tâm y tế huyện ký hơn một nghìn giấy khám sức khoẻ khống

giam doc trung tam y te huyen ky hon mot nghin giay kham suc khoe khong

Giám đốc trung tâm y tế huyện ký hơn một nghìn giấy khám sức khoẻ khống


Ngày 18-12, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hoà, 55 tuổi, trú tại Thị trấn Ân Thi và Lê Anh Tuấn, 54 tuổi, trú tại Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về hành vi giả mạo trong công tác; Nguyễn Thị Thuỳ và Nguyễn Mạnh Hưởng, cùng 35 tuổi, trú tại Thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức.

Trước đó, đầu tháng 12-2015, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Công an tỉnh Hưng Yên đã tiếp nhận, xử lý thông tin và biết được tại trường Trung cấp nghề giao thông vận tải (cơ sở 1), trực thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hưng Yên có hiện tượng làm giả giấy khám sức khoẻ của người lái xe.

Làm việc tại trường Trung cấp nghề giao thông vận tải tỉnh Hưng Yên, Cơ quan điều tra thu thập được nhiều thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan đến hiện tượng trên.

Qua đấu tranh, khai thác các đối tượng, Cơ quan điều tra xác định, trong quá trình làm việc tại trường này, Nguyễn Thị Thuỳ đã nắm bắt được tâm lý, nhu cầu của những người đến thi bằng lái xe là muốn có giấy khám sức khoẻ “đẹp” trong hồ sơ của mình theo đúng thủ tục, quy định.

Vì vậy, Thuỳ đã đứng ra thu tờ khai của người có nhu cầu và nhận hoàn thiện các tờ khai này với giá 40-50 nghìn/tờ. Sau đó, Thuỳ liên hệ với Trung tâm y tế huyện Ân Thi để làm các kết quả khám, xét nghiệm khống. Thuỳ “làm giá” với Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ân Thi và được Lê Anh Tuấn đồng ý.

Theo đó, người khám không cần đến trung tâm y tế nhưng vẫn có giấy khám sức khoẻ đạt yêu cầu; Tuấn sẽ hoàn thiện các giấy khám sức khoẻ này với giả 20 nghìn đống/tờ. Vì là người giữ con dấu của Trung tâm y tế huyện nên sau khi nhận các tờ khai giấy khám sức khoẻ từ Thuỳ, Hoà có nhiệm vụ ghi các kết quả khống, hoàn thiện các nội dung trong đó, đóng dấu và chuyển cho Tuấn ký.

Theo nguyên tắc, tất cả các kết quả khám, xét nghiệm đều được lưu vào sổ sách của đơn vị, song các giấy khám sức khoẻ này không hề được lưu vào bất cứ một sổ sách nào.

 

cac doi tuong cua vu an.

Các đối tượng của vụ án.

 

Mở rộng điều tra, Cơ quan Công an phát hiện, ngoài Thuỳ, Tuấn và Hoà còn làm khống nhiều giấy khám sức khoẻ cho Nguyễn Mạnh Hưởng, giáo viên trường Trung cấp nghề Á Châu ở huyện Văn Lâm (Hưng Yên) với cùng thủ đoạn như trên. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Cơ quan điều tra đã thu giữ hơn 1700 giấy khám sức khoẻ khống do “công nghệ” của Tuấn và Hoà làm ra.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.


Phê chuẩn nhân sự 5 tỉnh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các Quyết định phê chuẩn nhân sự 5 tỉnh: Hà Giang, Bạc Liêu, Lào Cai, Hải Dương, Bắc Ninh.

Cụ thể, đối với tỉnh Hà Giang, Thủ tướng đã ký Quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Đồng thời, Thủ tướng cũng ký Quyết định phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Đàm Văn Bông, để nghỉ hưu theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, Thủ tướng đã ký các Quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung: chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Dương Thành Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với 2 ông: Phan Như Nguyện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính và Vương Phương Nam, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu.

Thủ tướng cũng ký Quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Tấn Khương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng ký các Quyết định phê chuẩn việc miễn nhiệm: chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Lê Minh Khái để nhận nhiệm vụ mới; chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với bà Lê Thị Ái Nam để nhận nhiệm vụ mới và ông Lê Thanh Dũng do không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2016.

Thủ tướng cũng ký Quyết định phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với bà Cao Xuân Thu Vân, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Đối với tỉnh Lào Cai, Thủ tướng đã ký Quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung: Chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thủ tướng cũng ký Quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Ngô Đức Ảnh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng ký Quyết định phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Doãn Văn Hưởng, để nghỉ hưu theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP; phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nông Văn Hưng, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lào Cai để nhận nhiệm vụ mới.

Đối với tỉnh Hải Dương, Thủ tướng đã ký Quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung: Chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với 2 ông: Vương Đức Sáng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương và Lương Văn Cầu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương.

Thủ tướng cũng ký Quyết định phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Mạnh Hiển để nhận nhiệm vụ mới và miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Văn Quế để nghỉ hưu theo chế độ.

Đối với tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng đã phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Văn Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; phê chuẩn việc bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Đình Xuân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và ông Nguyễn Trọng Tân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ.

Thủ tướng cũng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Lương Thành để nghỉ hưu theo chế độ và chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với: ông Nguyễn Quốc Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư để nhận nhiệm vụ mới và bà Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ để nhận nhiệm vụ mới.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục