tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-05-2017

  • Cập nhật : 21/05/2017

Bất động sản công nghiệp châu Á Thái Bình Dương tăng nhiệt

Ngành hậu cần (logistics) tại châu Á Thái Bình Dương đang nóng lên khi hai trong số các nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới là Amazon và Alibaba mở rộng thị trường trong khu vực này. 

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương với nhiều điểm sáng tích cực. Theo đó, Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc đã chia sẻ trong tháng 3/2017 rằng họ sẽ thiết lập một trung tâm hậu cần tại Malaysia. Cũng trong tháng này, Amazon cho biết họ đang tìm kiếm các hệ thống phân phối tại Australia.

Theo Pelham Higgins, Giám đốc Thị trường vốn Khu công nghiệp tại Nhật Bản và Hàn Quốc của JLL, nhu cầu về tài sản hậu cần chắc chắn sẽ bùng nổ. Nguyên nhân là do sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu và nhu cầu trong tiêu dùng ngày càng nhiều ở các nước mới nổi tại châu Á dẫn đến nhu cầu tái cấu trúc chuỗi cung ứng.Chuyên gia này cho biết khi lãi suất đầu tư tăng ở các thị trường trọng điểm của Trung Quốc, Singapore, Australia và Hong Kong, các tài sản có chất lượng tốt càng hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản công nghiệp và khách thuê. Có rất nhiều nguồn vốn rót vào phân khúc này và những tài sản có chất lượng tốt luôn được săn lùng. Hầu hết các tài sản chất lượng tốt đều do các quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản, Singapore, Australia hoặc Hong Kong nắm giữ, và họ không muốn bán chúng, đặc biệt là những tài sản đã được lấp đầy và tạo ra nguồn thu nhập hấp dẫn.

bat dong san cong nghiep, hau can tai chau a thai binh duong dang tren da tang truong tot vacac thi truong moi noi nhu an do, trung quoc, viet nam, philippines co loi the canh tranh ve gia rat lon. anh: jll

Bất động sản công nghiệp, hậu cần tại châu Á Thái Bình Dương đang trên đà tăng trưởng tốt vàcác thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines có lợi thế cạnh tranh về giá rất lớn. Ảnh: JLL

Có 2 thách thức lớn nhất của bất động sản hậu cần, ông Higgins nhận xét. Thứ nhất là mức giá tại các thị trường trọng điểm châu Á vẫn ở ngưỡng cao khiến cho hiệu suất đầu tư thấp. Người mua thường sẽ không sẵn sàng chi trả một khoảng chi phí lớn. Nếu họ phải trả một cái giá quá cao, hiệu suất đầu tư thấp sẽ rất khó để đạt được mục tiêu đầu tư của họ.

Thứ hai là thời gian thuê bất động sản công nghiệp tại một số thị trường châu Á Thái Bình Dương đang rút ngắn dần. Ví dụ tại Nhật Bản, thời hạn cho thuê cách đây một thập kỷ là khoảng 10-15 năm. Những năm gần đây thời hạn cho thuê đã giảm xuống còn khoảng 5-7 năm. Trong khi thời hạn hợp đồng ngắn hơn, hiệu suất đầu tư vẫn ở mức thấp, báo hiệu rằng các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận thấp trong thời hạn ngắn. Điều này đang gây ra một số lo ngại rằng mức giá hiện tại không thể duy trì ổn định trừ phi thời hạn cho thuê trở lại mức trên 10 năm.

Trong tương lai, sự gia tăng của giá đất và chi phí xây dựng sẽ tiếp tục thách thức các chủ đầu tư tại những thị trường trọng điểm. Để đạt mức lợi nhuận mong muốn, chủ đầu tư buộc phải đưa ra mức giá thuê cao hơn. Sẽ không nhiều khách thuê có thể sẵn lòng chi trả với mức giá đó ngay cả khi thị trường có nguồn cung mới tham gia. Điển hình như giá thuê ở Nhật Bản ở mức rất cao nhưng khách thuê vẫn phải miễn cưỡng để thuê tài sản.

"Nếu bạn đang mua ở mức giá rất cao, bạn phải tự hỏi bản thân là liệu những tài sản này có giữ được giá trị của chúng không", Higgins phân tích. Để khắc phục những khó khăn này, các nhà đầu tư có thể trì hoãn giao dịch hoặc tìm kiếm các khoản vay ưu đãi để đạt được lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên, mặt tích cực là việc giá bất động sản công nghiệp ở các thị trường tiêu biểu của châu Á Thái Bình Dương tăng cao lại tạo ra cơ hội lớn cho những thị trường mới nổi có mức giá cạnh tranh hơn. Các nhà đầu tư đang dần chuyển hướng tập trung vào các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Bên cạnh sự phát triển của các trung tâm thương mại điện tử, các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm cơ hội trong phân đoạn nhỏ hơn như cung cấp dịch vụ giao hàng.

JLL dự báo thêm, tình trạng thiếu hụt cơ sở vật chất hậu cần hiện đại tại châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu, khiến cho bất động sản công nghiệp trở thành một trong những loại tài sản được giới đầu tư ưa thích nhất.(Vnexpress)
----------------------

Giá văn phòng cho thuê TP HCM tiếp tục leo thang

Văn phòng hạng A và B lần lượt có giá thuê tăng 3,6-11,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ những tháng đầu năm 2017 nguồn cung mới còn khan hiếm trong khi nhu cầu ngày một lớn dần. 

Báo cáo thị trường văn phòng TP HCM trong quý I/2017 do CBRE Việt Nam công bố cho thấy, các tòa tháp hạng B có giá thuê 22 USD mỗi m2 một tháng, tăng 4,8% so với quý trước và tăng 11,5% so với 12 tháng qua. Trong khi đó, các tòa nhà hạng A có giá thuê 37 USD mỗi m2 một tháng, tăng 1,2% so với quý trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.Tỷ lệ trống ở cả hạng A và B đều rất thấp, các tòa nhà đa phần đều được lấp đầy. Trong quý vừa qua thị trường chứng kiến xu hướng khách thuê nổi bật rơi vào các ngành công nghệ thông tin, logistics chiếm 12% trên tổng số đơn hàng. Khách thuê ngành tài chính ngân hàng chiếm 7%. Diện tích cho thuê hút khách nhất với diện tích 100-300 m2, chiếm 45% tổng đơn hàng. Nhu cầu đối với diện tích trên 1.000 m2 chiếm 19% trong khi năm ngoái nhóm khách hàng có nhu cầu này chỉ ở mức 7%.

gia van phong cho thue tai tp hcm tiep tuc tang kha tot sau khi lien tuc di len trong nam 2016. anh: vu le

Giá văn phòng cho thuê tại TP HCM tiếp tục tăng khá tốt sau khi liên tục đi lên trong năm 2016. Ảnh: Vũ Lê

Nguyên nhân giá thuê các cao ốc văn phòng leo thang được lý giải do nguồn cung khiêm tốn. Trong quý vừa qua, văn phòng hạng A không có nguồn cung mới trong khi hạng B chỉ ghi nhận một tòa nhà được đưa vào sử dụng và khai thác nhưng tổng diện tích cho thuê chỉ vào khoảng 5.500 m2. Chính sự khan hiếm nguồn cung cộng thêm nhu cầu lên cao đã kích giá thuê tiếp đà tăng khá tốt.

Trong khi đó, nghiên cứu về thị trường văn phòng TP HCM của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng cho biết, tổng nguồn cung sẽ không thay đổi đáng kể trong nửa đầu năm 2017, tức tình trạng khan hiếm sẽ kéo dài đến quý II. Văn phòng cho thuê tại TP HCM hiện nay được xem là thị trường của các chủ đầu tư (bên cho thuê) và vì vậy, không khó hiểu khi giá thuê dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những quý tới.

Thống kê của JLL, nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP HCM tính đến cuối quý I/2017 đạt mức xấp xỉ 1,8 triệu m2 sàn. Phải đến quý III/2017 mới có thêm hai tòa tháp hạng A được đưa vào thị trường tọa lạc tại trục đường Lê Lợi và Lê Duẩn, quận 1. Tuy nhiên, nguồn cung năm 2019 dự kiến sẽ tăng mạnh với các dự án nổi bật phân bố chủ yếu ở khu vực rìa trung tâm và ngoại thành.(Vnexpress)
-----------------------------

Dự án 10.000 tỷ chống ngập TPHCM dự kiến hoàn thành tháng 4/2018

Trao đổi với báo chí về tiến độ dự án chống ngập do triều cường khu vực TP HCM, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group – Chủ đầu tư dự án cho biết, mặc dù đến ngày 26/6/2016 dự án được khởi công, nhưng do chuẩn bị sẵn nguồn lực nên chỉ sau 1 tháng, Trung Nam Group đã triển khai xây dựng đồng loạt các cống kiểm soát triều. Hiện nay dự án đã đạt 37% khối lượng thi công.

“Hiện tại dự án đang huy động 1.850 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động, trong đó có hơn 12 chuyên gia nước ngoài, cùng với 950 thiết bị máy móc, 67.000 tấn thép. Do sử dụng chất liệu thép của Nhật Bản nên mặc dù khoan sâu 20 mét dưới lòng sông, nhưng công trình không bị xé do áp lực nước”, ông Tiến thông tin.

Quá trình thi công cống Mương Chuối là ống lớn nhất trong số 8 cống của dự án.

Quá trình thi công cống Mương Chuối là ống lớn nhất trong số 8 cống của dự án.

Ông Tiến cũng cho biết, chủ đầu tư quyết tâm hoàn thành dự án sẽ hoàn thành vào dịp 30/4/2018. Tuy nhiên khó khăn nhất hiện nay là vẫn còn nhiều hộ dân và đơn vị chưa bàn giao mặt bằng.

“Lo lắng nhất hiện nay của dự án là việc bàn giao mặt bằng khu vực Quận 4, 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh. Chủ đầu tư cam kết hoàn thành công trình vào dịp 30/4/2018 nếu như toàn bộ khối lượng bàn giao mặt bằng hoàn thành vào tháng 8, 9/2017”, ông Tiến khẳng định.

Hiện tại, chủ đầu tư đã phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố điều tiết giao thông thuỷ, phân luồng cho tàu thuyền của người dân, đơn vị doanh nghiệp qua lại. Do đa số bùn từ cửa sông, mức độ nguy hại không nhiều nên không phải qua xử lý. Nhà đầu tư đã đổ bùn về bãi tập kết ở xã Phước Kiển, Hiệp Phước huyện Nhà Bè và xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group – Chủ đầu tư dự án.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group – Chủ đầu tư dự án.

Về vấn đề đề thanh toán quỹ đất, ông Tiến cho biết, TP HCM sẽ thanh toán cho chủ đầu tư 84% giá trị tiền mặt, còn 16% bằng quỹ đất. Hiện thành phố đang tiến hành thủ tục thẩm định giá trị một số khu đất để chỉ định hoặc cho chủ đầu tư lựa chọn, tương đương số vốn mà chủ đầu tư bỏ ra làm dự án.(Chinhphu)
-------------------------------

Hà Nội chuẩn bị xây dựng chung cư có giá 150 triệu đồng/căn

Tổng liên đoàn lao động sẽ phối hợp cùng TP Hà Nội xây dựng nhà ở cho công nhân với diện tích 30-50 m2, giá bán khoảng 5 triệu đồng một mét vuông.

Ngày 19-5, tại Khu công ngiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), gần một nghìn công nhân, lao động đã tham dự Hội nghị đối thoại công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2017 do UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện thành phố có 11 khu công nghiệp đang hoạt động và các cụm công nghiệp, làng nghề thu hút hơn 150 nghìn công nhân. Hàng năm, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp nói riêng đóng góp 5-6% GDP cho thành phố. Đây là những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thành phố.

Về vấn đề nhà ở cho người lao động, ông Chung cho biết thời gian tới Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ đồng hành cùng thành phố xây dựng những khu nhà ở cho công nhân trên địa bàn cùng những thiết chế văn hóa, dịch vụ đi kèm để tạo điều kiện sống cho công nhân lao động tốt hơn.

Bàn về vấn đề này, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Mai Đức Chính cho rằng, nhà ở là vấn đề bức xúc của lao động vì khoảng 90% công nhân phải ở trọ trong căn nhà thuê tạm, gửi con ở nhà trẻ tư nhân và chưa có thiết chế phục vụ đời sống tinh thần...

Để giải quyết bức xúc trên, Tổng liên đoàn đã liên hệ với các địa phương dành đất sạch cho Công đoàn xây nhà ở cho công nhân. “Mô hình triển khai là tỉnh, thành phố có đất sạch, Tổng liên đoàn sẽ xây dựng chung cư với diện tích 30-50 m2, giá thành khoảng 5 triệu đồng/m2,.

Vẫn theo ông Mai Đức Chính, căn hộ khoảng 30m2 sẽ có gác lửng, đủ phòng khách, phòng ngủ nhà vệ sinh, sẽ có giá khoảng 150 triệu đồng tùy từng tầng để công nhân có thể mua, hoặc thuê. Ngoài ra, khu căn hộ cũng có đi kèm nhà trẻ, siêu thị, hạ tầng để phục vụ công nhân.(CafeF)
 

Trở về

Bài cùng chuyên mục