tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Làm trái trong cho thuê tài chính, mất gần 12 tỷ đồng

  • Cập nhật : 19/01/2016

(Phap luat)

Hai bị can tại BLC Hà Nội đã cố ý làm trái trong quá trình cho thuê tài chính gây thất thoát tiền tỷ của nhà nước.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Cơ quan điều tra, Bộ Công an, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét đối với Bùi Văn Khen (58 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) - nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chi nhánh Hà Nội (BLC Hà Nội), thuộc Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị khởi tố về hành vi trên còn có Nguyễn Việt Hưng (48 tuổi, ở quận Cầu Giấy) - nguyên Trưởng phòng kinh doanh 2 thuộc BLC Hà Nội. Cơ quan điều tra tình nghi hai bị can này đã cố ý làm trái gây thiệt hại gần 12 tỷ đồng của nhà nước.

Cụ thể, vào năm 2006, Công ty xi măng Lào Cai được phê duyệt là chủ đầu tư xây dựng Nhà máy thuỷ điện Nậm Giê tại địa bàn huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, với tổng vốn đầu tư 74 tỷ đồng. Quá trình thu xếp nguồn vốn thực hiện dự án, Công ty xi măng Lào Cai đã có văn bản đề nghị BLC Hà Nội cho thuê tài chính.

Sau khi làm việc, BLC Hà Nội chấp thuận việc cho thuê phần thiết bị thủy điện Nậm Giê với số tiền tối đa 22 tỷ đồng. Tháng 7/2007, BLC Hà Nội do ông Khen đại diện, đã ký kết hợp đồng cho thuê tài chính đối với bên thuê là Công ty xi măng Lào Cai. .

Quá trình thực hiện hợp đồng, từ tháng 8/2007 đến 1/2008, BLC Hà Nội tiến hành giải ngân gần 12 tỷ đồng. Trong đó, gần 6 tỷ đồng giải ngân trực tiếp cho Công ty xi măng Lào Cai để mua 4 thiết bị máy móc; hơn 5,8 tỷ đồng giải ngân thông qua BIDV Lào Cai để phục vụ mua thiết bị thủy điện và dịch vụ kỹ thuật dự án thủy điện Nậm Giê.

Quá trình thực hiện dự án, Công ty này không còn khả năng thanh toán tài sản do BLC Hà Nội cho thuê tài chính. Bản thân công ty cũng đã bán các máy móc, thiết bị thuê tài chính gồm máy xúc, máy trộn bê tông, cẩu tự hành.

Điều này dẫn đến việc BLC Hà Nội không thu hồi được tài sản cho thuê và phải trích quỹ dự phòng xử lý rủi ro vào cuối năm 2011 với số tiền 11,34 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này, hai bị can Khen và Hưng không làm tròn trách nhiệm quản lý, thẩm định điều kiện thanh toán của bên thuê là Công ty xi măng Lào Cai, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, có nguy cơ mất trắng số tiền gần 12 tỷ đồng cho thuê tài chính. Các bị can này bị xác định thực hiện sai các quy định về tổ chức và hoạt động của công ty cho thuê tài chính.

Do đó, cơ quan điều tra đã khởi tố hai bị can để điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời điều tra mở rộng đối với hành vi của các cá nhân khác có liên quan đến vụ án này.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục