tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Sẽ hạn chế phương tiện cá nhân

  • Cập nhật : 29/12/2015

(Kinh te)

Bộ trưởng Thăng cho biết với lộ trình hạn chế xe, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng đề án phát triển hợp lý các phương thức vận tải tại các thành phố lớn và đã đề nghị các thành phố lớn làm đề án từ năm 2014.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăngđưa ra khi thông tin về vấn đề hạn chế phương tiện cá nhân.

Tại Hội nghị “Chính phủ với các địa phương” sáng ngày 29/12, Bộ trưởng Thăng cho biết với lộ trình hạn chế xe, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng đề án phát triển hợp lý các phương thức vận tải tại các thành phố lớn và đã đề nghị các thành phố lớn làm đề án từ năm 2014.

Tuy nhiên, do mỗi địa phương có đặc thù khác nhau nên Ủy ban nhân dân tỉnh cần lập đề án và trình Hội đồng nhân dân xem xét quyết định. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp để cùng thực hiện xây dựng đề án.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Việc xây dựng đề án là nhằm đẩy mạnh phương tiện công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân theo từng tuyến phố, khu vực và theo từng thời điểm, thời gian thực hiện từ năm 2020.

Tại Hội nghị, sáng ngày 29/12 ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội cũng đã đưa ra đề xuất phương án hạn chế phương tiện giao thông cá nhân vì 4 – 5 năm nữa vấn đề giao thông Hà Nội dự báo sẽ phức tạp.

Dẫn chứng, ông Chung cho biết hiện đăng ký xe máy là 22.000 xe, ô tô 6.000-8.000 xe. Với tốc độ này đến 2020 Hà Nội sẽ có hơn 1 triệu ô tô và 7 triệu xe máy nên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội đã xin phép đề xuất hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.

Cũng liên quan đến một số dự án giao thông quan trọng, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã phối hợp với địa phương khởi công và khánh thành 167 dự án trong đó hoàn thành đưa vào khai thác 112 dự án. Có 2 dự án quan trọng nhất là hoàn thành cải tạo nâng cấp QL1A và đường Hồ Chí Minh qua TP.HCM; nhiều dự án quan trọng như đường cao tốc, cây cầu lớn và đường giao thông nông thôn, cầu treo dân sinh...

Trong giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng cho biết sẽ tập trung theo chỉ đạo hoàn thành cơ bản hệ thống đường cao tốc, dự án Bến Lức - Long Thành, Cầu Giây; Phan Thiết Nha Trang, cao tốc Ninh Bình - Thanh Hoá, các tuyến đường cao tốc Lai Châu nối với Nội Bài - Lào Cai; Bắc Giang đến Lạng Sơn…

Cùng với đó, hiện đại hoá hệ thống đường sắt hiện có, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội Lào Cai, Hải Phòng, Thái Nguyên. Hiện cũng đang khẩn trương chuẩn bị dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc Nam tốc độ 160-200km/h để trình Chính phủ và Chính phủ trình Quốc hội…

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục