tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 18-12-2015

  • Cập nhật : 18/12/2015

Nga sẽ xây nhà máy điện hạt nhân cho Việt Nam sau nhiều lần trì hoãn

nga se xay nha may dien hat nhan cho viet nam sau nhieu lan tri hoan

Nga sẽ xây nhà máy điện hạt nhân cho Việt Nam sau nhiều lần trì hoãn


Hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 16.12 dẫn lời một phó thủ tướng nước này thông báo Moscow sẽ tiếp tục tham gia dự án xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, bất chấp nhiều lần trì hoãn trước đó.
“Chính phủ Việt Nam đã xác nhận vẫn muốn hợp tác với Liên bang Nga về vấn đề này và dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ được triển khai”, Phó thủ tướng Nga Igor Shuvalov nói với TASS.
“Chúng tôi đã thống nhất rằng các chuyên gia của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Rosatom (Nga), vốn là đối tác của Việt Nam trong dự án này, sẽ không chỉ làm việc trong lĩnh vực chính là xây dựng nhà máy, mà còn là người đại diện giải thích về dự án”, ông Shuvalov cho biết.
Đặc biệt, các chuyên gia Nga sẽ tham gia cố vấn trong các phiên họp của Quốc hội Việt Nam “bàn về độ an toàn của công nghệ hạt nhân hiện đại nói chung và về chất lượng vượt trội của công nghệ Nga so với các quốc gia có ý định tham gia xây dựng nhà máy cho Việt Nam...”, theo Phó thủ tướng Nga.

Chủ tịch nước bổ nhiệm Kiểm sát viên Viện KSND tối cao

chu tich nuoc truong tan sang trao quyet dinh bo nhiem chuc danh kiem sat vien vien kiem sat nhan dan toi cao cho 5 can bo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho 5 cán bộ.


Ngày 17/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho một số cán bộ ngành kiểm sát.

Cụ thể, Chủ tịch nước trao quyết định bổ  nhiệm cho các ông: Vũ Đăng Khoa, Kiểm sát viên cao cấp, Thủ trưởng cơ quan điều tra; Nguyễn Văn Nông, Kiểm sát viên cao cấp, Vụ trưởng Vụ Kiểm sát thi hành án dân sự; Nguyễn Duy Giảng, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế chức vụ; Nguyễn Tố Toàn, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm tra, điều tra an ninh; Phương Hữu Oanh, Vụ trưởng Vụ Kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Chúc mừng các cán bộ mới được bổ nhiệm, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là chức danh pháp lý cao nhất trong hệ thống các ngạch Kiểm sát Viện Kiểm sát nhân dân, là nhân tố quan trọng để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện chức năng nhiệm vụ.

Chủ tịch nước đề nghị các Kiểm sát viên được bổ nhiệm phải tuyệt đối trung thành, đem hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ và quyền hạn của Kiểm sát viên được Hiến pháp và pháp luật quy định; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức.

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành kiểm sát trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được quy định cần thực hiện có hiệu quả quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp để mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải được phát hiện, khởi tố, điều tra, xem xét kịp thời, nghiêm minh đúng người, đúng tội, không làm oan người vô tội. Ngành kiểm sát cần làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng để tạo điều kiện cho cán bộ có tâm, có tài phát huy năng lực, cống hiến.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng các cán bộ mới được bổ nhiệm sẽ phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trên cương vị công tác được giao, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; tín nhiệm, tin cậy của lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ của ngành kiểm sát nhân dân trong thời gian tới.

Thay mặt các Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao mới được bổ nhiệm, ông Nguyễn Văn Nông bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước đồng thời nhấn mạnh việc được bổ nhiệm lần này là một vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm to lớn. Các cán bộ được bổ nhiệm nói riêng và ngành kiểm sát nói chung sẽ nghiêm túc thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cán bộ kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn.


TPHCM kiến nghị đầu tư cụm cảng trung chuyển 4.635 tỷ tại quận 9

TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định Liên danh Công ty Cổ phần Đức Khải – Công ty Cổ phần địa ốc Tân Hoàng – Công ty Cổ phần địa ốc Tam Bình làm nhà đầu tư dự án.

Theo thông tin từ UBND TPHCM, UBND TP vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thực hiện dự án Xây dựng cụm cảng trung chuyển – ICD mới tại phường Long Bình, quận 9 để phục vụ di dời khu cảng Trường Thọ, quận Thủ Đức theo hình thức đối tác công – tư (Hợp đồng BT), nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường tại khu vực.

TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định Liên danh Công ty Cổ phần Đức Khải – Công ty Cổ phần địa ốc Tân Hoàng – Công ty Cổ phần địa ốc Tam Bình làm nhà đầu tư dự án.

Được biết, dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến 4.635 tỷ đồng. Dự án sẽ xây dựng hệ thống bến cảng, kho - bãi và các công trình phụ trợ bao gồm hệ thống văn phòng, nhà điều hành, hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, cấp thoát nước, trạm cân, điện và thông tin liên lạc... với diện tích khoảng 58,42ha.

Sau khi hoàn tất đầu tư xây dựng cụm cảng trung chuyển - ICD mới, nhà đầu tư sẽ bàn giao cho TP. Hồ Chí Minh quản lý, sử dụng hoặc TP. Hồ Chí Minh chỉ định đơn vị quản lý sử dụng. TP. Hồ Chí Minh hoặc đơn vị được chỉ định quản lý, sử dụng sẽ nghiệm thu, kiểm toán và thanh, quyết toán giá trị đầu tư công trình.


Trường hợp nào được miễn thuế TNCN chuyển nhượng nhà đất?

Sáng 17/12, Báo Pháp luật TPHCM đã tổ chức Giao lưu trực tuyến về chủ đề Tiền sử dụng đất và các khoản thuế liên quan. Trong buổi giao lưu nhiều câu hỏi liên quan đến việc miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng BĐS đã được gửi đến các luật gia.

Trong buổi giao lưu trực tuyến, Luật gia Nguyễn Thái Sơn (nguyên Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân Cục Thuế TP.HCM, Giám đốc Công ty Tư vấn thuế Sài Gòn) nêu rõ 2 trường hợp miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng đất, nhà ở được qui định chi tiết tại điều 3, thông tư số 111/2013/TT-BTC về thuế TNCN.

Cụ thể, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau….được miễn thuế TNCN

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam....cũng được miễn thuế TNCN.

Trả lời câu hỏi để được miễn thuế TNCN khi bán một căn nhà duy nhất, chủ nhà phải làm cần những điều kiện gì, Luật gia Nguyễn Thái Sơn cho hay, để được miễn thuế TNCN khi bán một căn nhà duy nhất, chủ nhà phải hội đủ 3 điều kiện: Chỉ có duy nhất QSH một nhà ở hay QSD đất ở tại thời điểm chuyển nhượng; Có QSH nhà ở, QSD đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày; Phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Lý giải vì sao phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở mới được miễn tiền thuế TNCN, ông Sơn giải thích luật quy định như vậy để tránh sự lạm dụng.

Cũng theo ông Sơn, về việc tặng đất, cho đất thì không phải việc tặng, cho đất nào cũng được miễn thuế TNCN cả. Chỉ có trường hợp nhà, đất quà tặng giữa “vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”  thì mới được miễn thuế TNCN mà thôi. (Thông tư 34/2013).

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, người có hoạt động chuyển nhượng nhà, đất thì phải nộp thuế TNCN bằng 2% giá trị chuyển nhượng. Thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS không quan tâm người đó có lãi nhiều hay ít; thậm chí lỗ.

Trả lời câu hỏi của độc giả, trường hợp ba đẻ và mẹ kế di chúc để lại, sau này khi làm thủ tục nhận thừa kế đất thì có phải đóng thuế hay lệ phí đối với phần đất thừa kế đó hay không. Ông Sơn cho hay, trường hợp trên, chủ quyền đất là của cha đẻ và mẹ kế (không phải mẹ đẻ), vậy người con hưởng thừa kế đất chỉ được miễn thuế TNCN đối với phần đất mà cha đẻ cho thừa kế.

Ông Sơn cũng nêu rõ Cục thuế TP.HCM đã phản ảnh điểm bất hợp lý này đến Tổng cục Thuế; nhưng được thông báo lại là trong khi chờ sửa Luật, cứ phải thực hiện theo Luật.​


Hoàn thuế, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Theo Thông tư 195/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, nhiều trường hợp sẽ được hoàn thuế, khấu trừ thuế và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt.

Về hoàn thuế, Thông tư quy định, người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) được hoàn thuế đã nộp trong các trường hợp sau: Hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu bao gồm hàng hoá nhập khẩu đã nộp thuế TTĐB nhưng còn lưu kho, lưu bãi tại cửa khẩu và đang chịu sự giám sát của cơ quan hải quan, được tái xuất ra nước ngoài, hàng hoá nhập khẩu đã nộp thuế TTĐB để giao, bán hàng cho nước ngoài thông qua các đại lý tại Việt Nam; hàng hóa nhập khẩu để bán cho các phương tiện của các hãng nước ngoài trên các tuyến đường quốc tế qua cảng Việt Nam và các phương tiện của Việt Nam trên các tuyến đường quốc tế theo qui định của Chính phủ; hàng tạm nhập khẩu để tái xuất khẩu theo phương thức kinh doanh hàng tạm nhập tái xuất khi tái xuất khẩu được hoàn lại số thuế TTĐB đã nộp tương ứng với số hàng tái xuất khẩu; hàng tạm nhập khẩu để dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm hoặc để phục vụ công việc khác trong thời hạn nhất định đã nộp thuế TTĐB, khi tái xuất khẩu được hoàn thuế.

Bên cạnh đó, hàng hoá là nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu được hoàn lại số thuế TTĐB đã nộp tương ứng với số nguyên liệu dùng để sản xuất hàng hoá thực tế xuất khẩu.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh quyết toán thuế khi sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi hình thức sở hữu, giao, bán, khoán, cho thuê doanh nghiệp nhà nước có số thuế TTĐB nộp thừa, cơ sở có quyền đề nghị cơ quan thuế hoàn lại số thuế TTĐB nộp thừa.

Đối với khấu trừ thuế, người nộp thuế sản xuất hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB bằng các nguyên liệu chịu thuế TTĐB được khấu trừ số thuế TTĐB đã nộp đối với nguyên liệu nhập khẩu hoặc đã trả đối với nguyên liệu mua trực tiếp từ cơ sở sản xuất trong nước khi xác định số thuế TTĐB phải nộp. Số thuế TTĐB được khấu trừ tương ứng với số thuế TTĐB của nguyên liệu đã sử dụng để sản xuất hàng hóa bán ra. Số thuế TTĐB chưa được khấu trừ hết trong kỳ thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.

Đối với xăng sinh học, số thuế TTĐB được khấu trừ của kỳ khai thuế được căn cứ vào số thuế TTĐB đã nộp hoặc đã trả trên một đơn vị nguyên liệu mua vào của kỳ khai thuế trước liền kề của xăng khoáng để sản xuất xăng sinh học.

Người nộp thuế TTĐB đối với hàng hóa chịu thuế TTĐB nhập khẩu (trừ xăng các loại) được khấu trừ số thuế TTĐB đã nộp ở khâu nhập khẩu khi xác định số thuế TTĐB phải nộp bán ra trong nước. Số thuế TTĐB được khấu trừ tương ứng với số thuế TTĐB của hàng hóa chịu thuế TTĐB nhập khẩu bán ra và chỉ được khấu trừ tối đa bằng tương ứng số thuế TTĐB tính được ở khâu bán ra trong nước.

Trường hợp đặc biệt đối với số thuế TTĐB không được khấu trừ hết do nguyên nhân khách quan bất khả kháng, người nộp thuế được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thông tư cũng quy định về giảm thuế. Theo đó, việc giảm thuế TTĐB được thực hiện theo quy định tại Điều 9 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12. Thủ tục, hồ sơ giảm thuế được thực hiện theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2016.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục