tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

'70 triệu dân Mê Kông gặp khó khăn vì thủy điện'

  • Cập nhật : 22/06/2018

Đó là nhận định của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) về dự án đập thủy điện Pak Lay, công bố hôm nay 20.6.

cuoc song cua hang chuc trieu nguoi dan me kong dang bi de doa - cong han

Cuộc sống của hàng chục triệu người dân Mê Kông đang bị đe dọa - CÔNG HÂN

Theo VRN, phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông sẽ đẩy cuộc sống của 70 triệu dân trong lưu vực lâm vào cảnh khó khăn, gây tác động tiêu cực lớn đến ngành thủy sản, nông nghiệp, gây thay đổi hệ sinh thái, sinh kế của cộng đồng người dân hạ lưu.

Về quy trình PNPCA (thông báo, tham vấn và thỏa thuận trước) của dự án thủy điện Pak Lay, VRN cho rằng: Ủy hội sông Mê Kông Quốc tế (MRC) cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ trường hợp thủy điện Xayaburi, Don Sahong và Pak Beng. Cụ thể là quy trình PNPCA cần có đánh giá đầy đủ các tác động tổng thể, tích lũy của các dự án thủy điện trên dòng chính thay vì thực hiện theo từng dự án thủy điện riêng rẽ như hiện nay.

Trong quá trình thực hiện PNPCA, Chính phủ Lào cũng cần nghiêm túc cân nhắc các quan ngại từ Việt Nam, Campuchia và các tổ chức xã hội trong khu vực về tác động xuyên biên giới tới môi trường và xã hội của các dự án thủy điện. Sau khi hoàn thành quá trình tham vấn, cần có công bố chính thức về quyết định cuối cùng đối với dự án này.

so do vi tri cac dap thuy dien tren dong chinh song me kong -nguon: vrn

Sơ đồ vị trí các đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông -NGUỒN: VRN

Ngày 13.6.2018, Ủy ban sông Mê Kông Lào gởi đến MRC bản mô tả chi tiết dự án thủy điện Pak Lay, bước chuẩn bị đầu tiên để tiến hành xây dựng con đập này. Đập Pak Lay có công suất 770 MW, nằm ở tỉnh Xayaburi phía bắc Lào, hạ lưu đập Xayaburi.

Dự kiến, thủy điện Pak Lay bắt đầu xây dựng vào năm 2022, và hoàn thành vào năm 2029.

 

Chí Nhân
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục