tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lừa đảo huy động vốn ở dự án N04 Hoàng Đạo Thúy, nữ chủ tịch HĐQT lãnh án chung thân

  • Cập nhật : 15/03/2016

(Phap luat)

Công ty đã rút khỏi dự án chung cư, nhưng Chủ tịch HĐQT vẫn bán nhà trên giấy, lừa đảo hơn 30 tỷ đồng.

bi cao nguyen phuong mai truoc toa

Bị cáo Nguyễn Phương Mai trước toà

Ngày 14/3, TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Phương Mai (SN 1960, trú ở phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội(UAC) tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 - 2012, lợi dụng chủ trương huy động vốn của doanh nghiệp để xây dựng dự án tại NO4, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), Mai đã ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác, thỏa thuận vay vốn, hợp đồng vay vốn mang danh nghĩa là hợp đồng mua bán nhà với hàng chục người. Cựu lãnh đạo UAC còn sử dụng con dấu, phiếu thu để thu tiền của các cá nhân với tổng số tiền lên đến gần 31 tỷ đồng.

Tiến hành xét xử, TAND Hà Nội làm rõ UAC vốn là một trong bốn doanh nghiệp – đồng chủ đầu tư dự án Phát triển nhà ở NO4, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Dù vậy, UAC đã nhanh chóng rút khỏi dự án này do không có vốn.

Mặc dù biết rõ thực trạng của doanh nghiệp, song Mai vẫn “ỉm” thông tin đó, đồng thời tiếp tục kêu gọi các cá nhân góp tiền cho UAC để được sở hữu căn hộ ở khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Bằng thủ đoạn ấy, từ năm 2011 đến 2012, cựu Chủ tịch HĐQT UAC đã ký hàng loạt thỏa thuận vay vốn, góp vốn, thỏa thuận hợp tác với 13 cá nhân và chiếm đoạt của họ 29,3 tỷ đồng.

Tương ứng mỗi thỏa thuận hợp tác, góp vốn, vay vốn, Mai đều xuất phiếu thu tiền và giao cho bị hại. Tuy nhiên, tất cả các chứng từ đó đều không phải do UAC phát hành ra và các chữ ký của thủ quỹ, kế toán của công ty UAC trên phiếu thu đều là giả mạo.

Ngoài hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cựu Chủ tịch HĐQT UAC còn hứa hẹn “chạy” giúp giấy phép xây dựng và giấy tờ đất đai. Tin lời đối tượng, 2 người khác đã lần lượt nhờ Mai “lo lót” cho các giấy tờ tương ứng để rồi bị lừa mất hơn 1,6 tỷ đồng.

Tổng cộng cựu Chủ tịch HĐQT UAC đã chiếm đoạt của 15 người với tổng số tiền gần 31 tỷ đồng.

Sau một ngày xét xử, TAND Hà Nội đã tuyên phạt tổng mức án chung là tù chung thân. Về dân sự, TAND Hà Nội buộc UAC phải bồi thường thiệt hại cho các bị hại đã nộp tiền mua nhà, đồng thời cũng buộc cựu Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này phải bồi thường cho pháp nhân số tiền tương ứng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục