tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-11-2017

  • Cập nhật : 11/11/2017

Nhu cầu vàng ở mức thấp nhất từ năm 2009

Nhu cầu vàng thế giới giảm 9% trong quý 3/2017 do sức mua ở thị trường chính Ấn Độ giảm sút, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết hôm 9.11.

nhu cau vang o muc thap nhat tu nam 2009

Nhu cầu vàng ở mức thấp nhất từ năm 2009

Hãng tin AFP dẫn WGC cho biết, nhu cầu vàng thế giới trong vòng 3 tháng tính đến cuối tháng 9.2017 giảm xuống còn 914 tấn, mức thấp nhất kể từ quý 3/2009.

“Nhìn chung nguyên nhân khiến nhu cầu vàng yếu đi trước hết là ở Ấn Độ. Các con số thống kê cho thấy nhu cầu đồ trang sức của Ấn Độ giảm 25% so với quý 3/2016. Còn tại Anh người mua bị ảnh hưởng bởi Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu), hiện họ đang không chắc chắn trước tác động kinh tế có thể xảy ra đối với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu”, John Mulligan, Giám đốc WGC, nói.

Ấn Độ là nước mua vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, nhưng trước một loạt biện pháp cải cách kinh tế mới của chính phủ, bao gồm hệ thống thuế mới và quy định chống rửa tiền, đã khiến sức mua vàng ở quốc gia Nam Á giảm đáng kể. Nhu cầu về đồ trang sức bằng vàng tại Trung Quốc tăng 13% trong cùng kỳ báo cáo.

Trong khi đó, thị trường vàng tại Mỹ chứng kiến nhu cầu tăng trong quý 3/2017 ở mức mạnh nhất kể từ năm 2012. Môi trường kinh tế và thị trường lao động khởi sắc của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã hỗ trợ tâm lý tiêu dùng trong năm nay, WGC cho biết thêm.(thanhnien)
----------------------------

Quốc hội đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5- 6,7% cho năm 2018

voi 84,93% dai bieu tan thanh, sang 10.11, quoc hoi da thong qua nghi quyet ve ke hoach phat trien kinh te - xa hoi nam 2018.

Với 84,93% đại biểu tán thành, sáng 10.11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Với 84,93% đại biểu tán thành, sáng 10.11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 với một số mục tiêu chủ đạo sau:

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,5-6,7%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%, tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%, tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP.

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1-1,3%, riêng các huyện nghèo giảm 4%, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%.

Số giường bệnh trên một vạn dân đạt 26 giường (không tính giường trạm y tế xã), tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,2%...

Tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô, bảo đảm thanh khoản, kiểm soát chặt chẽ và nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống, nhất là tín dụng cho vay thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán. Quốc hội cũng yêu cầu kiên quyết thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp  mà Nhà nước không cần nắm giữ theo cơ chế thị trường, thực hiện rà soát các dự án BOT giao thông nhằm đảo bảo lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường kỷ luật tài chính-ngân sách; tạo chuyển biến rõ nét trong xử lý nợ đọng tiền sử dụng đất, chống thất thu, trốn thuế, nợ đọng thuế, gian lận chuyển giá, vi phạm pháp luật thuế, phí, lệ phí, thực hiện hóa đơn điện tử; thẩm định chặt chẽ các dự án, nâng cao hiệu quả đầu tư; triệt để tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước và sử dụng tài sản công, xe công.

Quốc hội cũng yêu cầu cơ cấu lại ngân sách Nhà nước theo hướng tăng dần tỷ trọng thu nội địa, tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng chi thường xuyên, bảo đảm chi an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và quốc phòng, an ninh.

Khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa; có giải pháp phù hợp khuyến khích hộ kinh doanh cá thể thành lập doanh nghiệp; khuyến khích phát triển khu vực kinh tế tư nhân ngày càng lớn mạnh. (NCĐT)
----------------------------------

Doanh nghiệp Việt đầu tư làm nhà giá rẻ tại Mỹ

Dự án có tên HQC Tacoma được phát triển theo mô hình nhà ở cho thuê dài hạn và là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Việt Nam được đầu tư tại Mỹ.

Doanh nghiệp Việt đầu tư làm nhà giá rẻ tại Mỹ

Công ty HQC USA LLC vừa quyết định đầu tư xây dựng một dự án nhà ở xã hội tại TP Tacoma, Washington (Mỹ).

Dự án có tên HQC Tacoma được phát triển theo mô hình nhà ở cho thuê dài hạn và là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Việt Nam được đầu tư tại Mỹ. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 40 triệu USD, tương đương gần 900 tỉ đồng. Công trình có tổng diện tích sử dụng đất 3.019 m2 trong đó, tổng diện tích sàn xây dựng là 20.438,5 m2.

Khu chung cư gồm 1 tầng thương mại và 6 tầng căn hộ với tổng số 166 căn hộ có diện tích dao động từ 41,8 m2 đến 95,2 m2 bao gồm 1-2 phòng ngủ.

Khởi công vào cuối tháng 10-2017, dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào quý II-2019. Dự án sẽ ưu tiên một phần các căn hộ dành cho các đối tượng nằm trong diện xét duyệt được mua nhà ở cho người có thu nhập thấp, tương tự nhà ở xã hội tại Việt Nam.

Liên quan đến nhà giá rẻ, mới đây trong báo cáo tổng kết về tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố trong 10 tháng đầu năm, Hiệp hội Bất động sản thành phố (HoREA) cho biết: Về công tác phát triển nhà ở xã hội, hiện trên địa bàn TP.HCM đã xây dựng hoàn thành 96 căn hộ thuộc dự án Khu nhà ở gia đình cán bộ thuộc Quân khu 7; và có 07 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai.

Trong đó, điểm sáng là Công ty TNHH TM XD Lê Thành đang đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê gồm 930 căn đôi, tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân bằng nguồn vốn tư nhân.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đang đầu tư dự án nhà ở xã hội E-home's gồm 730 căn tại phường Phú Hữu, quận 9, và dự án E-home's gồm 1.007 căn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cũng bằng nguồn vốn tư nhân.

Ngay từ tháng 6-2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hành Chính sách xã hội tiếp tục được giữ ở mức 4,8%/năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã bố trí 2.000 tỉ đồng, trong đó, có khoảng 1.160 tỉ đồng cho người mua nhà ở xã hội vay, nhưng đến nay người mua nhà ở xã hội vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, do chưa có nguồn vay ưu đãi, người mua nhà ở xã hội dự án E-home's đang phải trả lãi vay mua nhà với lãi suất thỏa thuận. Trong đó, mặc dù Công ty Nam Long đã hỗ trợ 2% lãi vay nhưng người mua nhà vẫn phải trả lãi vay 7%/năm trong 2 năm đầu tiên, lãi suất các năm tiếp theo được thả nổi.

Đây là điểm bất cập cần được giải quyết dứt điểm” HoREA nhấn mạnh, đồng thời Hiệp hội đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung khoản chi hỗ trợ nhà ở xã hội vào danh mục chi ngân sách trung hạn (giai đoạn 2016-2020), để bố trí nguồn tín dụng ưu đãi cho người mua nhà ở xã hội đã được quy định trong Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.(PLO)
--------------

Doanh số bán ô tô tháng 10 giảm mạnh

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số tháng 10 của toàn thị trường đạt 21.868 xe, tăng 3% so với tháng 9 nhưng lại giảm tới 22% so với cùng kỳ năm ngoái

Cụ thể, lượng xe tiêu thụ trong tháng đạt 12.012 xe du lịch; 8.968 xe thương mại và 888 xe chuyên dụng. Trong đó, doanh số xe du lịch tăng 3%; xe thương mại tăng 3% và xe chuyên dụng tăng 1% so với tháng trước.

Đáng chú ý, sản lượng của xe lắp ráp trong nước tháng 10 đạt 15.498 xe, tăng 5% so với tháng trước, trong khi số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc chỉ 6.370 xe, giảm 2% so với tháng 9.

Tính chung 10 tháng đầu năm, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 204.999 xe, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, ô tô du lịch giảm 10%; xe thương mại giảm 6% và xe chuyên dụng giảm 18%. Xét về xuất xứ, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 14% trong khi xe nhập khẩu tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Doanh số bán ô tô tháng 10 giảm mạnh - Ảnh 1.

Khách tham quan triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2017 diễn ra ở TP HCM vào tháng 10. Ảnh: Tấn Thạnh

Tháng 10 vừa qua, thị trường ô tô tiếp tục ghi nhận những đợt giảm giá, khuyến mãi để thúc đẩy doanh số của các hãng xe khi mà chỉ còn vài tháng nữa sẽ đến thời hạn giảm thuế về 0% đối với ô tô nhập từ các nước ASEAN. Các chương trình ưu đãi, giảm giá từ thương hiệu bình dân đến xe hơi sang trọng. Trong đó, Thaco Kia giảm giá cho 3 mẫu xe ăn khách của hãng là Morning, Cerato và Sorento với mức ưu đãi từ 5-26 triệu đồng. Toyota hỗ trợ chi phí thuế trước bạ tương đương 30 triệu đồng /xe Vios và 15 triệu đồng/xe Innova.

Ở phân khúc hạng sang, Audi Việt Nam triển khai chương trình kích cầu với giá trị tương đương một nửa lệ phí trước bạ cho khách hàng đặt xe Audi A4, A6 hoặc Q7 2.0 mới, tương đương với 5 - 6% giá trị xe tùy thuộc vào quy định mức lệ phí đăng ký trước bạ của từng địa phương.

Mercedes-Benz Việt Nam cũng hỗ trợ 50 triệu đồng lệ phí trước bạ và Gói tài chính chính hãng (hoặc 3 phiếu bảo dưỡng miễn phí) cho tất cả dòng xe Mercedes-Ben (ngoại trừ GLC và GLC Coupé).

Tuy nhiên, từ đấu tháng 11 đến nay, thị trường ô tô đang có sự thay đổi. Một số hãng xe rục rịch tăng giá bán, đầu tiên là ở thương hiệu xe Mazda. Trong đó, dòng xe Mazda3 được điều chỉnh tăng nhẹ 10 triệu đồng lên mức 660-770 triệu đồng/chiếc. Đây là dòng xe đứng đầu thị phần xe sedan hạng C của Mazda.

Dòng crossover ăn khách CX-5 cũng điều chỉnh tăng giá trong lần này. Hai phiên bản 2.5L 2WD, 2.5L AWD giá lần lượt 869 và 849 triệu đồng, tăng 20 triệu so với trước.

Sản phẩm cuối cùng tăng giá là Mazda6, mức tăng 20 triệu đồng lên 850 triệu đồng cho phiên bản rẻ nhất và 1,019 tỉ đồng cho phiên bản đắt nhất. 

Cũng trong tháng 10, Chính phủ đã ban hành Nghị định 116/2017 có hiệu lực từ 1-1-2018 với nhiều quy định khá khắt khe với ô tô nhập khẩu. Cụ thể, chỉ doanh nghiệp có giấy chứng nhận về ủy quyền triệu hồi sản phẩm, cam kết hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp linh kiện từ nhà sản nước ngoài, mới được phép nhập xe về Việt Nam. Điều khoản này có thể coi là sự chấm dứt nhập khẩu vĩnh viễn đối với những doanh nghiệp quy mô vừa, nhập khẩu không chính hãng.

Điều này có nghĩa người tiêu dùng chỉ có thể tìm mua các mẫu xe nhập khẩu ở các đơn vị nhập khẩu chính hãng, với dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, triệu hồi đảm bảo tiêu chuẩn từ nhà sản xuất, cùng với đó giá cả sẽ kém cạnh tranh hơn so với trước.(NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục