tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 20-12-2015

  • Cập nhật : 20/12/2015

Đồng Nai phản đối dự án 18km đường xuyên rừng Cát Tiên

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị với Bộ NN&PTNT xem xét việc làm đường giao thông trong vùng lõi Vườn quốc 
gia Cát Tiên.

mot goc rung nam cat tien 

Một góc rừng Nam Cát Tiên 

Trước đó ngày 29-10, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng đường giao thông Vườn quốc gia Cát Tiên có chiều dài hơn 18km, rộng 6m được thiết kế dọc theo sông Đồng Nai (từ trạm kiểm lâm Đà Cộ đến trạm kiểm lâm Đắc Lua), thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến thi công từ tháng 10-2015 đến năm 2017.

Dự án này gặp phải phản ứng của tỉnh Đồng Nai. Theo ông Võ Văn Chánh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nếu căn cứ trên quy hoạch rừng của tỉnh Đồng Nai thì ba tiểu khu trên thuộc phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ được lập tuyến đường rộng không quá 1,5m.

Do vậy, việc quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Cát Tiên giai đoạn 2010-2020 là không đồng bộ với quy hoạch ba loại rừng của Đồng Nai.

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiệu quả kinh tế của tuyến đường mang lại chưa được xác định cụ thể.

Việc mở đường không liên quan đến công tác ổn định dân cư trong lâm phận Vườn quốc gia Cát Tiên nhưng sẽ làm mất gần 11ha rừng và đất lâm nghiệp; ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng, chia cắt rừng tự nhiên với sông Đồng Nai, làm mất hệ sinh cảnh tự nhiên của rừng, gây cản trở đến tập tính của các loài thú, nhất là việc tìm kiếm thức ăn và nguồn nước.

Mặt khác, theo tỉnh Đồng Nai, Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trong vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai đã được UNESCO công nhận và đang trong thời gian hoàn chỉnh hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận vườn là di sản thiên nhiên thế giới.

Vì vậy nếu mở đường sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại bền vững của Vườn quốc gia Cát Tiên và không phù hợp với các công ước quốc tế 
mà Việt Nam tham gia.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Văn Diện - giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên - cho biết: “Theo đánh giá của chúng tôi, dự án này không ảnh hưởng đến vườn quốc gia.

Toàn bộ tuyến là trảng cỏ, rừng thứ sinh, phục hồi và rừng nghèo. Đây là tuyến đường ven sông Đồng Nai để lực lượng kiểm lâm linh động tuần tra bảo vệ rừng, chứ đi bằng đường sông tuần tra vào mùa mưa lũ rất nguy hiểm”.


Tổng kiểm tra, xử lý xe quá tải 
từ 1-1-2016

 Ngày 18-12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết cơ quan này và Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm của ôtô chở hàng quá tải trọng hàng hóa, thay đổi kích thước thùng xe trên địa bàn toàn quốc từ ngày 1-1-2016.

Theo đó, việc kiểm tra, xử lý xe quá tải, quá khổ sẽ được thực hiện trên mạng lưới đường bộ và tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc thông qua trạm cân xe cố định và lưu động, qua đăng kiểm phương tiện định kỳ, qua kiểm tra đột xuất.

Trong quá trình kiểm tra sẽ có sự phối hợp chặt chẽ tại các trung tâm đăng kiểm và công tác kiểm tra, xử lý trên các tuyến, địa bàn tập trung ở một số địa phương có nhiều xe vi phạm tải trọng xe, kích 
thước thùng xe.

Căn cứ tình hình thực tế, Tổng cục Đường bộ và Cục Đăng kiểm sẽ tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất tại các trạm cân, trên đường và các trung tâm đăng kiểm về công tác kiểm soát tải trọng phương tiện.


Lúng túng với mô hình 
hợp tác xã kiểu mới

 Luật hợp tác xã (HTX) năm 2012 vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể khiến các HTX gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, chưa kể những nghị định và thông tư hướng dẫn vẫn còn gây lúng túng cho các HTX. 

Đến nay, nhiều nội dung của Luật hợp tác xã (HTX) năm 2012 vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể khiến các HTX gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, chưa kể những nghị định và thông tư hướng dẫn vẫn còn gây lúng túng cho các HTX. 

Đây là thông tin tại Đại hội Liên minh HTX TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra ngày 18-12 ở TP.HCM.

Cũng tại đại hội, Liên minh HTX TP.HCM cho rằng nhận thức của một số cán bộ quản lý địa phương về HTX kiểu mới, về vai trò kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường vẫn còn thiếu nhất quán, chậm ban hành và triển khai các chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển HTX.

TP.HCM hiện có 563 HTX đăng ký hoạt động, trong đó 76 HTX (13,9%) ngưng hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng...

Đặc biệt, chỉ có 242 HTX tiến hành chuyển đổi, nhưng số HTX mới phát triển không được nhiều do tâm lý chờ sửa đổi Luật HTX.

Kết thúc đại hội, bà Lê Thị Hoàng Yến tái đắc cử chức chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020.


Lại phát hiện 79 chai trà thảo mộc Dr Thanh có cặn lơ lửng

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau Trần Bé Ngoan xác nhận cơ quan này phát hiện và niêm phong 79 chai trà thảo mộc Dr Thanh còn hạn sử dụng nhưng có vật lợn cợn, cặn lơ lửng, trắng đục…

Ngày 18-12, chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau Trần Bé Ngoan xác nhận cơ quan này vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan trong tỉnh kiểm tra, xử lý đối với sản phẩm trà thảo mộc nhãn hiệu Dr Thanh có nghi vấn về chất lượng. 

Trước đó, Chi cục ATVSTP Cà Mau cùng Công an TP Cà Mau kiểm tra tại nhà phân phối Việt Loan (phường 8, TP Cà Mau) và phát hiện có 147 thùng (24 chai/thùng) trà thảo mộc nhãn hiệu Dr Thanh của Tân Hiệp Phát còn tồn kho.

Trong đó, có hai thùng bên trong chai có vật lợn cợn, cặn lơ lửng, trắng đục… Một thành viên trong đoàn kiểm tra cho hay 147 thùng trà thảo mộc tại nhà phân phối Việt Loan có cùng thời gian sản xuất, có hạn sử dụng trùng khớp với sản phẩm đề nhãn hiệu Dr Thanh bị phát hiện có vật lạ, lợn cợn mà cơ quan chức năng phát hiện và niêm phong trước đó.

Sau khi niêm phong hai thùng trà thảo mộc đề nhãn Dr Thanh tại nhà phân phối Việt Loan, đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu chủ cơ sở không được vận chuyển, mua bán, tiêu thụ sản phẩm Dr Thanh có vật lạ bên trong.


Bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Trung làm Cục trưởng Cục Viễn thông

bo nhiem ong nguyen duc trung lam cuc truong cuc vien thong

Bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Trung làm Cục trưởng Cục Viễn thông


Chiều 18/12/2015, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cho 5 đơn vị thuộc Bộ. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã tới dự, phát biểu và trao các quyết định bổ nhiệm. 

Ngày 18/12/2015, Bộ trưởng Bộ TT&TT ký Quyết định số 2368/QĐ-BTTTT bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT.

Quyết định số 2363/QĐ-BTTTT ngày 18/12/2015 của Bộ trưởng Bộ TT&TT bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp In giữ chức Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp In.

Quyết định số 2367/QĐ-BTTTT ngày 18/12/2015 của Bộ trưởng Bộ TT&TT bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Thuật, Trưởng phòng Dự án và khai thác, Trung tâm Báo chí và hợp tác truyền thông quốc tế giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí và hợp tác truyền thông quốc tế, Bộ TT&TT

Quyết định số 2366/QĐ-BTTTT ngày 18/12/2015 của Bộ trưởng Bộ TT&TT bổ nhiệm có thời hạn ông Hồ Hồng Hải, Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính, Vụ Pháp chế giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT.

Quyết định số 2369/QĐ-BTTTT ngày 18/12/2015 của Bộ trưởng Bộ TT&TT tiếp nhận và bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Duy Hải, Giám đốc Công ty tài chính Bưu điện, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giữ chức Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2016.

Quyết định số 2365/QĐ-BTTTT ngày 18/12/2015 của Bộ trưởng Bộ TT&TT tiếp nhận và bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Đình Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật viễn thông, Tập đoàn VNPT giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông MobiFone. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2016.

Phát biểu tại buổi lễ công bố và trao quyết định, các cán bộ được bổ nhiệm đều bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo Bộ TT&TT, Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT đã tin tưởng và trao quyết định bổ nhiệm vào những vị trí mới. Các cán bộ được bổ nhiệm mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ TT&TT, sự phối hợp giúp đỡ của các cán bộ công chức, viên chức trong và ngoài đơn vị. Đồng thời, các cán bộ cũng hứa cố gắng hết sức mình, tập hợp sức mạnh, đoàn kết trong và ngoài đơn vị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục