tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 21-05-2017

  • Cập nhật : 21/05/2017

Trung Quốc tuyên bố khai thác thành công băng cháy ở Biển Đông

Trung Quốc tuyên bố đạt bước tiến lớn trong "đảm bảo an ninh năng lượng" khi khai thác thành công khí tự nhiên từ mỏ băng cháy ở Biển Đông.

Bộ Tài nguyên Môi trường Trung Quốc hôm 18/5 tuyên bố đã khai thác thành công khí tự nhiên từ băng cháy (methan hydrate), có cấu tạo từ khí methane nén chặt trong băng dưới đáy biển, theo Straits Times.

Khối băng cháy đầu tiên được khai thác nằm ở độ sâu 1.266 mét dưới mặt nước biển, bằng giàn khoan Lam Kình số 1 ở khu vực biển Thần Hồ, cách Hong Kong khoảng 300 km về phía đông nam. 

"Khai thác khí hydrate sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Trung Quốc", ông Giang Đại Minh, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc dự kiến sẽ khai thác thương mại nguồn tài nguyên này trước năm 2030, với khối lượng 16.000 m3 mỗi ngày. Một mét khối băng cháy chứa khoảng 164 mét khối khí thiên nhiên thông thường do nó ở thể nén. Nó cũng sạch hơn các nhiên liệu hóa thạch khác vì chứa ít chất gây ô nhiễm hơn.Trung Quốc cho biết đã phát hiện băng cháy trong những khu vực có lượng băng nén dồi dào như cao nguyên Tây Tạng hay dưới sâu Biển Đông và biển Hoa Đông.

mo bang chay nam o khu vuc bien than ho, cach hong kong khoang 300 km ve phia dong nam. do hoa: st

Mỏ băng cháy nằm ở khu vực biển Thần Hồ, cách Hong Kong khoảng 300 km về phía đông nam. Đồ họa: ST

Băng cháy lần đầu được phát hiện ở phía bắc nước Nga những năm 1960. Tuy nhiên, việc nghiên cứu khai thác chúng dưới đáy biển sâu chỉ bắt đầu khoảng 10-15 năm gần đây.

Nhật Bản là nước tiên phong trong lĩnh vực khai thác băng cháy do thiếu tài nguyên thiên nhiên. Tháng 3/2013, Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khai thác khí đốt tự nhiên từ băng cháy ở đáy biển Thái Bình Dương, ngoài khơi miền trung nước này.Mỹ và Canada cũng đang nghiên cứu cách khai thác băng cháy dưới lớp băng vĩnh cửu ở khu vực phía bắc Alaska và Canada. Ấn Độ và Hàn Quốc, những nước không có mỏ dầu tự nhiên, cũng tìm cách khai thác băng cháy.

bang chay duoc cac nha khoa hoc my phat hien o vinh mexico. anh: usgs

Băng cháy được các nhà khoa học Mỹ phát hiện ở Vịnh Mexico. Ảnh: USGS

Trung Quốc lần đầu phát hiện băng cháy ở Biển Đông năm 2007. Với thành công khai thác băng cháy ở Thần Hồ, Trung Quốc gọi đó là bước đột phá trong lĩnh vực này.

"So sánh với những nghiên cứu của Nhật Bản, các nhà khoa học Trung Quốc đã khai thác được nhiều hơn", phó giáo sư Praveen Linga, khoa Kỹ thuật Sinh học Phân tử và Hóa học, đại học quốc gia Singapore, nhận xét.(Vnexpress)
---------------------------

Đại gia Hàn Quốc hoàn tất thâu tóm Cầu Tre

Sau khi trở thành cổ đông nắm giữ 71,6% vốn điều lệ, Tập đoàn CJ đã đổi tên và điều chỉnh ngành nghề kinh doanh của Cầu Tre.

Phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre tổ chức sáng nay đã thông qua nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh và đầu tư trong tương lai sau khi CJ Cheiljedang Corporation, thành viên của Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) trở thành cổ đông lớn nhất.Theo đó, công ty chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre, điều chỉnh bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh như chế biến rau quả, sản xuất các loại bánh từ bột và thức ăn chế biến sẵn…

cau tre doi ten sau khi ve tay tap doan han quoc.

Cầu Tre đổi tên sau khi về tay Tập đoàn Hàn Quốc.

Dự án nhà máy chế biến thực phẩm mới tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) cũng được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư từ 500 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng. Nguồn vốn này được huy động từ việc chuyển quyền sử dụng khu đất hiện hữu của doanh nghiệp tại quận Tân Phú, vay vốn ngân hàng VietinBank, vay ưu đãi theo chương trình kích cầu đầu tư của UBND TP HCM và cổ đông CJ Cheiljedang Corporation.

Bà Trương Thị Hoà Bình, Tổng giám đốc công ty nhận định đây là những thay đổi mang tính bước ngoặt, dựa trên tình hình thực tế về cơ cấu nhân sự quản lý chủ chốt và chiến lược kinh doanh khi công ty thực phẩm Hàn Quốc nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 71,6%.

Quá trình tăng tỷ lệ sở hữu của CJ Cheiljedang Corporation bắt đầu từ cuối năm 2016 khi nhận chuyển nhượng toàn bộ 47,33% cổ phần từ 3 cổ đông lớn. Doanh nghiệp này tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu lên 51,6% vào cuối tháng 3 năm nay, sau đó chi thêm 187 tỷ đồng mua cổ phần của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) để nắm giữ tỷ lệ như hiện tại.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 của công ty cho thấy, doanh thu thuần đạt 780 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 2,3 tỷ, giảm hơn 72% so với năm trước và chỉ hoàn thành phân nửa kế hoạch đề ra. Nếu không tính thu nhập từ cho thuê mặt bằng, thanh lý tài sản thì lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính giảm gần 13 tỷ đồng so với năm trước do doanh số mảng thực phẩm đông lạnh xuất khẩu sụt giảm đáng kể.

Theo kế hoạch kinh doanh vừa được thông qua, doanh thu thuần năm nay dự kiến đạt 833 tỷ đồng. Do tập trung vào kênh bán lẻ tại thị trường nội địa nên dự kiến doanh thu và tỷ trọng đóng góp doanh thu từ xuất khẩu đều giảm mạnh so với năm trước, lần lượt xuống còn 458 tỷ đồng và 55%.

Đây cũng là năm đầu tiên công ty đặt mục tiêu lỗ trước thuế gần 25 tỷ đồng và nối dài chuỗi ba năm liên tiếp kết quả kinh doanh tuột dốc.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty cho rằng vấn đề này không đáng lo, bởi năm nay là thời điểm công ty thực hiện chương trình đổi mới về công nghệ chế biến, nhận diện thương hiệu sau khi tiếp nhận khoản đầu tư lớn, đồng thời nghiên cứu chuyển hướng sang phát triển kênh bán lẻ nội địa, nhất là ở khu vực nông thôn nên sẽ phát sinh nhiều chi phí liên quan.

“Công ty đang trong giai đoạn chuyển mình và nâng tầm quy mô trở thành doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn nhất khu vực. Kết quả kinh doanh hiện tại chưa thể hiện hết tiềm lực của chúng tôi”, đại diện công ty chia sẻ và đề nghị cổ đông cho thêm thời gian để cải thiện việc doanh thu tăng trưởng ổn định nhưng biên lợi nhuận luôn ở mức thấp.

Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre tiền thân là Xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, được xây dựng từ năm 1982 và hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến nguyên liệu thủy hải sản và nông sản. Sản phẩm của công ty đang được tiêu thụ trên toàn quốc thông qua các hệ thống siêu thị, đại lý phân phối và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Mỹ…(Vnexpress)
------------------------

Hòa Bình Corp mở rộng thị trường ở Kuwait

Tại Kuwait, CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (mã HBC) vừa ký kết hợp tác với Công ty Kỹ thuật và Xây dựng HOT (HOT Engineering & Construction, Kuwait).

Hòa Bình Corp mở rộng thị trường ở Kuwait

HBC cho biết, việc ký kết hợp tác với Công ty Kỹ thuật và Xây dựng HOT nằm trong chiến lược phát triển thị trường ra Trung Đông. Theo đó, HOT sẽ là công ty bảo trợ độc quyền cho Hòa Bình tại thị trường Kuwait về các hoạt động kinh doanh mà mũi nhọn tập trung là ngành xây dựng dân dụng và hạ tầng.

Cả hai công ty sẽ cùng tham gia liên doanh, đấu thầu các dự án từ chính phủ và của tư nhân trong thị trường Kuwait cũng như tham gia vào các dự án mà HOT hiện đã trúng thầu.

Ngay sau lễ ký kết này, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch chi tiết về thủ tục hoạt động và hợp tác các dự án cụ thể đã có sẵn cho kế hoạch từ nay đến 5 năm tới, đồng thời lên kế hoạch tham gia các dự án xây dựng của chính phủ trong công cuộc hiện thực hóa tầm nhìn 2035 là “Biến đổi Kuwait thành một trung tâm tài chính thương mại của khu vực”.

Để phát huy tối đa sức mạnh của HBC trong lĩnh vực xây dựng tại thị trường Kuwait, đối tác HOT sẵn sàng hỗ trợ để HBC là tổng thầu, thầu chính trong các công trình cùng tham gia.

Được biết, Công ty HOT được thành lập vào 1974, là một trong những công ty xây dựng và bảo dưỡng kỹ thuật đa ngành lớn nhất trong ngành dầu khí và công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, dân dụng ở Kuwait và khu vực Trung Đông.(Bizlive)
---------------------------

Vì sao Thủ tướng Singapore không đến Trung Quốc dự hội nghị “Vành đai và con đường”?

Giới quan sát đặt câu hỏi vì sao Thủ tướng Singapore không được Trung Quốc mời tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và con đường" cuối tuần rồi, BBC cho hay.

 

thu tuong singapore ly hien long - getty images

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Getty Images

 

Trong 10 nước thuộc ASEAN, chỉ có ba nước không có nguyên thủ tham dự: Singapore, Thái Lan và Brunei.

Trường hợp Singapore đang gây bàn tán nhất vì tranh cãi ngoại giao thời gian qua giữa hai nước dường như cho thấy Bắc Kinh vẫn đang "giận" Singapore.

Bộ trưởng phát triển quốc gia Singapore Lawrence Wong dẫn đầu đoàn đến Bắc Kinh. Khi được báo chí Singapore hỏi, ông Wong tiết lộ Trung Quốc "quyết định việc mời".

Năm ngoái, khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng, ông Lý Hiển Long ca ngợi vai trò của Mỹ.

"Sự lãnh đạo cá nhân và quyết định của ngài tái cân bằng sang châu Á đã đem lại cho Mỹ bạn bè mới, củng cố quan hệ đối tác cũ trong đó có Singapore," ông nói. 

Sau đó, tờ Global Times của Trung Quốc đã phê phán: "Quan trọng là ông ta ca ngợi chiến lược của Mỹ nhằm 'tái cân bằng châu Á - Thái Bình Dương' và công khai rằng toàn bộ quốc gia Đông Nam Á hoan nghênh."

Kể từ đó, căng thẳng giữa hai nước xuất hiện công khai, với đỉnh điểm là việc Hong Kong thu giữ suốt hai tháng chín xe quân sự của Singapore tháng 11/2016.

Xue Li, nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với tờ South China Morning Post rằng việc không mời ông Lý phản ánh niềm tin rằng Singapore chỉ tìm kiếm lợi ích kinh tế từ Trung Quốc mà "dựa vào Mỹ về an ninh".

"Trung Quốc đang dần nhận ra điều này và không quan tâm liệu Thủ tướng Singapore dự hay không," ông Xue nói.

Chong Ja Ian, chuyên gia ngoại giao Trung Quốc ở Đại học Quốc gia Singapore, cũng nói: "Ta có thể đoán rằng Trung Quốc bày tỏ sự không vui về các vấn đề với người đứng đầu chính phủ Singapore."

Tháng Tám 2004, vài tháng trước khi lên làm thủ tướng, ông Lý Hiển Long cũng khiến Trung Quốc giận dữ sau khi có chuyến thăm riêng tư tới Đài Loan. Tại đó, ông đề nghị làm trung gian giữa lãnh đạo Đài Loan và Bắc Kinh.

Cha ông, người sáng lập Singapore, Lý Quang Diệu, qua đời năm 2015, được xem là cổ vũ chính sách ngoại giao thân với mọi đại cường. Ông có quan hệ thân cận với các lãnh đạo Trung Quốc ngay cả sau khi đã nghỉ hưu.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục