tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-11-2017

  • Cập nhật : 11/11/2017

Canada có thể rút khỏi TPP
Đàm phán TPP hoãn lần thứ hai trong ngày 10-11 sau khi gặp vướng mắc khi Canada đã không tham dự cuộc họp cấp cao bàn về hiệp định này.

thu tuong new zealand tra loi bao chi tai apec 2017 ve cuoc hop cap cao cac thanh vien tpp-11 - anh: nhat dang

Thủ tướng New Zealand trả lời báo chí tại APEC 2017 về cuộc họp cấp cao các thành viên TPP-11 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

 

Thông tin chấn động này được Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 10-11 tại Đà Nẵng. "Tôi tin rằng TPP vẫn sẽ tốt dù không có Canada", bà nói.

"Đã có những sự kiện ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi diễn ra. Đúng là Canada không muốn tham gia vào cuộc họp đó, và những buổi thảo luận trong kế hoạch đều đã bị hoãn. Chúng tôi chưa có cập nhật chính thức lúc nào thì sẽ có các cuộc họp thay thế", bà Arndern nói.

Thông tin mới nhất cho biết cuộc họp TPP chiều ngày 10-11 đã hoãn lại, khi các bộ trưởng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung cho số phận của hiệp định này.

Theo tôi biết thì tất cả các bên đều đã tham gia tích cực vào các cuộc đàm phán. Nhưng thật khó để nói về quan điểm, vị trí mà Canada sẽ thể hiện lúc này. Đây sẽ là một thỏa thuận với khác biệt vô cùng lớn khi Canada không còn là một thành viên trong đó.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Trước đó, Canada được hiểu là một trong những nước muốn đàm phán lại một số điều khoản của TPP.

"Rõ ràng là một trong các thành viên TPP đang muốn rút khỏi hiệp định này. Việc rút lui của thành viên này trong thời điểm hiện tại, ít nhất theo chúng tôi, là một quyết định không liên quan đến cảm xúc cá nhân", Thủ tướng Arndern cho biết, đồng thời từ chối xác nhận thành viên muốn rút có phải là Canada hay không.

Trước đó, các bộ trưởng thành viên TPP-11 đã họp rất căng thẳng trong đêm 9 và rạng sáng 10-11. Thậm chí các phóng viên từ New Zealand cũng "nghi" Việt Nam rút khỏi TPP.

Nữ Thủ tướng New Zealand cho biết cuộc họp chiều hôm qua, 9-11, "khác với cuộc họp ngày hôm nay".

"Tôi không nói rằng họ đã lên tiếng chính thức về việc rút lui này. Những gì chúng tôi đang thấy là buổi thảo luận ngày hôm nay đã bị hoãn lại. Tôi không thể cung cấp vị trí, quan điểm cuối cùng của các ứng viên cho tới khi được truyền đạt thông tin chính thức", bà Arndern khẳng định.

Khi được hỏi, việc rút lui của "thành viên bí ẩn đó" có vượt trên tầm APEC lần này, bà Arndern cho biết: "Tôi không thể trả lời lúc này. Đơn giản chỉ là buổi thảo luận chiều hôm nay đã bị hoãn lại".

Sau cuộc họp báo chớp nhoáng, các bộ trưởng kinh tế thành viên TPP lại bước vào phòng họp tiếp tục thảo luận về tương lai của hiệp định này.

Đến thời điểm 

18:20 phút ngày 10-11, nguồn tin từ Bộ Công thương xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng các bộ trưởng vẫn đang trong cuộc họp bàn về TTP.

Trước đó, cuộc họp cấp cao TPP dự kiến diễn ra vào 13g45 ngày 10-11, tuy nhiên các phóng viên đã phải chờ trong vô vọng. Sau đó có thông tin lãnh đạo cấp cao của đoàn Canada đã không xuất hiện.

Việc Canada không tham dự cuộc họp cấp cao TPP diễn ra sau cuộc gặp riêng giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về một vấn đề còn vướng mắc.

Thủ tướng Abe sau đó trở lại phòng họp, nơi các thành viên còn lại đang ngồi chờ và thông báo rằng người đồng nhiệm Trudeau sẽ không tham gia cuộc họp cấp cao này. 

Vào ngày trước đó, các bộ trưởng thành viên TPP đã có các cuộc khẩn trương, căng thẳng kéo dài tới 22h đêm 9-11 đến 3h00 sáng 10-11.

Đông đảo phóng viên báo chí quốc tế và trong nước đã tập trung về địa điểm họp để "săn" các bộ trưởng.

Ngay sau khi cuộc họp đêm hôm qua kết thúc, một trong những gương mặt tươi cười bước ra khỏi phòng họp đầu tiên là Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo.

Ông Guajardo giơ ngón tay cái thể hiện sự hài lòng và thông báo ngắn gọn rằng các bên đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc thay cho câu trả lời với đông đảo phóng viên báo chí chờ sẵn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo cũng tuyên bố một cách vui vẻ "Chúng tôi đã có một buổi tối tốt đẹp".

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi là một trong những người rời cuộc họp cuối cùng.

Ông dừng lại trước các nhà báo và tuyên bố câu nói được chờ đợi: "Đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc", và sau đó tổ chức một cuộc họp báo ngắn thông báo tình hình. 

Trong khi đó Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne cũng nở nụ cười tươi dù không nói lời nào.

Trước đó, trên Twitter, Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne có viết rằng "vẫn chưa đạt được thỏa thuận về nguyên tắc về TPP".(Tuoitre)
----------------------

Có gì từ chương trình 1000 doanh nghiệp xuất khẩu tiên phong?

chuong trinh 1000 doanh nghiep xuat khau tien phong, la mot sang kien cua tap doan novaon , da chinh thuc duoc phat dong tu dau thang 10 nam nay.nguon anh: bao cong thuong

Chương trình 1000 doanh nghiệp xuất khẩu tiên phong, là một sáng kiến của Tập đoàn Novaon , đã chính thức được phát động từ đầu tháng 10 năm nay.Nguồn ảnh: Báo Công thương

Đại diện Novaon cho biết, doanh nghiệp có 4 quyền lợi khi tham gia chương trình là được tư vấn và đào tạo về xuất khẩu trực tuyến, được nhận chương trình hỗ trợ từ hệ thống đối tác đồng hành ( bảo hiểm, tín dụng, kiểm định, vận tải quốc tế...), được tham gia kết nối, chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị xuất khẩu khác và được chương trình đại diện đề xuất các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến với các cơ quan quản lý.

Việt Nam đứng Top10 thế giới về tỷ trọng doanh thu xuất khẩu tính trên GDP (ở mức 93,6% so với mức trung bình của thế giới là 30%) chỉ đứng sau một số quốc gia như Singapore, Malta, Ireland, … Điều này cho thấy vị trí then chốt của xuất khẩu đối với sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, ước tính chỉ 1% doanh  nghiệp xuất khẩu biết cách ứng dụng xuất khẩu trực tuyến để tạo ra đơn hàng.

Nhằm góp phần thay đổi ngành xuất khẩu Việt Nam, Tập đoàn Novaon và Alibaba cùng khởi xướng “Chương trình 1.000 Doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến tiên phong”. Được biết chương trình đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp quan tâm đăng ký chỉ sau 3 tuần khởi động. 

Ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaon, khẳng định: “Chúng tôi cam kết nỗ lực hết mình để giúp các doanh nghiệp xuất khẩu trong chương trình “1000 doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến tiên phong” ứng dụng thành công giải pháp tổng thể về xuất khẩu trực tuyến này tạo ra sự tăng trưởng đột phá. Cùng với sự ủng hộ của các cơ quan quản lý, các đơn vị truyền thông, điều này sẽ tạo ra sự lan tỏa tới cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu, góp phần thay đổi ngành xuất khẩu Việt Nam.”

Được biết, Tập đoàn Digital Novaon được thành lập từ năm 2006. Qua 11 năm phát triển, novaon là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực Digital tại Việt Nam phục vụ hơn 5.000 khách hàng, đối tác cao cấp của Google tại Đông Nam Á, đối tác ưu tiên của Facebook và Alibaba. Hiện nay, Novaon có 8 đơn vị thành viên và hơn 500 nhân sự tại 7 quốc gia Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singaporevà Ấn Độ. Ba lĩnh vực chính của Novaon bao gồm: quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử và chuyển đổi số.(NCĐT)
----------------------------

Mời Nhật Bản đầu tư mở rộng sân bay Đà Nẵng

Đà Nẵng đề nghị Tập đoàn Mitsui xem xét khả năng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị tại Đà Nẵng, đặc biệt là các dự án trọng điểm tục mở rộng sây bay quốc tế Đà Nẵng.

 

ong huynh duc tho (phai) de nghi tap doan mitsui dau tu mo rong san bay da nang - anh: huu kha

Ông Huỳnh Đức Thơ (phải) đề nghị Tập đoàn Mitsui đầu tư mở rộng sân bay Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

 

Ngày 9-11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp ông Masahiro Moriyasu, Tổng Giám đốc Công ty Mitsui & Co. Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Mitsui & Co (Nhật Bản) nhân dịp lãnh đạo tập đoàn đến thăm và và tham dự các sự kiện APEC.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết Đà Nẵng hiện đang phát triển mạnh trên các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đặc biệt là du lịch do có những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, có sông, núi, biển. 

Đà Nẵng rất chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao như công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. 

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là một trong những cửa ngõ giao thông lớn trong nước, khu vực, và đây là những điều kiện thuận lợi để thành phố phát triển các khu công nghiệp, cảng biển, dịch vụ logistics để kết nối với khu vực và thế giới.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ có lời đề nghị Tập đoàn Mitsui xem xét khả năng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị tại thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là các dự án trọng điểm như tiếp tục mở rộng nâng cấp sây bay quốc tế Đà Nẵng; dự án Xây dựng Cảng Liên Chiểu nhằm giảm tải cho Cảng Tiên Sa; dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị; dự án Tàu điện kết nối giữa Đà Nẵng và TP Hội An; dự án xây dựng Hành lang kinh tế Đông Tây 2.

Ông Masahiro Moriyasu đánh giá Đà Nẵng là địa điểm đầu tư rất tiềm năng. Vì vậy, sau buổi làm việc này, Tập đoàn Mitsui sẽ thành lập đội chuyên trách phối hợp với Đà Nẵng để khảo sát tiềm năng và xúc tiến đầu tư vào thành phố.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bày tỏ hoan nghênh quyết định của Tập đoàn Mitsui, đồng thời giao nhiệm vụ cho Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư làm đầu mối, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải cung cấp thông tin về các dự án thành phố đang kêu gọi đầu tư, và hỗ trợ tập đoàn trong quá trình khảo sát tại Đà Nẵng.

Mitsui là một trong những tập đoàn lớn nhất ở Nhật Bản và trên thế giới, với 139 văn phòng ở 66 quốc gia/lãnh thổ.

Tại Việt Nam, Mitsui đã tham gia đầu tư vào cảng container quốc tế tại TP.HCM và hiện đang tham gia xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 tại TP.HCM.(Tuoitre)
---------------------------

Mỹ thắng kiện ở WTO, Indonesia phải dỡ rào cản sản phẩm nông nghiệp

Indonesia đã bị xử thua trong vụ tranh chấp thương mại với Mỹ liên quan tới việc Jakarta hạn chế nhập khẩu thịt, trái cây và rau củ từ Mỹ.

AFP ngày 10.11 đưa tin Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết rằng lệnh hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp kể trên từ Mỹ và New Zealand là vi phạm các quy định về tự do thương mại của tổ chức này.

Chính phủ Indonesia lập luận rằng họ cần bảo vệ người tiêu dùng nước này khỏi các sản phẩm thịt bò không được giết mổ theo quy định của luật Hồi giáo. Tuy nhiên, WTO tuyên bố rằng quốc gia Đông Nam Á không thể cung cấp bằng chứng để chứng minh điều này.

“Đây là một chiến thắng lớn của Mỹ, dẫn đến tăng cơ hội xuất khẩu cho nông dân và chủ trang trại Mỹ, cũng như người tiêu dùng Indonesia được tiếp cận các nông sản chất lượng cao của Mỹ”, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói.

Lệnh hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Indonesia đã gây thất thu cho phía Mỹ tổng cộng 170 triệu USD hồi năm ngoái, theo AFP.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục