tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

HSBC: Rủi ro lớn nhất với kinh tế Việt Nam đến từ trong nước

  • Cập nhật : 08/08/2015

(Tin kinh te)

Báo cáo mới nhất của HSBC chỉ ra rằng, ngay cả nhu cầu nội địa đang được cải thiện, những rủi ro lớn nhất đối Việt Nam sẽ là từ những yếu tố chủ quan trong nước hơn là những yếu tố khách quan bên ngoài.

Báo cáo kinh tế vĩ mô, triển vọng thị trường Việt Nam tháng 8/2015 do HSBC công bố chỉ răng rằng, dù kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại thì Việt Nam vẫn đạt thêm thị phần sản xuất.

hsbc: rui ro lon nhat voi kinh te viet nam den tu trong nuoc

HSBC: Rủi ro lớn nhất với kinh tế Việt Nam đến từ trong nước


Các số liệu mới nhất, xuất khẩu hay chỉ số PMI đều nêu bật một mức độ chậm lại của các hoạt động thương mại trên toàn thế giới. Và đây không phải là vấn đề của riêng châu Á – các số liệu thương mại cho thấy chiếc bánh xuất khẩu toàn cầu 19.000 tỷ USD đã không tăng trưởng trong năm 2014. Hàng hoá đã giảm 2% từ tăng trưởng xuất khẩu toàn cầu; trong khi sản xuất lại thêm 2%, hai số liệu đó bù trừ thể hiện tăng trưởng chung không có.

Điều này cơ bản có ba ý nghĩa. Một là, cách duy nhất để tăng trưởng xuất khẩu là giành thị phần toàn cầu từ các nước khác. Hai là, các nước có hoạt động sản xuất cao hơn sẽ ổn hơn so những nước chuyên dựa vào hàng hoá. Bà là, các quốc gia với các lợi thế so sánh trong ngành sản xuất có khả năng sẽ làm tốt hơn.

HSBC tin rằng Việt Nam đang ở vị thế tiếp tục đạt thêm một vài thị phần sản xuất toàn cầu vì 3 lý do sau. Thứ nhất, Việt Nam có lợi thế so sánh chi phí lao động để thu hút các hoạt động sản xuất cần nhiều lao động. Thêm nữa, Chính phủ vừa qua cũng rất năng nổ trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành sản xuất bằng cách hỗ trợ các mức thuế ưu đãi và cải thiện cơ sở hạ tầng. Thứ hai, Việt Nam có hoạt động xuất khẩu đa dạng với châu Âu và Mỹ là các đối tác lớn nhất của mình.

Tăng trưởng xuất khẩu đến Trung Quốc và Hàn Quốc cũng rất mạnh. Trên cơ sở Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc và đang xúc tiến một hiệp định toàn diện với cả Mỹ và châu Âu thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do châu Âu (EU FTA), HSBC kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được thêm nhiều thị phần.

Thị phần của Việt Nam năm 2014 đã tăng từ mức 0,7% tổng thương mại toàn cầu trong năm 2013 lên 0,8%. Chỉ số PMI tháng 7 cũng tiếp tục tăng từ mức 52,2 điểm trong tháng trước lên 52,6 điểm.

Câu hỏi đặt ra là Việt Nam đang phải đổi lại điều gì? Ngay cả nhu cầu nội địa đang được cải thiện, những rủi ro lớn nhất đối Việt Nam sẽ là từ những yếu tố chủ quan trong nước hơn là những yếu tố khách quan bên ngoài. Lợi thế so sánh về lao động và danh mục đầu tư hạn chế làm giới hạn sự ảnh hưởng của nhu cầu bên ngoài đang chậm lại và bản chất không thể đoán trước được của các dòng vốn.


Tuy nhiên, có hai điểm trong nước đáng nêu ra đây là thâm hụt ngân sách ngày càng rộng thêm khiến Bộ Tài chính mới đây phải cố gắng khai thác nguồn dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp có vốn Nhà nước tiếp tục lấn át khối tư nhân có hoạt động đầu tư hiệu quả hơn.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục