tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phát hiện thêm đường dây đa cấp lừa đảo

  • Cập nhật : 09/03/2016

(Tin Kinh Te)

Nguyễn Thị Thu (SN 1970), trú tại số 19B, tổ 36, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT 3 công ty do đối tượng này lập ra gồm: CTCP Đầu tư thương mại và Dịch vụ Việt Phát, CTCP Đầu tư thương mại và Phát triển Việt Phát và CTCP Đầu tư thương mại và Phát triển Dịch vụ Việt Phát.

Khi giao dịch 3 công ty này đều viết tắt là Công ty Vipha, đóng cùng địa chỉ tại số 19B, tổ 36, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Lợi dụng hoạt động kinh doanh  của 3 công ty trên, Thu đã thực hiện hoạt động kinh doanh đa cấp và đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều người.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Để vươn dài chiếc vòi “bạch tuộc” trong hoạt động kinh doanh đa cấp, tháng 8/2014, Thu thành lập các Văn phòng Công ty Vipha trên địa bàn các huyện Thuận Thành, huyện Gia Bình và Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh).

Tại đây, mặc dù chưa được cấp giấy phép bán hàng đa cấp của cơ quan có thẩm quyền, chưa đăng ký hàng hóa nhưng Thu đã tổ chức các buổi hội thảo thuyết trình để lôi kéo nhiều người tham gia hoạt động đầu tư vào Công ty Vipha do Thu làm Chủ tịch HĐQT với những chính sách sinh lợi cao do Thu tự vẽ ra.

Khách hàng mua các mã sản phẩm có giá trị hơn 7,2 triệu đồng (trong đó 220 nghìn đồng là tiền sổ sách và hơn 6,9 triệu đồng là tiền gốc đầu tư) sẽ được công ty hoàn vốn gốc trong vòng 1 năm.

Còn khi tham gia mua từ 21 mã trở lên thì sẽ được công ty chia 2% lợi nhuận hàng tháng. Khi khách hàng giới thiệu được thêm một người tham gia thì được 690 nghìn đồng tiền hoa hồng.

Với chiêu bài này, nhiều khách hàng, cộng tác viên (CTV) đã lôi kéo cả người thân cùng đầu tư hàng tỷ đồng vào Công ty Vipha của Thu. Hầu hết các CTV sử dụng hình thức nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản qua các tài khoản do Thu mở tại các chi nhánh ngân hàng.

Để chiếm đoạt tiền của các bị hại, Thu giới thiệu mọi người nộp tiền và giải thích việc nộp tiền chỉ để có mã sản phẩm nhằm sinh lời khi giới thiệu được CTV, được lấy các sản phẩm chức năng miễn phí để dùng.

Thu liên tiếp đưa ra các gói tri ân, thu lợi siêu tốc để đánh vào lòng tham của CTV với phương thức, càng mua các gói có nhiều mã (số tiền lớn), lợi nhuận lớn thì thu hồi vốn càng nhanh. Thế nhưng Thu chỉ trả hoa hồng, lợi nhuận cho khách hàng đến hết tháng 8/2015 để cho những người tham gia tin vào chương trình của Thu.

Từ đó cho đến nay, số tiền nổi lên trên các tài khoản của khách hàng vẫn tăng, lịch sử nhận tiền thể hiện CTV vẫn nhận tiền đến hết tháng 11/2015, nhưng thực tế Thu không chi trả cho khách hàng theo như cam kết.

Khoảng tháng 9/2015, Thu nói với các CTV tham gia bán hàng đa cấp trước đó rằng Công ty Vipha làm ăn khó khăn, không trả hoa hồng nữa đồng thời Thu giới thiệu với một số người dân tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty Vipha bằng cách đầu tư tài chính trên mạng Internet thu lợi nhanh để gỡ vốn đã đầu tư trước đó.

Để tạo thanh thế và khuếch trương, đánh bóng tên tuổi và công ty, Thu cho in card visit, giới thiệu về bản thân, đồng thời giống như các công ty kinh doanh đa cấp khác tổ chức các hội thảo thuyết trình với quy mô hoành tráng, khoe những bức hình chụp chung với những người có uy tín nhằm lòe bịp CTV.

Đồng thời, Thu “khoe” mình được làm đại diện cho một tập đoàn tài chính ở Mỹ có thâm niên trên 100 năm. Công ty này có các chi nhánh đại diện trên 60 quốc gia trên thế giới chuyên kinh doanh về casino, sòng bạc, hối đoái, vàng, công nghệ cao, bất động sản, du lịch, dầu khí, các loại dịch vụ, chứng khoán, y tế… có tên webside: BIGNO1.US.

Thu cam kết với các khách hàng đây là sân chơi đầu tư tài chính sinh lời cao và cực kỳ an toàn với thời gian đầu tư ngắn trong 9 tuần (tương đương 63 ngày) mà tiền chảy về tài khoản hàng ngày là 2% số tiền đầu tư. Tiền sẽ được rút ra thông qua tài khoản ngân hàng điện tử Perfect Money.

Sau khi ru ngủ được mọi khách hàng, Thu không quên “đánh thức” họ việc phải tham gia đầu tư ngay để cứu Công ty Vipha, tức là cứu việc thua lỗ khoản tiền mà mọi người đầu tư vào trước đó. Nếu khách hàng muốn đầu tư thì phải nộp tiền luôn để được Thu cung cấp tài khoản cá nhân trên trang webside: BIGNO1.US, để kiểm tra dòng tiền chảy về.

Ngoài ra, Thu cũng giới thiệu với mọi người nhà đầu tư sẽ nhận được hoa hồng trực tiếp là 10% khi giới thiệu được người khác tham gia, hoa hồng gián tiếp là 2% khi tuyến dưới giới thiệu được thêm người. Số tiền hoa hồng sẽ tự động chuyển về tài khoản của người giới thiệu nếu tài khoản mới được kích hoạt.

Tin tưởng vào “chiếc bánh” tài chính ảo do Thu vẽ ra và trong lúc muốn cứu vãn lại khoản tiền đầu tư trước đó, nhiều người đã tiếp tục nộp tiền cho Thu. Không những thế, các CTV còn tích cực tìm kiếm, lôi kéo người thân, bạn bè tham gia vào hệ thống đầu tư này để hy vọng được hưởng các khoản hoa hồng như Thu cam kết. Tuy nhiên, do tài khoản cá nhân trên mạng để theo dõi dòng tiền chảy về mà Thu cung cấp là tài khoản ảo nên CTV không thể rút được tiền lãi.

Sau khi đối tượng kinh doanh đa cấp bị cơ quan CSĐT khởi tố bắt giam về hành vi lừa đảo tại địa bàn Bắc Ninh, hàng trăm người dân là nạn nhân đã tìm đến cơ quan Công an Bắc Ninh trình đơn kêu cứu.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra, xác minh, mở rộng vụ án. Những ai là bị hại trong vụ án liên hệ với Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Công an tỉnh Bắc Ninh để được giải quyết.

Quảng Thuận
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục