tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Thách thức và cơ hội

  • Cập nhật : 26/10/2018

Với một nước đang phát triển như Việt Nam, một cuộc chiến giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giời không phải một tin tốt. Nhưng chúng ta cũng có thể tận dụng cơ hội này một cách khôn ngoan để đưa nước ta tiến lên.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu theo hướng tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Nó gây hại trực tiếp đến kinh tế của Mỹ và Trung Quốc, và tất cả các khu vực khác trên thế giới đều không tránh khỏi việc bị tác động xấu bởi cuộc chiến chưa có hồi kết này.

chien tranh thuong mai my - trung: thach thuc va co hoi

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Thách thức và cơ hội

Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu của các nhà kinh tế trên thế giới, Việt Nam có lý do để lạc quan khi đối mặt với cuộc chiến này. Hệ quả tất yếu của chính sách áp thuế hàng hóa qua lại giữa hai nước là nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ giảm và ngược lại. Khi đó, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để tăng xuất khẩu vào cả hai nước. Đồng thời, đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam có thể sẽ tăng do việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc gặp nhiều khó khăn.

Vậy Việt Nam mất gì trong cuộc chiến tranh thương mại này? Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng, chúng ta sẽ bị ảnh hưởng lâu dài và trên nhiều lĩnh vực. Không chỉ các doanh nghiệp, mà các bạn sinh viên Việt Nam cũng cần phải biết rõ điều này, bởi không ai biết trước được cuộc chiến này sẽ còn kéo dài đến khi nào, và còn ảnh hưởng tới nước ta trong bao lâu nữa.

Trước tình hình đó, Câu lạc bộ Chứng khoán (SIC) trường Đại học Ngoại thương tổ chức Hội thảo “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Hướng đi nào cho nhà
đầu tư” để giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về kinh tế thế giới ở thời điểm hiện tại, đồng thời có thêm kiến thức về chứng khoán và đầu tư trong bối cảnh đó.

Chi tiết về buổi Hội thảo:

HỘI THẢO “CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG: HƯỚNG ĐI NÀO CHO NHÀ ĐẦU TƯ”

NỘI DUNG: tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung; ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại đến thị trường Chứng khoán Việt Nam; ảnh hưởng tới các ngành trong chiến tranh thương mại và cơ hội đầu tư.

DIỄN GIẢ:

✓Thạc sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Chánh văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

✓ Tiến sĩ Võ Trí Thành - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

✓Ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn

§ THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM: 17h30 ngày 29/10/2018 tại Hội trường D201, Đại học Ngoại Thương.

Liên hệ:

  • Hotline: Mr Huy Tuấn:      0337 947 055

Ms Khánh Thư:   0947 842 660

Trở về

Bài cùng chuyên mục