tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 20-05-2017

  • Cập nhật : 20/05/2017

“Việt Nam là một trong những thị trường đáng quan tâm nhất để đầu tư”

“Việt Nam là một trong những thị trường đáng quan tâm nhất để đầu tư. Tuy còn rất nhiều thách thức nhưng Việt Nam đang có nhiều cơ hội mà không một thị trường nào trong khu vực có thể sánh được”, TS. Veraphong Chutipat, Đại học Rangsit, Thái Lan khẳng định.

 

ba tran anh dao, pho tgd hose gioi thieu ve ttck viet voi doan nha dau tu tu thai lan.

Bà Trần Anh Đào, Phó TGĐ HoSE giới thiệu về TTCK Việt với đoàn nhà đầu tư từ Thái Lan.

 

Nhận định này được TS. Veraphong Chutipat, Giám đốc Chương trình Đầu tư sáng tạo, Đại học Rangsit, Thái Lan đưa ra nhân chuyến ông dẫn đoàn gồm hơn 30 nhà đầu tư của Thái và trong khu vực đến thăm và tìm hiểu về TTCK Việt cũng  như một số doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Các nhà đầu tư nhận định Việt Nam từ lâu đã được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu tại ASEAN tuy nhiên để quyết định chuyển đầu tư vào một thị trường mới không phải là việc dễ dàng với nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư vừa và nhỏ.

Maybank Kim Eng, đơn vị làm cầu nối cho nhóm đầu tư trên cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã có thời gian 3 ngày 17-19/5 để khảo sát cơ hội đầu tư tại HOSE, trao đổi thực tế với một số lãnh đạo doanh nghiệp như Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã PNJ), Công ty Đạm Phú Mỹ (mã DPM), Công ty Sữa Việt Nam (mã VNM), Công ty Thế giới Di động (mã MWG).

“Việt Nam là một trong những thị trường đáng quan tâm nhất để đầu tư. Tuy còn rất nhiều thách thức nhưng Việt Nam đang có nhiều cơ hội mà không một thị trường nào trong khu vực có thể sánh được”, TS. Veraphong Chutipat đã khằng định chắc chắn như vậy ngay sau khi kết thúc chuyến khảo sát.

Theo chuyên gia này thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang giống Thái Lan cách đây 20 năm, tuy nhiên, Việt Nam đang có những tiến bộ vượt bậc với tốc độ tăng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với Thái Lan 20 năm trước. Và ông khẳng định những cơ hội lớn đã đến rất gần đồng thời kêu gọi nhà đầu tư Thái cần sớm “bước chân” vào thị trường Việt Nam. 

Tuy nhiên, TS. Veraphong Chutipat chia sẻ thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn một rào cản lớn đối với dòng vốn ngoại, đó là giới hạn nhà đầu tư nước ngoài. Khi muốn đầu tư vào một doanh nghiệp tốt, họ phải giao dịch thông qua thị trường OTC thay vì giao dịch trực tiếp trên thị trường tập trung.

Để thu hút nhà đầu tư Thái, chuyên gia từ Thái Lan cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp đầy đủ các thông tin thực tế về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Giới đầu tư nước  ngoài nhận định với việc hai nước Việt Nam và Thái Lan quyết định nâng tầm quan hệ song phương thành đối tác chiến lược, thương mại giữa hai nước hướng đến 20 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam chắc chắn sẽ có thêm nhiều cơ hội chào đón những dòng vốn gián tiếp từ Thái Lan trong thời gian tới.(Bizlive)
---------------------------------

Quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc đang “đứng giữa ngã tư“

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Hàn Quốc giải quyết những vấn đề gây trở ngại cho quan hệ song phương bao gồm việc Seoul đồng thuận để Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc đang “đứng giữa ngã tư“

Nhiều người dân Hàn Quốc cũng đã phản đối quyết định của chính quyền Seoul khi đồng ý để Mỹ triển khai THAAD.

Tuyên bố trên được ông Vương đưa ra nhân chuyến thăm tới Trung Quốc của đại sứ đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Hae-chan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Hàn Quốc tới Bắc Kinh kể từ khi ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc hồi đầu tháng này.

Phát biểu sau cuộc gặp mặt với ông Lee, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Seoul đã trải qua “nhiều biến cố không mong muốn” trong năm nay và đẩy quan hệ hai nước rơi vào cảnh “đứng giữa ngã tư”.

Nhiều người dân Hàn Quốc cũng đã phản đối quyết định của chính quyền Seoul khi đồng ý để Mỹ triển khai THAAD. 

“Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Hàn Quốc sẽ sửa chữa những sai lầm mà hai nước cùng quan tâm đồng thời đưa ra những biện pháp hiệu quả sớm nhất có thể để loại bỏ những rào cản đang cản trở quan hệ song phương”, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Vương.

Hiện nay, những tranh cãi về việc Hàn Quốc đồng ý để cho Mỹ triển khai THAAD đang khiến mối quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh rơi vào khủng hoảng. 

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp với ông Lee hôm 19/5, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định, Seoul hiểu được những quan ngại của Bắc Kinh và hiện tại Hàn Quốc cũng đang tăng cường hợp tác với Trung Quốc để tháo gỡ rào cản trong quan hệ song phương. Ông Tập còn nhấn mạnh muốn đưa quan hệ Trung – Hàn “quay trở lại như xưa” sau khi hai nước đã giải quyết được những bất đồng.

Liên quan tới tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ông Tập nhấn mạnh sự ủng hộ việc phi hạt nhân trong khu vực thông qua các cuộc đối thoại và điều phối nhằm ngăn Bình Nhưỡng có thêm hành động khiêu khích cũng như sự hiện diện quân sự tăng cường trong khu vực.

“Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hoạt động trao đổi với chính quyền mới của Hàn Quốc để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân cũng như nối lại các cuộc đàm phán trong thời gian sớm nhất”, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Tập. (Infonet)
-----------------------------------

Hà Nội chọn Công ty Nhật lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm 4 quận nội đô

UBND thành phố Hà Nội vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn là một Công ty Nhật Bản để lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng (tỷ lệ 1/2.000)

Hà Nội chọn Công ty Nhật lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm 4 quận nội đô

Ảnh minh họa.

Theo UBND thành phố Hà Nội, việc triển khai lập quy hoạch đồ án làm cơ sở quản lý, định hướng đầu tư các bãi đỗ xe ngầm, giải quyết nhu cầu cấp bách của Thủ đô về bãi đỗ xe của nhân dân, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông đang trở thành vấn đề bức xúc dân sinh của thành phố. 

Ngoài ra, đồ án cần phải đưa ra các giải pháp kết hợp bảo tồn phát huy giá trị lịch sử trong khu vực nội đô, kết nối các trung tâm thương mại, văn hóa quan trọng của thủ đô đồng thời kết nối hạ tầng khu vực nội đô đang được triển khai, nghiên cứu.

Tuy nhiên, Tờ trình của thành phố Hà Nội thừa nhận, đồ án quy hoạch hệ thống gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô thuộc những đồ án quy hoạch công trình ngầm ở khu vực đô thị đầu tiên ở nước ta, thành phố chưa có kinh nghiệm thực hiện. Trước những yêu cầu đó, việc cấp bách lựa chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm đã từng thực hiện đồ án tương tự là cần thiết.

Qua rà soát các tổ chức tư vấn trong nước hiện nay đang hành nghề tư vấn tại Việt Nam chưa có tổ chức nào đã từng thực hiện các loại hình đồ án tương tự như đồ án quy hoạch này, nếu tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước với gói thầu tư vấn lập đồ án quy hoạch sẽ không lựa chọn được nhà thầu trong nước nào có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện và đáp ứng được yêu cầu của gói thầu.

Theo đề cương và khái toán chi phí lập quy hoạch hệ thống gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô lịch sử thành phố Hà Nội được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận là hơn 500 triệu đồng, không thuộc hạn mức chỉ định thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

Như vậy, gói thầu tư vấn lập đồ án quy hoạch hệ thống gara ngầm tại khu vực 4 quận nội đô lịch sử thành phố Hà Nội trên không thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu theo quy định từ điều 20 đến điều 25 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13.

Theo Luật Đấu thầu tại Điều 26 quy định: “Trường hợp gói thầu, dự án xuất hiện các điều kiện đặc thù, riêng biệt mà không thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư quy định tại các điều 20, 21, 22, 23, 24 và 25 của Luật này thì người có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.”

Việc triển khai lập Đồ án là rất cần thiết, có tính cấp bách, do vậy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép lựa chọn nhà thầu theo Điều 26 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013.

Được biết, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, phía Hà Nội có giới thiệu về đơn vị nhà thầu tư vấn lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm 4 quận nội đô là Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd thuộc Tập đoàn Nikken Sekkei (Nhật Bản) là Công ty chuyên hoạt động và cung cấp các dịch vụ như nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch, thiết kế, giám sát thi công và tư vấn xây dựng trong các lĩnh vực phát triển đô thị, hạ tầng đô thị.

Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd có bề dày kinh nghiệm thực hiện các dự án đa dạng trong lĩnh vực quy hoạch thiết kế hạ tầng đô thị tại Nhật Bản, Việt Nam và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Tại Nhật Bản, Công ty đã thực hiện các dự án quy hoạch thiết kế khu phố ngầm, bãi đỗ xe ngầm trên khắp nước Nhật. Ở Việt Nam, Công ty đã tham gia lập quy hoạch chung đô thị, quy hoạch thiết kế chi tiết các khu đô thị, khu công nghiệp... tại hơn 30 tỉnh thành của miền Bắc, Trung, Nam.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhận thấy, Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd là đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm thực hiện các gói thầu tương tự và hiện nay Công ty cũng đang thực hiện đồ án quy hoạch phân khu ga Hà Nội.

Quy hoạch hệ thống bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô lịch sử, thành phố Hà Nội là đồ án mang tính chất đặc thù, phức tạp, cấp bách, việc lựa chọn Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd là đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch là giải pháp khả thi để giải quyết được tính đặc thù và cấp thiết cùa đồ án.

Trước đó, về việc giao Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd nghiên cứu lập quy hoạch, Hà Nội đã có văn bản số 204/UBND-ĐT ngày 16/1/2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng như đối với quy hoạch phân khu ga Hà Nội.(Vietnam+)
------------------------------

Bảo Việt lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.195 tỷ đồng năm 2017

Về hoạt động kinh doanh công ty mẹ, BVH dự kiến đạt 1.533 tỷ đồng doanh thu, tăng tưởng 9,5%, lợi nhuận sau thuế là 1.025 tỷ đồng, tăng 0,4%.

Bảo Việt lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.195 tỷ đồng năm 2017

Ảnh minh họa.

Ngày 26/5 tới, Tập đoàn Bảo Việt (mã BVH) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Theo tài liệu gửi cổ đông trước thềm đại hội, năm 2017, BVH dự kiến đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 28.876 tỷ đồng, tăng trưởng 12,5% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.195 tỷ đồng, tăng trưởng nhẹ 2,6%.

Về hoạt động kinh doanh công ty mẹ, BVH dự kiến đạt 1.533 tỷ đồng doanh thu, tăng tưởng 9,5%, lợi nhuận sau thuế là 1.025 tỷ đồng, tăng 0,4%.

Ngoài ra, HĐQT cũng sẽ trình cổ đông thông qua phương án sử dụng lợi nhuận sau thuế năm 2016 và kế hoạch sử dụng lợi nhuận năm 2017. Đồng thời, báo cáo tình hình thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Được biết, kế hoạch này đã được ĐHĐCĐ năm 2016 thông qua, tuy nhiên hiện vẫn chưa thể thực hiện do cần bổ sung, hoàn thiện phương án theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

HĐQT cũng sẽ trình cổ đông về kế hoạch thay đổi trụ sở chính Tập đoàn. Theo đó, Tập đoàn Bảo Việt sẽ thuê văn phòng làm việc tại tòa nhà Capital Building 72 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lý do chuyển địa điểm do tòa nhà nằm trong khu vực có nhiều định chế tài chính đóng trụ sở, thuận lợi cho đi lại, giao dịch và phát triển kinh doanh. Trước đó, từ năm 2007, trụ sở của Bảo Việt được đặt tại số 8 Lý Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Nội.

Được biết, kết thúc quý I/2017, tổng doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn tăng trưởng 27,5% so với cùng kỳ, đạt 7.071 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 383 tỷ đồng.

Tổng doanh thu từ lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ đạt 4.684 tỷ đồng, tăng trưởng 32,4%; tổng doanh thu từ lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ đạt 2.125 tỷ đồng, tăng 18,4%; tổng doanh thu từ hoạt động quản lý quỹ đạt 24 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm tiếp tục là hoạt động đóng góp lớn nhất trong tổng doanh thu (79%), đạt 5.584 tỷ đồng, kế đến là hoạt động tài chính với tỷ trọng 19,5%, đóng góp 1.379 tỷ đồng vào tổng doanh thu hợp nhất quý I.

Tổng tài sản hợp nhất của tập đoàn tại ngày 31/3/2017 đạt 75.095 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,9% so với đầu năm.

Về kết quả kinh doanh công ty mẹ, tổng doanh thu quý đầu năm đạt 360 tỷ đồng, tăng trưởng 12,3% so với cùng kỳ; Lợi nhuận trước thuế hoàn thành 26,3% kế hoạch năm.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục