tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chi cục thi hành án bồi thường cho ngân hàng hơn 12 tỉ đồng

  • Cập nhật : 22/01/2016

(Phap luat)

Thi hành án sai, Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Dương, Hải Phòng phải bồi thường cho ngân hàng BIDV Bắc Hà Nội hơn 12 tỉ đồng.

Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa gửi công văn đến Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp đề nghị được xem xét, hướng dẫn cụ thể để cơ quan này thực hiện các trình tự thủ tục bồi thường cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN chi nhánh Bắc Hà Nội (BIDV Bắc Hà Nội) số tiền lên tới hơn 12 tỉ đồng.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2010, khi BIDV Bắc Hà Nội cho Công ty cổ phần gang Vạn Lợi (huyện An Dương, TP Hải Phòng) vay hơn 47 tỉ đồng để mua 100.000 tấn quặng sắt limonite.

Tài sản thế chấp là tài sản hình thành từ vốn vay theo hợp đồng tín dụng và vốn tự có của doanh nghiệp.

Thực hiện điều khoản đã ký kết, Công ty Vạn Lợi và BIDV Bắc Hà Nội đã ký hợp đồng thuê giám sát bảo vệ kho hàng quặng sắt limonite tại kho bãi của Tổng công ty Thép VN ở Lào Cai.

Năm 2012, Công ty Vạn Lợi bị TAND huyện An Dương tuyên thua kiện và phải thanh toán cho Công ty Tứ Đỉnh hơn 12 tỉ đồng.

Trong lúc Công ty Vạn Lợi chưa hoàn thành nghĩa vụ chi trả các khoản vay tại BIDV Bắc Hà Nội thì Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Dương đã ra quyết định thu hồi và bán đấu giá hơn 20 tấn quặng sắt limonite, tương ứng với số tiền hơn 12 tỉ đồng mà Công ty Vạn Lợi đang cầm cố tại BIDV Bắc Hà Nội để thi hành bản án nêu trên.

Ngay sau đó, BIDV Bắc Hà Nội đã có nhiều công văn khiếu nại gửi đến thanh tra Bộ Tư pháp về việc làm trái pháp luật của Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Dương.

Năm 2013, thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận thanh tra chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng của Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Dương trong quá trình thi hành án và chỉ rõ cơ quan này có trách nhiệm bồi thường cho BIDV Bắc Hà Nội giá trị của hơn 20 tấn quặng sắt đã bị bán đấu giá.

Sau nhiều lần thỏa thuận, tháng 11-2015 Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Dương có quyết định giải quyết bồi thường thiệt hại cho ngân hàng số tiền 12.580.000.000 đồng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục