tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Công ty Nhật đề xuất tái phát triển cảng Tiên Sa thành trung tâm thương mại sầm uất

  • Cập nhật : 27/05/2017

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng, đại diện Công ty Sojitz (Nhật Bản) đã đưa ra đề xuất chuyển đổi công năng của cảng Tiên Sa thành cảng du lịch và tái phát triển khu vực này trở thành trung tâm thương mại sầm uất.

cang tien sa. anh nguon internet.

Cảng Tiên Sa. Ảnh nguồn Internet.

 

Cụ thể, theo Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng, tại buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn vào chiều 25/5 liên quan đến khả năng hợp tác đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, ông Kazumasa Fujita, Phó trưởng bộ phận Phát triển cơ sở hạ tầng của Công ty Sojitz (Nhật Bản) đã đề xuất ý tưởng: Phát triển tích hợp cảng Tiên Sa và cảng Liên Chiểu, theo đó sẽ chuyển đổi công năng của cảng Tiên Sa thành cảng du lịch và tái phát triển khu vực này trở thành trung tâm thương mại sầm uất, còn cảng Liên Chiểu sẽ đảm nhận vai trò là cảng hàng hóa.

Với ý tưởng này, phương án đầu tư được Sojitz đề xuất là sử dụng nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật Bản để đầu tư các hạng mục hạ tầng cơ bản như đê kè chắn sóng, nạo vét luồng lạch, đường dẫn do nguồn vốn này có những ưu điểm là thời gian ân hạn 10 năm, thời gian cho vay từ 30-40 năm với mức lãi suất thấp tính theo đồng Yên Nhật chỉ là 0,1-1,4%. Hợp phần còn lại là hạ tầng bến bãi, thiết bị của cảng sẽ được đầu tư theo hình thức hợp tác công–tư (PPP).

Để thực hiện phương án trên, Sojitz sẽ thành lập 1 liên danh bao gồm Sojitz, CTCP Cảng Đà Nẵng và 1 nhà điều hành có kinh nghiệm trên lĩnh vực cảng biển của Nhật Bản để tham gia đầu tư dự án cảng Liên Chiểu; đồng thời Sojitz cũng sẽ giới thiệu các đối tác mang nguồn hàng đến cho cảng cũng như cùng phối hợp với thành phố tìm nguồn vốn vay để đầu tư cảng Liên Chiểu cũng như là tái phát triển khu vực cảng Tiên Sa.  

Trước đề xuất của Công ty Sojitz, Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, ông ghi nhận ý kiến của Công ty Solitz về việc sẽ thành lập 1 ban quản lý dự án cảng Liên Chiểu; đồng thời cho biết, Đà Nẵng muốn được Bộ Giao thông vận tải ủy quyền là chủ đầu tư dự án này, khi đó, Đà Nẵng sẽ thành lập ban quản lý dự án.

Ông Tuấn cũng rất hoan nghênh việc Solitz chủ động mời các đối tác để tham gia đầu tư vào dự án, đồng thời đề nghị công ty cập này nhật các chủ trương mới nhất cũng như những ý kiến góp ý tại cuộc họp này để hoàn chỉnh đề án của mình và sớm gửi để UBND thành phố xem xét quyết định.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong những năm qua mức tăng trưởng của cảng Tiên Sa rất nhanh và cảng có vai trò hết sức quan trọng đối với Đà Nẵng. "Tuy nhiên, việc phát triển cảng Tiên Sa trong giai đoạn hiện nay có những hạn chế nhất định do có những xung đột với tốc độ đô thị hóa của thành phố. Để giải quyết bài toán đó, việc đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu là cần thiết vì cảng này có vị trí quy hoạch rất phù hợp", ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho biết thêm, tại cuộc họp với Bộ Giao thông Vận tải vào ngày 22/5, cả bộ và lãnh đạo thành phố đã thống nhất chủ trương giới hạn công suất khai thác tối đa của Cảng Tiên Sa là 10 triệu tấn/năm nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 14B, đặc biệt là đoạn đi qua địa phận Đà Nẵng cũng như phù hợp với định hướng phát triển Cảng Tiên Sa về lâu dài là trở thành cảng du lịch quốc tế, và một phần khu vực này sẽ phát triển dịch vụ, thương mại. Như vậy, cảng Tiên Sa sẽ trở thành một cảng hỗn hợp.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cũng đã thống nhất chủ trương sớm triển khai đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu để chủ động tiếp nhận hàng hóa vận tải đường biển thông qua khu vực cảng Đà Nẵng vì công suất của cảng Tiên Sa dự kiến sẽ đạt giới hạn tối đa vào năm 2020. Dự kiến đến năm 2022, giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu sẽ hoàn thành.

Phương án đầu tư cảng Liên Chiểu sẽ theo hình thức hợp tác công–tư (PPP), trong đó các hạng mục gồm đê kè chắn sóng, nạo vét luồng, vũng quay tàu và hạ tầng kỹ thuật tiếp cận cảng sẽ được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, có thể xem xét đề xuất sử dụng nguồn vốn ODA hoặc các nguồn vốn Nhà nước hợp pháp khác.

Hợp phần còn lại là đầu tư hạ tầng bến bãi, thiết bị của cảng sẽ được huy động từ các nhà đầu tư tiềm năng theo phương thức xã hội hóa. Do đó, Đà Nẵng rất trân trọng sự tham gia của các nhà tài trợ, nhà đầu tư, tư vấn như Công ty Sojitz trong quá trình thành phố triển khai dự án này.

Sojitz là một trong những công ty lớn nhất của Nhật Bản, có lịch sử trên 100 năm và hoạt động sản xuất đa ngành, đa lĩnh vực như năng lượng, sản xuất máy móc thiết bị, hạ tầng khu công nghiệp và các lĩnh vực nông - lâm - thủy sản và hàng tiêu dùng… Đây cũng là doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam (năm 1986). Tại Việt Nam, Sojitz đã thành lập 20 công ty liên danh, trong đó có Công ty Vijachip tại Đà Nẵng. 

KIỀU CHÂU
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục