tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Căng thẳng leo thang, cơ hội nào cho thị trường Chứng khoán Việt Nam?

  • Cập nhật : 02/11/2018

Chiều 29/10 vừa qua, buổi hội thảo “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Hướng đi nào cho nhà đầu tư?” do CLB Chứng khoán (SIC) trường Đại học Ngoại thương tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút hơn 300 sinh viên đến từ các trường đại học khối ngành Kinh tế trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

buoi hoi thao thu hut dong dao cac ban sinh vien

Buổi hội thảo thu hút đông đảo các bạn sinh viên

Là hoạt động thường niên mở đầu cho chuỗi sự kiện chuyên môn “Khoá học Chứng khoán cơ bản START-UP”, hội thảo năm nay với chủ đề mang tính thời sự: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã chính thức khép lại với những phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên. Buổi hội thảo có sự tham gia của nhiều diễn giả nổi tiếng, giàu kinh nghiệm trong ngành Tài chính – Chứng khoán như: TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế Trung ương (CIEM), ThS. Nguyễn Tiến Dũng – Chánh Văn phòng Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Buổi hội thảo đã hoàn thành sứ mệnh của mình trong việc mang đến cái nhìn rõ nét và tổng quan nhất về lĩnh vực Kinh tế - Tài chính - Chứng khoán đặc biệt trong bối cảnh của Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay, cũng như những ảnh hưởng của nó tới nền Kinh tế nói chung và thị trường Chứng khoán Việt Nam nói riêng. Hội thảo bao gồm ba nội dung chính: Tình hình chiến tranh thương mại và ảnh hưởng quốc tế; Ảnh hưởng chiến tranh thương mại tới nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam; Biện pháp đối phó của cơ quan quản lý với chiến tranh thương mại và cơ hội đầu tư.

tu trai sang: ths. nguyen tien dung, ong nguyen duc hung linh, ts. vo tri thanh.

Từ trái sang: ThS. Nguyễn Tiến Dũng, Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, TS. Võ Trí Thành.

Nhìn nhận về tình hình cuộc chiến tranh thương mại ngày một căng thằng, ông Nguyễn Đức Hùng Linh nhận định: “Có một ngành xuất phát từ Trung Quốc mà Việt Nam được hưởng lợi cộng hưởng thêm với lợi ích của cuộc chiến tranh thương mại là ngành sắt thép. Trung Quốc chủ trương giảm bớt các ngành sản xuất gây ô nhiễm, trong đấy có ngành luyện kim và sắt thép, họ chủ động đóng cửa dần những nhà máy và giảm đến 50% sản lượng sắt thép của Trung Quốc. Khi đó, sức ép cạnh tranh trong thị trường nội địa ở Việt Nam với các nhà thầu Trung Quốc cũng ít đi và thị trường xuất khẩu trở nên mở rộng cho tất cả các doanh nghiệp thép còn lại. Ở mảng dệt may, cũng có thể chúng ta sẽ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. Từ năm trước, Trung Quốc đã có chủ trương giảm bớt phần dệt may giá rẻ vì họ không thể dùng nhân công giá rẻ để sản xuất mặt hàng đấy được nữa. Cho nên mặt hàng này đã dịch dần sang phía Việt Nam và giúp cho sự tăng trưởng của ngành dệt may Việt Nam đầu năm 2018 tăng cao hơn trung bình những năm trước. Đó là nhờ một phần từ Trung Quốc và một phần là do Mỹ không nhập hàng từ Trung Quốc nữa. Và ảnh hưởng của ngành dệt may này có tác động đến giá cổ phiếu. Từ tháng 7 đến tháng 9 có rất nhiều cổ phiếu hàng dệt may tăng mạnh…”

Bạn Lương Gia Hưng, sinh viên năm nhất đại học Ngoại thương đã có những chia sẻ bên lề tích cực về sự kiện: “Buổi hội thảo là cơ hội cho mình để có thể hiểu rõ tình hình biến động kinh tế căng thẳng giữa Mỹ và Trung. Bên cạnh đó đây còn là cơ hội hiếm để được nghe các nhà diễn giả nổi tiếng trong ngành chia sẻ, giúp chúng mình có thêm hiểu biết về tình hình chính trị và những dự báo trong tương lai.”

Đến với buổi hội thảo, sinh viên không chỉ được giao lưu, học hỏi với các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính – Chứng khoán; hiểu được những thách thức và cơ hội đầu tư mà cuộc Chiến tranh Thương mại đem lại để trở thành những nhà đầu tư tương lai chủ động và thành công trên thị trường mà còn nhận được những phần quà học bổng giá trị: voucher giảm giá 30% khoá học Chứng khoán cơ bản START-UP diễn ra vào tháng 11 tới.

Buổi hội thảo đánh dấu sự trở lại của “Khoá học Chứng khoán cơ bản START-UP 2018” sau chặng đường 10 năm trưởng thành và phát triển. Là hoạt động thường niên do CLB Chứng khoán (SIC) phối hợp cùng khoa Tài chính – Ngân hàng và Đoàn trường Đại học Ngoại thương tổ chức, năm nay, chuỗi sự kiện chuyên môn START-UP chính thức trở lại với nhiều thay đổi và cải tiến về chất lượng, hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn sinh viên cơ hội học tập thực tiễn và hiệu quả nhất, nâng bước các bạn tiến tới thành công trên con đường Chứng khoán.

Thông tin chi tiết:

KHÓA HỌC CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN START-UP 2018:

  • Thời gian: 19h00 Thứ 2 và Thứ 4 hàng tuần, bắt đầu từ 07/11/2018
  • Địa điểm: Funny Coworking Space, Tầng 2, số 90 Ngõ 167 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
  • Link đăng kí: start-up.sic-ftu.org
  • Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Hotline: Mr Huy Tuấn 0337 941 055 / Ms Khánh Thư 0947 842 660

Gmail: btcstu2018@gmail.com
Facebook: fb.com/startup.sic

Trở về

Bài cùng chuyên mục