tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quy định dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn

  • Cập nhật : 07/03/2016

(Tin Kinh Te)

NHNN vừa ban hành Thông tư số 02/2016/TT-NHNN về dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của TCTD.

quy dinh dich vu bao quan tai san, cho thue tu, ket an toan

Quy định dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn


Theo đó, TCTD chỉ được thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn khi: Giấy phép thành lập và hoạt động của TCTD có nội dung hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn; có quy định, quy trình nội bộ thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn.

Khi thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, TCTD phải sử dụng kho bảo quản riêng theo tiêu chuẩn kho tiền theo quy định của NHNN; hoặc sử dụng gian kho riêng trong kho tiền có cửa gian kho theo tiêu chuẩn cửa kho tiền theo quy định của NHNN; hoặc phải trang bị tủ, két sắt riêng biệt đặt trong kho tiền để làm dịch vụ bảo quản tài sản; trang bị hộp/bao/túi bảo quản tài sản đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, khi thực hiện dịch vụ cho thuê tủ, két an toàn, TCTD phải sử dụng kho bảo quản riêng theo tiêu chuẩn kho tiền theo quy định của NHNN hoặc sử dụng gian kho riêng trong kho tiền có cửa gian kho theo tiêu chuẩn cửa kho tiền để làm dịch vụ; trang bị tủ, két sắt bảo quản tài sản đảm bảo an toàn; lắp đặt camera giám sát và trang bị thiết bị kiểm soát an ninh để đảm bảo an toàn trong quá trình khách hàng vào kho dịch vụ cho thuê tủ, két an toàn.

Thông tư cũng nêu rõ, TCTD chỉ được thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn tại trụ sở chính, chi nhánh, phòng giao dịch của TCTD đáp ứng quy định.

Tài sản trong thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn không phải là loại tài sản mà pháp luật cấm tàng trữ; không phải chất dễ gây cháy, nổ hoặc tự hủy hoại.

Đối với tài sản cần điều kiện cất giữ, bảo quản đặc biệt, khi giao tài sản, khách hàng phải thông báo ngay cho TCTD biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi bảo quản. Trường hợp khách hàng không thông báo mà tài sản gửi bảo quản bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì khách hàng phải tự chịu trách nhiệm; nếu gây thiệt hại thì khách hàng phải có trách nhiệm bồi thường.

Thời hạn bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn được thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng giữa TCTD và khách hàng.

TCTD ấn định và niêm yết công khai phí bảo quản tài sản, phí cho thuê tủ, két an toàn tại trụ sở chính, chi nhánh, phòng giao dịch thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/4/2016.
 

V.M
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục