tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-01-2016

 • Cập nhật : 28/01/2016

Apple lãi chưa từng thấy trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Táo Khuyết thu về 75,9 tỷ USD quý trước, đạt lợi nhuận kỷ lục 18,4 tỷ USD.

Quý cuối năm 2015, Apple bán được 74,8 triệu iPhone, tăng gần 1% so với cùng kỳ năm trước đó. Đây là mức tăng chậm nhất từ khi iPhone ra mắt năm 2007 và không đạt kỳ vọng 75,5 triệu của giới phân tích.Tuy vậy, kết quả kinh doanh quý cuối năm 2015 vẫn khả quan như thường lệ, do là mùa mua sắm nghỉ lễ. Apple thu về 75,9 tỷ USD, đạt lợi nhuận kỷ lục 18,4 tỷ USD. CNN cho biết đây là lợi nhuận quý lớn nhất của một công ty hoạt động tại Mỹ.

apple dat loi nhuan ky luc quy cuoi nam ngoai. anh: financial post

Apple đạt lợi nhuận kỷ lục quý cuối năm ngoái. Ảnh: Financial Post

Tuy vậy, CEO Apple - Tim Cook cảnh báo quý đầu năm 2016 sẽ rất khó khăn, do tốc độ bán iPhone đã chậm lại. Ông dự báo doanh thu quý sẽ giảm còn 50-53 tỷ USD, dưới dự báo 55 tỷ USD của giới phân tích. Những thông tin trên đã khiến cổ phiếu Apple mất 2% trong phiên giao dịch thỏa thuận hôm qua.

"Các thách thức kinh tế trên thế giới rất lớn", Cook cho biết trong một cuộc phỏng vấn sau khi báo cáo được công bố, nhấn mạnh "điều kiện khó khăn" tại một số nước như Nga, Brazil.

Tại Trung Quốc, doanh số vẫn tăng 14% so với năm ngoái, nhưng dấu hiệu chậm lại đã xuất hiện từ tháng trước. Hiện Trung Quốc là thị trường lớn nhì thế giới cho Táo Khuyết.

Tuy vậy, Cook cho biết điểm sáng lớn nhất hiện tại là ngày càng nhiều người dùng Android chuyển sang iPhone. Năm ngoái, thị phần smartphone của hãng tại Mỹ đã lên 43,3%, theo eMarketer. Các thiết bị dùng Android vẫn dẫn đầu với 51,7%. Và số thiết bị Apple, như iPhone, iPad và Mac đang được sử dụng trên toàn cầu hiện là 1 tỷ.

Hoạt động trong phân khúc thiết bị cao cấp cũng giúp núi tiền của Apple ngày một lớn – hiện là 216 tỷ USD. David Rogers - Giáo sư tại Trường Kinh doanh Columbia nhận xét Apple "thống trị về lợi nhuận hơn là về thị phần". Nhưng các chuyên gia marketing cho rằng trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt và kinh tế khó khăn như hiện tại, chiến lược này của Apple không rõ sẽ còn tác dụng đến khi nào.


Công ty Jones Lang LaSalle: BĐS Việt Nam còn nhiều cơ hội đầu tư

cong ty jones lang lasalle: bds viet nam con nhieu co hoi dau tu

Công ty Jones Lang LaSalle: BĐS Việt Nam còn nhiều cơ hội đầu tư


Thị trường Việt Nam còn non trẻ,mới phát triển trong khi nền kinh tế đang tăng trưởng cao, nhu cầu BĐS lớn...là những lý do mà Jones Lang LaSalle Việt Nam cho rằng BĐS Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đầu tư.

Theo một báo cáo mới được công bố của công ty nghiên cứu và tư vấn Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam), thị trường BĐS Việt Nam đang chứng kiến sự cải thiện đáng kể trong năm 2015 so với 3-4 năm trước.

Nhiều dự án BĐS tung ra thị trường đều phù hợp với nhu cầu. BĐS thương mại như văn phòng, bán lẻ, KCN cũng đang cải thiện được hoạt động cho thuê.

Cũng theo Công ty này, thị trường nhà ở là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Chính sách về bảo lãnh tín dụng, bắt buộc các chủ đầu từ phải được các tổ chức tín dụng có uy tín bảo lãnh trước khi được phép bán hoặc cho thuê mua các tài sản hình thành trong tương lại, giúp tăng cường khối lượng vốn tín dụng cho thị trường.

Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại ở mảng dịch vụ cho vay cá nhân cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mua nhà: các mức lãi suất ưu đãi và hấp dẫn hớn, hạn mức cho vay cao hơn, và thời gian ân hạn dài hơn, v.v. 

Các ngân hàng thương mại hợp tác với chủ đầu tư các dự án nhà ở đưa ra các mức lãi suất ưu đãi vào khoảng 5-6%/năm so với mức trung bình 7-7,5%/năm của năm 2015. Thêm vào đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm gần đây chỉ ở mức khoảng 6%/năm, thấp hơn rất nhiều so với hơn 14%/năm trong năm 2011. Điều đó góp phần tạo ra cho thị trường BĐS trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với chứng khoán và vàng.

Theo quan sát của JLL, danh tiếng chủ đầu tư cũng là là một trong những yếu tố quyết địng đến lượng giao dịch thành công trên thị trường và qua thời gian các quyết định mua bán và đầu tư của khách hàng trở nên sáng suốt hơn.

Yếu tố khác đó là việc pháp luật ghi nhận việc mua và sở hữu nhà tại Việt Nam cho người nước ngoài cũng góp phần thúc đẩy thị trường. Theo ghi nhận của công ty này đã có hơn 1.000 căn hộ bán cho người mua là khách nước ngoài, cao hơn nhiều so với 250 căn vào năm ngoái.

Cũng theo báo cáo của JLL, thị trường BĐS Việt Nam hiện đang còn nhiều cơ hội đầu tư ở tất cả các mảng, bởi thị trường mới chỉ ở giai đoạn sơ khai, còn đi sau nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Theo JLL, hiện nay các chủ đầu tư đang tập trung vào mảng nhà ở, tuy nhiên, các thị trường khác như văn phòng, bán lẻ và khu công nghiệp,cũng sẽ hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến từ Singapore trong thời gian tới.

Thêm vào đó, với những lợ thế về du lịch, Việt Nam được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư ở các mảng khách sạn và dịch vụ trong thời gian tới.

So với khu vực, giá BĐS tại Việt Nam đang ở mức thấp. Đối với căn hộ cao cấp, loại hai phòng ngủ, diện tích khoảng 70m2, cách khu vực trung tâm TP.HCM khoảng 10-15 phút đang có mức giá vào khoảng 1600-2000 USD/m2, tương đương với 112-140.000 USD/căn hộ.

JLL cho rằng giá trung bình trong năm 2015 vẫn thấp hơn mức đỉnh của giai đoạn 2007 -2008 khoảng 15-20%. "Khi so sánh với các thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á, chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn có nhiều điểm mạnh đáng lưu ý. Khi nền kinh tếViệt Nam ngày càng phát triển và tham gia mạnh hơn vào cộng đồng kinh tế thế giới, kỳ vọng rằng chúng ta có thể đạt các mức tăng trưởng khoảng 5-7%/năm", báo cáo của JLL nhận định.

Thêm vào đó, nhà đầu tư có thể đạt các mức lợi nhuận 6-7% đối với các BĐS nhà ở và khoảng 9-11% đối với BĐS thương mại, phụ thuộc vào vị trí, số năm hoạt động và chất lượng của các dự án, cũng như danh tiếng của các khách thuê trong tòa nhà.


Doanh nghiệp có đang “đánh bắt xa bờ” và bỏ ngỏ thị trường ASEAN?

"Tôi cho rằng không có sự bỏ ngỏ thị trường nào mà sẽ có những thị trường có kim ngạch xuất khẩu cao hơn so với những thị trường khác bởi các lý do của thị trường", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết.

Phản hồi thông tin cho rằng Việt Nam đang bỏ ngỏ thị trường trong khối ASEAN, chỉ chú tâm vào việc “đánh bắt xa bờ” tại các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, EU... , Thứ trưởng Hải nêu quan điểm rằng, không có sự bỏ ngỏ thị trường nào.

Thứ trưởng cũng dẫn số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, trong năm 2015, xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường Châu Á đạt 79,8 tỷ USD, tăng 7,2% trong đó xuất khẩu sang thị trường ASEANđạt 18,3 tỷ USD.

"Chúng ta hay nghe nói tới việc xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật, Nga.. bởi các thị trường này có kim ngạch xuất khẩu tương đối cao như xuất khẩu sang Mỹ năm 2015 đạt 32,8 tỷ USD, EU đạt 30,9 tỷ USD", Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, các thị trường mà Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lớn kể trên một phần là do tính tương hỗ, bổ trợ của các thị trường đối với Việt Nam là rất cao, trong khi đối với các nước ASEAN, nhiều mặt hàng xuất khẩu của chúng ta có tính tương đồng cao.

Thứ trưởng cũng cho biết, không có thị trường nào giống với các thị trường còn lại khi so sánh các thị trường trong khối ASEAN với các thị trường Mỹ, Nhật Bản do đặc tính của thị trường được quy định bởi quy mô dân số, văn hóa, tôn giáo, thói quen tiêu dùng, đặc điểm khí hậu và nhiều yếu tố khác.

"Các thị trường trong khối ASEAN chắc chắn có sự khác biệt đối với thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản. Sự khác biệt ở đây có thể thấy rõ ở quy mô thị trường, đặc tính tiêu dùng và văn hóa. Do đó, để có thể thành công trên từng thị trường, điều quan trọng là chúng ta phải tìm hiểu kỹ từng đặc tính riêng của thị trường để có các hoạt động thâm nhập phù hợp", Thứ trưởng nói.

thu truong bo cong thuong do thang hai. anh: tl

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: TL

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho biết, các hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian tới sẽ được tập trung để tăng cường khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường nội địa, và tận dụng lợi thế mở cửa thì các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Do đó, hoạt động xúc tiến thương mại sẽ không chỉ tập trung vào thị trường ASEAN, mà còn nhiều thị trường khác.

Cụ thể, các hoạt động xúc tiến thương mại tiếp tục được thực hiện như phê duyệt các đề án xúc tiến thương mại quốc gia tại các thị trường; tiếp tục khuyến khích các đề án xuất khẩu các mặt hàng chế tạo có công nghệ trung bình, và cao, phù hợp với xu hướng của thị trường thế giới.

Đồng thời, tập trung phát triển, khai thác cả các thị trường truyền thống và các thị trường tiềm năng cho các sản phẩm có sức cạnh tranh lớn, có giá trị gia tăng cao hoặc các nhóm sản phẩm có tỷ trọng kim ngạch lớn.

Tăng cường các hoạt động phổ biến và nâng cao nhận thức về vai trò của xây dựng, quản trị, bảo vệ thương hiệu trong bối cảnh hội nhập.


TP.HCM: 1.410 doanh nghiệp lập mới trong tháng 1/2016

Từ 1/1/2016 đến 15/1/2016 có 1.410 doanh nghiệp được cấp phép thành lập với tổng số vốn đăng ký 8.744 tỷ đồng, tăng 26,1% về số lượng doanh nghiệp và tăng gấp đôi về số vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Bao gồm 27 doanh nghiệp tư nhân, 152 công ty cổ phần, 1.231 công ty TNHH. Trong đó khu vực nông lâm thủy có 12 doanh nghiệp với số vốn 114 tỷ đồng; khu vực công nghiệp xây dựng có 311 doanh nghiệp với số vốn 2.836 tỷ đồng; khu vực dịch vụ có 1.087 doanh nghiệp với số vốn 5.794 tỷ đồng.

Theo báo cáo cập nhật từ cơ quan Thuế TP.HCM, tổng số doanh nghiệp ngưng nghỉ hoạt động từ đầu năm đến ngày 29/12/2015 là 26.641 doanh nghiệp, bằng 66,3% số doanh nghiệp tăng trong năm (bao gồm doanh nghiệp được cấp mã số thuế mới 32.245 và số doanh nghiệp tái hoạt động 7.945).

Trong đó, 152 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 26.482 doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Cũng trong tháng 1/2016, TP.HCM đã giải quyết việc làm cho 24.591 lao động, giảm 6,16% so với tháng trước đó. Số chỗ việc làm mới tạo ra là 10.525 chỗ, so với cùng kỳ năm 2015, giải quyết việc làm tăng 6,57%, số chỗ việc làm mới tăng 10,53%.


Ngân hàng Bắc Á tăng vốn lên 4.511 tỷ đồng

ngan hang bac a tang von len 4.511 ty dong

Ngân hàng Bắc Á tăng vốn lên 4.511 tỷ đồng


Bac A Bank đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ đợt 1 thêm 111 tỷ đồng, nâng mức vốn điều lệ từ 4.400 tỷ đồng lên 4.511 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) vừa công bố về kết quả tăng vốn điều lệ.

Theo đó, ngày 20/01/2016, Bac A Bank đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ đợt 1 thêm 111 tỷ đồng, nâng mức vốn điều lệ từ 4.400 tỷ đồng lên 4.511 tỷ đồng thông qua việc phát hành 11.099.948 cổ phiếu để trả cổ tức năm 2014.

Trước đó, Thống đốc NHNN chấp thuận việc Bac A Bank tăng vốn điều lệ từ 4.400 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng theo Phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên ngân hàng thông qua.

Trong một diễn biến khác, mới đây, ngân hàng đã miễn nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc ngân hàng Bắc Á đối với ông Võ Đức Việt kể từ ngày 9/12/2015.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-01-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-01-2016

  Khối ngoại bán ròng phiên thứ 18 kể từ đầu năm 2016
  Mua bán, sáp nhập trong ngành nhựa tăng mạnh
  Xu hướng bùng nổ các công ty đa quốc gia siêu nhỏ tại châu Á
  NHNN nói gì về hiện tượng rao bán tiền giả qua facebook?
  George Soros dự đoán EU đang bên bờ vực sụp đổ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-01-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-01-2016

  Doanh nghiệp 'ra đi' lấn át số thành lập mới
  Lợi nhuận Samsung giảm gần 40%
  Trung Quốc hạn chế cho vay NDT tại nước ngoài
  Giày dép, túi xách xuất phần lớn qua Mỹ
  Giảm tỉ lệ kiểm tra hàng hóa

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-01-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-01-2016

  Xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản tăng
  Đạm Phú Mỹ đạt doanh thu 9.818 tỉ đồng
  Hơn 12.000 DN tạm ngừng hoạt động trong tháng đầu năm
  Những doanh nghiệp nào được hoàn trên 10.000 tỉ đồng thuế?
  Nga nỗ lực cứu kinh tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-01-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-01-2016

  Vốn FDI vào Việt Nam trong tháng 1 đạt 1,3 tỷ USD, gấp đôi cùng kỳ
  Chen nhau đầu tư thị trường viễn thông Myanmar
  Đừng nghĩ thị trường Myanmar dễ xâm nhập
  Nhập siêu ngành nhựa giảm 750 triệu USD do giá dầu giảm
  Fed giữ nguyên lãi suất vì rủi ro kinh tế thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-01-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-01-2016

  Trung Quốc cáo buộc tỷ phú Soros “tuyên chiến với đồng NDT”
  PVN đấu thầu hợp đồng dầu khí 300 triệu USD ngoài khơi Ấn Độ
  Có thêm dự án xổ số, vốn FDI tháng 1/2016 gấp đôi cùng kỳ năm trước
  Tuyến metro số 2 Tp.HCM đội vốn 700 triệu USD
  Không được khấu trừ thuế, doanh nghiệp sẽ vất vả khi hội nhập

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-01-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-01-2016

  Doanh nghiệp Việt Nam hầu như chẳng được lợi gì từ FDI
  Hoạt động M&A bất động sản sôi động đầu năm 2016
  Kinh tế Trung Quốc vẫn chưa sáng lên
  324 nghìn tỉ đồng quỹ đầu tư BHXH đang cho ngân sách nhà nước vay
  Lao động Việt Nam bị trả lương rẻ hơn khu vực gần 20%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-01-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-01-2016

  Standard Chartered: Việt Nam tăng trưởng nhanh thứ 2 châu Á năm 2016
  Phá 2 đường dây bán 2.345 tỷ đồng tiền hóa đơn
  Trung Quốc 'cảnh cáo' tỷ phú Soros
  Bầu Thụy chính thức làm chủ Khách sạn Kim Liên
  KAfe Group làm M&A sau khi nhận đầu tư 5,5 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-01-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-01-2016

  Doanh nghiệp cầu cứu bộ trưởng Thăng không mở rộng vùng nước cảng biển
  Nhiều cơ hội cho hàng Việt tại Myanmar
  Hàng chục tấn bánh chưng tết xuất ngoại
  Thừa Thiên Huế thu hút 3.300 tỷ đồng vào các khu công nghiệp
  Vị thế kinh tế Việt Nam ngày càng hấp dẫn doanh nghiệp Ấn Độ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-01-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-01-2016

  Bắt đường dây chuyên làm giả rượu Chivas 38
  15 ngày đầu năm xuất khẩu điện thoại hơn 1 tỉ USD
  Chấm dứt dùng mệnh lệnh hành chính kiểm soát giá
  Tỉ giá năm 2016 sẽ biến động 3-4%?
  Phát hiện 2.000 mũ bảo hiểm giả các thương hiệu nổi tiếng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-01-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-01-2016

  Hơn 1.000 tỉ USD “chạy” khỏi Trung Quốc
  Chứng khoán Trung Quốc xuống đáy 13 tháng
  Sẽ có xếp hạng chung cư
  Lợi nhuận ngân hàng 2016 nguy cơ bị dự phòng rủi ro nợ xấu 'ăn mòn'
  Google bị Anh truy thu 130 triệu Bảng tiền thuế