tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhật Bản nỗ lực thu hút sinh viên Việt Nam

  • Cập nhật : 25/05/2017

Trong một trận chiến với Trung Quốc để có ảnh hưởng và cơ hội ở Đông Nam Á, Nhật Bản đang tiến vào một mặt trận mới là giáo dục.

Nhật Bản đang tích cực tuyển sinh trong khu vực với hy vọng tăng cường quan hệ kinh tế với các nước trong tương lai. Đó là bởi vì Đông Nam Á là một điểm đến đầu tư quan trọng cho đất nước - và là nguồn tài năng quan trọng.

Việt Nam nói riêng đang rất hưởng ứng phong trào này. Theo số liệu của Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản, số người Việt học tập tại đây, kể cả các trường ngoại ngữ, tăng gấp 12 lần trong 6 năm tính đến tháng 5/2016, đạt mốc 54.000, chiếm gần một phần tư số sinh viên quốc tế của nước này. Con số này chỉ đứng sau Trung Quốc, chiếm 41% nhưng số sinh viên nước này cũng đang giảm xuống trong những năm gần đây.

Số sinh viên Việt Nam ở Nhật ngày càng tăng trong khi số sinh viên Trung Quốc đang giảm

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng hơn 6% năm thứ 2 liên tiếp trong 2016, là một trong những nước phát triển nhanh nhất thế giới. Các công ty Nhật đang ngày càng tiến vào các nước Đông Nam Á, nơi thu nhập và tiêu dùng có xu hướng tăng lên trong nhiều năm tới, theo Shinobu Kikuchi, Nhà kinh tế học cao cấp của Viện nghiên cứu Mizuho, Tokyo.

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Mỹ. Năm 2016, thương mại 2 chiều tăng lên khoảng 30 tỷ USD, gần gấp đôi con số 16,8 tỷ USD trong năm 2010, theo số liệu của Chính phủ. 2 nước cũng nỗ lực đẩy mạnh thương mại song phương lên 60 tỷ USD vào năm 2020. Đất nước mặt trời mọc cũng là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam, với tổng số vốn FDI là 42,5 tỷ USD (tính đến tháng 3/2017).

Trong quá khứ, các nhà sản xuất Nhật Bản vào Việt Nam để tìm kiếm lao động rẻ, nhưng trong những năm gần đây thị trường trong nước ngày càng tăng đã thu hút được nhiều công ty phi sản xuất như các hãng bán lẻ, theo Keisuke Kobayashi, Người phụ trách Việt Nam tại Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản.

Nhật Bản hy vọng nguồn nhân lực Việt chất lượng cao sẽ là cầu nối cho thương mại 2 nước

Dù là ngành gì, các công ty Nhật Bản đều đang tìm kiếm những nhân viên giỏi, có trình độ cao, những người có thể làm cầu nối ngôn ngữ và những khoảng trống văn hoá, ông Kobayashi nói.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg/NDH.VN

Trở về

Bài cùng chuyên mục