Các cửa hàng tiện lợi nhỏ đang chuyển động mạnh mẽ trong cuộc chiến trong việc giành lấy thị phần và lòng trung thành của khách hàng, theo một báo cáo mới từ Nielsen.

Ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công thương) cho rằng TPP và FTA với EU sẽ giúp Việt Nam cân bằng cán cân thương mại.
Tính đến năm 2014, cán cân thương mại của Việt Nam nghiêng về khu vực Đông Á và thâm hụt thương mại của nước ta với khu vực này đang ở mức rất cao.
Phát biểu tại Hội thảo “Tác động của TPP và Hội nhập Kinh tế đến Ngành chăn nuôi” được tổ chức ngày 16/10, ông Khanh cho biết, trong những năm gần đây, cán cân thương mại của Việt Nam nghiêng về khu vực Đông Á và thâm hụt thương mại với khu vực này đang ở mức cao. Năm 2014, nhập siêu của Việt Nam với các nước Đông Á lên đến gần 60 tỷ USD, trong đó với Trung Quốc khoảng gần 30 tỷ USD, và thực tế còn cao hơn; với Hàn Quốc là 20 tỷ USD, với Đài Loan là 8,8 tỷ USD và với khu vực ASEAN là 3,9 tỷ USD.
“Nếu Việt Nam không có quan hệ thương mại để bù đắp lại thâm hụt này thì sẽ tạo sức ép lớn đối với cán cân thanh toán và chắc chắn Ngân hàng nhà nước sẽ rất đau đầu để tìm ra nguồn vốn để bù đắp lại và giữ giá trị của đồng tiền nội tệ của nước ta,” ông Khanh nhấn mạnh.
Trong khi đó, hai thị trường Hoa Kỳ và EU được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam cân bằng cán cân thương mại. Xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang EU và Hoa Kỳ tăng nhanh trong những năm gần đây, và Việt Nam có thặng dư thương mại khá lớn với hai thị trường này.
Cụ thể, trong năm 2014, tổng thặng dư thương mại Việt Nam với EU và Hoa Kỳ là 41,3 tỷ USD, trong đó thặng dư với Hoa kỳ là 22,3 tỷ USD và với EU là 19 tỷ USD.
Nếu Việt Nam ký được FTA với Hoa Kỳ và EU thì các loại thuế với hàng XK của Việt Nam sẽ về mức 0%, và điều này sẽ góp phần thúc đẩy XK của Việt Nam sang hai thị trường này. Hiện, Hoa Kỳ đang áp dụng mức thuế trung bình từ 5-20% đối với hàng XK của Việt Nam, đặc biệt với hàng dệt may là trung bình từ 17-25%.
Ngoài ra, với EU, thuế xuất khẩu sang thị trường này cũng sẽ được giảm xuống 0% sau 7 năm ký kết hiệp định FTA, và Việt Nam hy vọng khi đó XK sang EU sẽ tăng mạnh.
Ông Khanh cũng cho biết, nếu Quốc hội Mỹ thông qua Hiệp định TPP, thì rất có khả năng Hiệp định này sẽ được chính thức ký kết vào đầu năm 2016.
Hiện nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đang thúc đẩy các nước châu Âu và nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam, để làm cơ sở chính thức ký kết FTA giữa Việt Nam và EU.
Các cửa hàng tiện lợi nhỏ đang chuyển động mạnh mẽ trong cuộc chiến trong việc giành lấy thị phần và lòng trung thành của khách hàng, theo một báo cáo mới từ Nielsen.
Theo các chuyên gia, gạo Việt Nam rất khó có thương hiệu vì vẫn còn trên 90% sản lượng lúa của nông dân bán thông qua thương lái, gian lận thương mại tràn lan
Công cụ phòng vệ thương mại hiện vẫn đang là công cụ của “nhà giàu”, chưa phải là công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp nhỏ.
Để đáp ứng quy định về nguồn gốc sản phẩm và hưởng ưu đãi thuế từ TPP, các công ty nước ngoài được dự báo sẽ đổ xô tới Việt Nam mở cơ sở sản xuất.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành triển khai sớm năm dự án trọng điểm đã được nêu trong Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam.
Cùng với viễn cảnh tươi sáng nhờ TPP, chi phí nhân công tăng quá nhanh và tình trạng thiếu hụt lao động trẻ ở Trung Quốc đang làm tăng sức hấp dẫn của Việt Nam trong mắt đầu tư nước ngoài.
Sau 3/4 chặng đường của năm 2015, nhập siêu cả nước đã tăng vọt lên 4,03 tỷ USD; bằng 3,4% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của cả nước.
Nhận định về tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam tới quý 1/2016, nhiều chuyên gia cho rằng xuất khẩu gạo sẽ có những tín hiệu tích cực, thậm chí còn có những sức ép về nguồn cung để phục vụ đủ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.
Nhà nước không cần và cũng không nên có những chính sách bảo hộ cho doanh nghiệp trong hội nhập vì sẽ trái quy ước, thông lệ quốc tế
Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhật, 37 trên 97 nhóm sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh trong khối TPP, chiếm 75% kim ngạch hàng xuất.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự