tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sáng mai (10/3), xử phúc thẩm vụ “đòi tiền hứa thưởng hàng trăm tỉ đồng”

  • Cập nhật : 09/03/2016

(Phap luat)

Dự kiến, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ đưa vụ án tranh chấp ngôi nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 (hiện đang là trụ sở Ngân hàng ACB) ra xét xử phúc thẩm vào sáng mai (10/3). Đây là vụ kiện dân sự với rất nhiều nguyên đơn và bị đơn, trong đó có vụ đòi số tiền hứa thưởng lên đến hàng trăm tỉ đồng.

nha 446-448 nguyen thi minh khai, q.3.acb: ngan hang thuong mai co phan a chau

Nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3.ACB: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu

Vụ án này được TAND TPHCM đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án vào chiều 3.2.2015, sau đó, đồng loạt bên nguyên đơn, cũng như bị đơn và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Diễn biến vụ kiện dân sự liên quan đến ngôi nhà số 446-448, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, có nguồn gốc là nhà của ông Nguyễn Đắc Kha và bà Vương Thị Khanh. Gia đình này đi xuất cảnh, Nhà nước quản lý “nhà vắng chủ”. Ông Kha chết, bà Khanh và ông Nguyễn Đắc Quang (con trai) về nước xin lại nhà.

Năm 2007, bà Khanh làm giấy cho, tặng toàn bộ tài sản nhà, đất cho ông Quang, có làm chứng của Trung tâm Thông tin tư vấn pháp luật Tân Việt (thuộc Hội Luật gia Việt Nam, tại TPHCM), do luật gia Đặng Đình Thịnh - Chánh văn phòng (GĐ Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TPHCM-Hội Luật gia Việt Nam) - ký tên, đóng dấu.

Sau đó, ông Quang, bà Khanh làm “Hợp đồng hứa thưởng” với luật gia Đặng Đình Thịnh là thưởng 35% (theo đơn kiện của ông Thịnh đòi tiền thưởng là 145 tỉ đồng). Tuy nhiên, sau đó, ông Thịnh thay đổi yêu cầu là 35% diện tích nhà, đất.

Đến năm 2011, Bộ Xây dựng ra Quyết định trả nhà cho bà Khanh. Tuy nhiên, do ông Quang, bà Khanh đã có thực hiện giao dịch “mua bán và cho thuê” ngôi nhà này với nhiều người khác, khiến vụ việc rối như “tơ vò”.

Trong khi ông Thịnh kiện đòi số tiền “hứa thưởng”, thì đồng thời, bà Đặng Thu Hà cũng nộp đơn kiện ông Quang, bà Khanh vì phá vỡ “Hợp đồng mua bán nhà”, mà chính ông Quang đã nhận tiền cọc bán ngôi nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 với giá theo hợp đồng là 250 tỉ đồng, đã nhận tiền đặt cọc là 210 tỉ đồng..

Lúc này, phía Ngân hàng ACB cũng nộp đơn kiện ông Quang, bà Khanh về “Hợp đồng cho thuê nhà 50 năm”, cũng do chính ông Quang, bà Khanh đã ký hợp đồng với ACB, vì hợp đồng này vẫn còn đang hiệu lực…

Và thêm ông Vũ Huy Hoàng kiện đòi 22 tỉ đồng (tiền đặt cọc) cộng với tiền phạt cọc tổng cộng là 44 tỉ đồng, do ông Quang ký hợp đồng bán ngôi nhà này cho ông Hoàng.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng khởi kiện bà Khanh, bởi bà Khanh đã ký giấy cho tặng toàn bộ tài sản là ngôi nhà này cho ông Quang

Theo phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên vào ngày 3.2.2015, thì đối với yêu cầu đòi “tiền hứa thưởng” của ông Đặng Đình Thịnh là 35% diện tích nhà đất, tòa chỉ chấp nhận buộc ông Quang, bà Khanh trả tiền hứa thưởng cho ông Thịnh là 54 tỉ đồng.

Tòa xác định, chủ sở hữu ngôi nhà là ông Quang và bà Khanh. Tòa cũng tuyên buộc ông Đặng Đình Thịnh phải trả lại số tiền 6,7 tỉ đồng và ông Đặng Thanh Tâm (người liên quan) phải trả hơn 7,6 tỉ đồng đã nhận của ông Quang trước đây, nên phải trả lại số tiền này cho ông Quang.

Tòa sơ thẩm cũng tuyên buộc ông Quang, bà Khanh phải trả lại 210 tỉ đồng ho bà Đặng Thu Hà. Ông Quang, bà Khanh cũng phải trả lại số tiền 22 tỉ đồng cho ông Vũ Huy Hoàng (không chấp nhận số tiền đòi phạt cọc của ông Hoàng).

Đối với yêu cầu của ACB, tòa tuyên hủy Hợp đồng thuê nhà 50 năm với ông Quang, bà Khanh, nhưng phải trả lại số tiền 3,2 tỉ đồng cho ACB, đây là tiền mà ACB đã đầu tư, sửa chữa nhà

TAND cấp cao tại TPHCM sẽ đưa vụ kiện nhà 446-448 xét xử ngày mai (10.3).

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục