tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-05-2017

  • Cập nhật : 20/05/2017

Người giàu thế giới mất 35 tỷ USD vì ông Trump

Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates mất 1 tỷ USD, trong khi CEO Facebook - Mark Zuckerberg mất 2 tỷ USD. 

Theo Bloomberg Billionaires Index, hôm qua, 500 tỷ phú giàu nhất thế giới đã mất khoảng 35 tỷ USD khi thị trường chứng khoán toàn cầu bị biến động vì những bất ổn chính trị tại Mỹ. Tổng thống Donald Trump bị nghi ngờ tiết lộ thông tin mật cho Nga và việc ông sa thải Giám đốc FBI - James Comey đã gặp sự phản ứng dữ dội từ giới truyền thông Mỹ.

thi truong chung khoan my bien dong vi tong thong trump.

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động vì Tổng thống Trump.

Các chỉ số toàn cầu sụt giảm mạnh trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang bao trùm Nhà Trắng. Theo đó, chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, dẫn đầu là chỉ số Nasdaq giảm 2,6%. Chỉ số MSCI toàn cầu giảm 1,2%. Trong khi, cổ phiếu các ngân hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những biến động thị trường này khiến tỷ phú giàu nhất thế giới - Bill Gates mất 1 tỷ USD khi cổ phiếu Microsoft lao dốc 2,8% - mức giảm lớn nhất trong một năm qua. Nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos mất 1,7 tỷ USD vì cổ phiếu hãng thương mại điện tử này giảm 2,2%.

Đồng thời, động thái này khiến tỷ phú Bezos mất ngôi vị người thứ nhì thế giới vừa đạt được đầu tuần này vào tay ông chủ Zara - Amancio Ortega. Tỷ phú người Tây Ban Nha này chỉ mất 355 triệu USD trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg bị thiệt hại nặng nhất từ trước tới nay khi mất 2 tỷ USD vì cổ phiếu mạng xã hội của tỷ phú trẻ này giảm 3,3%. Tuy nhiên, anh vẫn là người giàu thứ năm thế giới với tổng tài sản 62,3 tỷ USD.

Ông Donald Trump là tỷ phú đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ với khối tài sản trị giá 3 tỷ USD, nhưng ông không còn tên trên bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg. Nhóm người này có tổng tài sản khoảng 4.900 tỷ USD và đã tăng 455 tỷ USD trong năm nay.(Vnexpress)
--------------------------------

Không thanh tra doanh nghiệp quá một lần mỗi năm

Chỉ thị hạn chế thanh tra chồng chéo đối với doanh nghiệp vừa được Thủ tướng ký ban hành ngay tại cuộc đối thoại với giới kinh doanh hôm nay (17/5). 

Tại Hội nghị đối thoại với Thủ tướng diễn ra sáng ngày 17/5, hơn một lần các doanh nghiệp than phiền về chuyện thanh, kiểm tra của nhiều bộ, ngành, còn xảy ra khá chồng chéo. 

Đây cũng là ý kiến đã được VCCI tổng hợp trong báo cáo được công bố trước Hội nghị một ngày. Trong đó, cá biệt, có doanh nghiệp một năm phải tiếp 6-7 đoàn thanh tra, kiểm toán, thậm chí trên 10 đoàn, chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức.

khong-thanh-tra-doanh-nghiep-qua-mot-lan-moi-nam

Thủ tướng công bố chỉ thị vừa được ký tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Ảnh: VGP

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Thủ tướng, thường trực Chính phủ và Thanh tra Chính phủ đã bàn ngay tại hội nghị và ra Chỉ thị số 20 ký lúc 13h về việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp. Theo đó cơ quan thanh tra sẽ làm việc tại doanh nghiệp không quá một lần mỗi năm. Nếu kiểm tra đột xuất, kiểm tra vi phạm không mở rộng. Việc công bố này nhận được vỗ tay nhiệt liệt ở hội trường. 

Trước đó, cũng liên quan đến nội dung này, một ngày trước thềm hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chấn chỉnh và giải quyết trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán doanh nghiệp. 

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ cũng phải cùng với Bộ Tư pháp, Kiểm toán Nhà nước rà soát để sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi các quy định trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, kiểm toán; không để xảy ra sự chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán gây phiền hà, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Những hoạt động này phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong quý II.(Vnexpress)
--------------------

Nga gấp rút mua “nợ” của Mỹ

Theo hãng tin CNN, Nga đã chi một khoản ngân sách lớn để mua về một loạt trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn được dùng để ghi khoản tài chính mà chính phủ Mỹ đang nợ các bên thứ ba.

Vào tháng 3, Nga đã mua về một số lượng trái phiếu chính phủ lớn của Mỹ có giá trị khoảng 13,5 tỉ USD. Theo thống kê của Bộ Ngân khố Mỹ, hoạt động này đã khiến tổng giá trị của các trái phiếu của Mỹ mà Nga đang sở hữu tăng lên gần 100 tỉ USD. Đây cũng là lần mua vào thứ ba của Nga trong năm nay.

nga dang gap rut mua trai phieu no cua my.

Nga đang gấp rút mua trái phiếu nợ của Mỹ.

Theo một số chuyên gia, lý do Nga làm vậy là bởi họ muốn tăng cường dự trữ ngoại hối, vốn đã sụt giảm nghiêm trọng sau khi giá dầu xuống mức thấp nhất vào năm ngoái.  Dự trữ ngoại hối là nguồn tài chính được dùng khi đất nước gặp khó khăn về kinh tế. Khi giá dầu bắt đầu giảm từ năm 2014, nền kinh tế Nga cùng giá trị tiền mặt của họ cũng giảm.

Cùng với đó, việc phương Tây áp dụng cấm vận đối với Nga cũng khiến tình hình hình tế của nước này trở nên ngặt nghèo. Vào đầu năm 2015, giá đồng ruble Nga đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử khi giá dầu giảm xuống 26USD/thùng. Tình trạng này có thể sẽ tồi tệ hơn nếu chính phủ Nga không sử dụng vốn ngoại hối để điều hòa kinh tế.

Hiện tại, với giá dầu thô tăng lên mức gần 50USD/thùng, giá đồng ruble cũng tăng lên 14% trong 12 tháng trở lại đây. Trong bối cảnh kinh tế bình ổn trở lại, Nga bắt đầu tăng cường vốn dự phòng của mình.

“Giá dầu thô cao đã cho phép họ có thể mua về những khoản tiền ngoại tệ mà họ dùng để bình ổn giá đồng ruble”, ông Win Thin, một trong những chuyên gia kinh tế của hãng Brown Brothers Harriman cho biết. Phần lớn các nước trên thế giới cũng trữ vốn ngoại hối dưới dạng trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ông Thin và các chuyên gia khác tin rằng Nga có thể đang trữ nhiều trái phiếu chính phủ tại các thiên đường thuế như Thụy Sĩ, đảo Cayman và Luxembourg. “Rất có thể số trái phiếu mà Nga đang có có thể gấp đôi con số mà chúng ta được biết”, ông Thin nói.

Tuy nhiên hiện không có cách nào để xác định giá trị khoản nợ của Mỹ mà Nga hiện đang sở hữu. Nga cho biết con số này là 100 tỉ USD, tuy nhiên con số này thấp hơn nhiều so với Trung Quốc và Nhật Bản. Mỗi quốc gia đều đang sở hữu số trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá 1 nghìn tỉ USD.(Infonet)
------------------------------

Cử tri Bình Thuận không muốn vay Trung Quốc làm đường sắt Hà Nội - Lào Cai

Vốn của Chính phủ Trung Quốc đang được sử dụng cho một số dự án của ngành đường sắt.

Gửi kiến nghị đến kỳ họp thứ hai của Quốc hội, cử tri Bình Thuận đề nghị xem xét, cân nhắc kỹ và không chấp nhận vay vốn Trung Quốc để đầu tư tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, với lý do là nhiều sự cố đã xảy ra từ nguồn vốn vay của Trung Quốc kém hiệu quả.

Hồi âm kiến nghị này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, để từng bước đầu tư, cải tạo nâng cấp các công trình giao thông trong bối cảnh nguồn lực đầu tư trong nước còn nhiều khó khăn, thời gian vừa qua ngành giao thông vận tải đã tiếp nhận nhiều nguồn vốn vay hoặc viện trợ không hoàn lại từ các nhà tài trợ quốc tế như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á... và từ chính phủ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha,.... 

Các nguồn vốn này đã góp phần thay đổi nhanh chóng diện mạo ngành giao thông vận tải, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định.

Thông tin từ văn bản trả lời cử tri cũng cho biết, trong lĩnh vực đường sắt, cũng đã sử dụng vốn vay từ các tổ chức, các nhà tài trợ quốc tế như: JICA, ADB, AFD, KfW.... để thực hiện một số dự án như nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Thống Nhất, hiện đại hóa thông tin, tín hiệu đường sắt đoạn Hà Nội - Vinh giai đoạn 1, cải tạo nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai giai đoạn 1, hiện đại hóa trung tâm điều hành vận tải... 

Vốn của Chính phủ Trung Quốc được sử dụng cho các dự án hiện đại hóa thông tin tín hiệu đường sắt đoạn Vinh - Sài Gòn, giai đoạn 1; dự án hiện đại hóa thông tin, tín hiệu đường sắt các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội - Thái Nguyên và khu đầu mối Hà Nội giai đoạn 1 và dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông đang được triển khai đầu tư xây dựng. 

Quá trình thực hiện các dự án này về cơ bản đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng công công trình, cơ quan trả lời cử tri khẳng định.

Trả lời của Bộ cũng nêu rõ, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề như cử tri đã nêu như chậm tiến độ đưa vào khai thác và phát sinh sự cố. Đối với tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội, hiện nay Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành có liên quan trình Chính phủ tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật (viện trợ không hoàn lại) của Chính phủ Trung Quốc để nghiên cứu, lập quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. 

Bên cạnh đó, với các tuyến đường sắt khác như tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đã tiếp nhận nghiên cứu từ Chính phủ Nhật Bản (JICA); tuyến đường sắt Tân Ấp - Mụ Giạ - Vũng Áng tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ Chính phủ Hàn Quốc hoặc về thể chế phát triển ngành đường sắt. Bộ cũng đã tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới... 

"Như vậy, có thể thấy thời gian qua Bộ Giao thông Vận tải đã nghiên cứu, đề xuất nhiều nhà tài trợ khác nhau để phát triển lĩnh vực đường sắt. Bộ sẽ lưu ý, cân nhắc ý kiến phản ánh của cử tri trong quá trình tham mưu trình Chính phủ về việc sử dụng nguồn vốn vay cho các dự án nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư", văn bản trả lời kiến nghị phản ánh.

Cùng trong lĩnh vực giao thông, cử tri Hà Nội đề nghị xem xét việc vay vốn đầu tư và chất lượng thi công khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Hồi âm từ hai bộ Giao thông Vận tải và Kế hoach và Đầu tư nêu, hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện đầu tư tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn theo hình thức BOT, quy mô 4 làn xe, dự kiến hoàn thành năm 2018 nên sẽ không vay vốn ODA Trung Quốc để đầu tư. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải hiểu rằng cử tri đề nghị cân nhắc vay vốn ODA Trung Quốc để đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. 

Trước đây, do nhu cầu cần thiết phải đầu tư tiếp đoạn cao tốc từ Vân Đồn – Móng Cái (khoảng 90km), Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với phía Trung Quốc để nghiên cứu khoản vay ưu đãi bên mua 300 triệu USD cho dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. 

Tuy nhiên, do các điều kiện vay của khoản vay này kém ưu đãi và để đáp ứng tiến độ đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 10837/VPCP-KTN ngày 14/12/2016 giao UBND tỉnh Quảng Ninh là Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để huy động vốn và triển khai đầu tư tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đang lập đề xuất đầu tư dự án để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện đầu tư tuyến đường - hai bộ hồi âm cử tri.(Vneconomy)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục