tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-11-2017

  • Cập nhật : 09/11/2017

9 tỉ USD hợp đồng được ký kết trong ngày đầu ông Donald Trump thăm Trung Quốc

Gần 20 hợp đồng thương mại có giá trị 9 tỉ USD đã được ký kết hôm 08/11/2017 giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ, ngay trong ngày đầu tiên chuyến công du của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Trung Quốc.

chu tich trung quoc tap can binh va phu nhan banh le vien dua tong thong my donald trump va phu nhan melania tham tu cam thanh, bac kinh, ngay 08/11/2017. anh reuters/jonathan ernst

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania thăm Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, ngày 08/11/2017. Ảnh REUTERS/Jonathan Ernst

 

Trong buổi lễ ký kết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đánh giá các hợp đồng này đã "sưởi ấm quan hệ" hai nước, trước cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ vào ngày mai.

Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross tuyên bố, vấn đề thâm hụt thương mại là trung tâm của cuộc thảo luận.

Thông tín viên RFI cho biết Tổng thống Mỹ được đón tiếp rất trọng thể, tuy nhiên đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thế mạnh trong thương lượng.

Giai đoạn đầu tiên của chuyến công du Trung Quốc là đi thăm Tử Cấm Thành, một địa điểm mang tính biểu tượng cao độ của thủ đô Bắc Kinh.

Buổi tối, ông Donald Trump dùng bữa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và hai vị đệ nhất phu nhân.

Ngày 12/8, Tổng thống Mỹ tham dự một buổi lễ và tiệc chiêu đãi dành riêng cho ông tại Đại lễ đường Nhân Dân, trung tâm quyền lực Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ được tiếp đón rất long trọng. Báo chí chính thức ở Hoa lục nhấn mạnh rằng một sự trọng vọng như thế là rất hiếm hoi trong thời buổi hiện nay.

Sở dĩ nghi thức đón tiếp được thay đổi, bởi vì các chủ đề gây căng thẳng không hề thiếu. Trong số các vấn đề mà hai vị nguyên thủ sẽ bàn bạc có hồ sơ Triều Tiên, và thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Donald Trump có thể đối diện với một Chủ tịch Trung Quốc không có mấy ý định nhượng bộ, vì ông Tập Cận Bình không cần đến ông Trump và ông Tập đang ở thế mạnh.

Vừa được đề cử làm người đứng đầu Trung Quốc trong một nhiệm kỳ năm năm thứ hai, ông Tập Cận Bình là lãnh đạo quyền lực nhất đất nước, trong khi ông Donald Trump đang có mức tín nhiệm thấp nhất trong các cuộc thăm dò dư luận ở Hoa Kỳ.

Phía Mỹ luôn than phiền về "sự mất cân bằng nghiêm trọng" trong quan hệ kinh tế song phương.

Trong 10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất siêu qua Hoa Kỳ 223 tỉ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó là các quy định không công bằng, như việc buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ.

Về hồ sơ Triều Tiên, tuy Bắc Kinh đã hứa hẹn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nhưng Washington vẫn đòi hỏi Bắc Kinh phải nỗ lực hơn nữa để bóp nghẹt kinh tế Bình Nhưỡng.(Bizlive)
-------------------------

64 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép xuất khẩu lao động

heo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), từ năm 2007 đến nay, đã có tới 64 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

 

Chiều 8/11, bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin & truyền thông – Cục Quản lý Lao động Ngoài nước có thông tin gửi báo chí cho biết, từ năm 2007 đến nay, thực hiện Luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đã có tới 64 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Sở dĩ các doanh nghiệp này bị thu hồi giấy phép vì những lý do như sau: nộp lại giấy phép do chuyển giao cho công ty con (15 doanh nghiệp), nộp lại giấy phép do chấm dứt hoạt động (19 doanh nghiệp); bị thu hồi giấy phép do không đáp ứng đủ điều kiện cấp đổi giấy phép theo luật (2 doanh nghiệp), bị thu hồi giấy phép do vi phạm các quy định của luật (7 doanh nghiệp), bị thu hồi giấy phép do không làm hồ sơ đổi giấy phép theo luật (17 doanh nghiệp).

Đặc biệt, trong năm 2017, đã có 4 doanh nghiệp bị rút giấy phép do vi phạm các quy định Luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như: không trực tiếp tuyển dụng lao động, cho người khác sử dụng giấy phép của mình để hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, thu tiền trái phép của người lao động, đưa người lao động ra nước ngoài làm việc nhưng không đăng ký hợp đồng cung ứng lao động theo quy định.

Theo bà Trần Thị Vân Hà, mặc dù đã bị thu hồi giấy phép song theo quy định của Luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, các doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng cung ứng lao động đã ký với đối tác nước ngoài và hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài khi hợp đồng còn hiệu lực.

Ngoài ra, các doanh nghiệp này phải báo cáo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước về các hợp đồng đang còn hiệu lực, số lượng người lao động đang làm việc ở nước ngoài, số lượng người lao động đã được tuyển chọn để đưa đi làm việc ở nước ngoài và phương án thực hiện trách nhiệm đối với người lao động theo các hợp đồng còn hiệu lực.(SGGP)
---------------------------

Agribank sắp bán Công ty cho thuê tài chính I

Agribank sẽ bán công ty con là Công ty Cho thuê Tài chính I (ALCI) do Agribank sở hữu 100% vốn điều lệ.

Agribank sắp bán Công ty cho thuê tài chính I

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa thông báo về việc bán doanh nghiệp là Công ty Cho thuê tài chính I Agribank (ALCI) do Agribank sở hữu 100% vốn điều lệ.

Theo Agribank, việc bán ALCI thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về Phương án xử lý pháp nhân ALCI và nghị quyết kỳ họp Hội đồng thành viên Agribank lần thứ IV năm 2017.

Việc bán công ty con ALCI cũng theo Nghị định số 128/2014/NĐ-CP (31/12/2014) của Chính phủ về bán, giao và chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

ALCI được thành lập năm 1998, là đơn vị hoạch toán độc lập trực thuộc Agribank, có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, được phép huy động vốn bằng 20 lần vốn điều lệ.

Hoạt động chính là cho thuê tài chính, huy động vốn từ 01 năm trở lên, phát hành các giấy tờ có giá: trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu... có kỳ hạn trên 1 năm và các nghiệp vụ có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo đó, các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật có liên quan gửi thư hoặc trực tiếp đăng ký mua ALCI tại Ban đầu tư của Agribank trước ngày 15/12/2017.

Được biết, năm 2008, ALCI thực hiện đấu giá hơn 5 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến sau khi hoàn tất IPO, vốn điều lệ của công ty sẽ là 350 tỷ đồng.Tuy nhiên, IPO ALCI không thành công khi tỷ lệ bán ra không đạt mức tối thiểu 20% vốn điều lệ, dù giá khởi điểm chỉ ở mức 10.500 đồng/cổ phần. 

Do đó, ALCI đã phải xây dựng Đề án tái cấu trúc hoạt động kinh doanh và trình cấp thẩm quyền phê duyệt, những nhà đầu tư tham gia mua cổ phần của ACLI đã gặp rắc rối vì không nhận được thông tin phản hồi của ALCI về số cổ phiếu đã mua. Lãnh đạo Agribank đã chỉ đạo ALCI thanh toán tiền mua cổ phiếu và quyền lợi khác theo quy định cho các cổ đông ngay sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt đề án tái cấu trúc ALCI.(Bizlive)
----------------------

Goldman Sachs đưa ra dự báo cho nhà đầu tư Bitcoin

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng đầu tư đưa ra dự báo về tiền ảo. Dự báo này đã chỉ ra cơ hội cho các nhà đầu tư trước đợt tăng giá mới của đồng tiền ảo giá trị nhất thế giới.

 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

 

Business Insider mới đây đã trích lại dự báo của Goldman Sachs, cho rằng giá của Bitcoinvẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trong thời gian tới. 

Chỉ riêng trong năm nay, giá của đồng tiền ảo mạnh nhất thế giới đã tăng hơ 600% và hiện đã vượt mốc 7.200 USD và có khả năng tăng tới mức trên 8.000 USD.

Nhóm phân tích của ngân hàng này cũng dự đoán quá trình tăng giá của Bitcoin lên 8.000 USD sẽ diễn ra như thế nào. Họ dự đoán giá Bitcoin sẽ có một giai đoạn nghỉ trong quá trình cán mốc 8.000 USD. 

Giai đoạn nghỉ này sẽ kéo theo một đợt sóng tăng giá lên ít nhất 7.941 USD. 

du doan cua goldman sachs ve gia bitcoin  

Dự đoán của Goldman Sachs về giá Bitcoin  

Kể từ 1/11, Bitcoin đã tăng giá thêm hơn 1.000 USD. Hồi đầu tháng 8, đồng Bitcoin đã có một lần phân tách thành 2 đồng Bitcoin cash và Bitcoin gold. Nhiều khả năng sự không đồng thuận về lợi ích trong mạng lưới Bitcoin lúc này sẽ làm cho đồng tiền ảo hiện tại tiếp tục chia tách một lần nữa trong tương lai. 

Theo Trevor Koverko, CEO của công ty công nghệ tiền ảo Polymath: “các nhà đầu tư có thể đầu tư thêm trước khi chia tách diễn ra để sau khi tách họ nhận được thêm các đồng tiền mới. Tuy nhiên chính vì những cơ hội đầu tư và nhận được thêm miễn phí này khiến cho các đồng tiền tăng giá. Nhiều nhà đầu tư lúc này đang chọn chiến lược lướt sóng thu lợi trước khi chia tách”.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục